ĐỜI SỐNG

Văn hóa tiền típ ở các nước khác nhau như thế nào?

Trung Tú • 17-10-2022 • Lượt xem: 179
Văn hóa tiền típ ở các nước khác nhau như thế nào?

Văn hóa tiền típ ở mỗi quốc gia sẽ có sự khác nhau rất rõ ràng. Có nước nhận mức thưởng tiền típ cao, có nước nhận mức tiền típ thấp, có nước còn không nhận cả tiền típ.

Trung Quốc

Khi bạn sử dụng các dịch vụ ở nhà hàng, khách sạn ở Trung Quốc bạn không cần thiết phải thưởng tiền típ cho các nhân viên phục vụ. Thậm chí bạn cũng không cần phải thưởng tiền típ cho tài xế taxi. Ở Trung Quốc, bạn không cần phải trả tiền típ vì điều này không đúng với pháp luật nơi đây.

Hàn Quốc

Ở xứ kim chi hóa đơn đã tính kèm luôn cả phí phục vụ nên bạn không cần thưởng tiền típ cho các nhân viên phục vụ ở đây. Nhưng nếu bạn cảm thấy có thiện cảm với nhân viên phục vụ, bạn cũng có thể thưởng thêm cho họ một khoản tiền nhỏ. Tài xế taxi nơi đây cũng không nhận tiền típ, nhưng bạn có thể thể cảm ơn họ bằng cách đề nghị họ giữ lấy tiền lẻ mà không cẩn phải thối lại.

Nhật Bản

Thông thường ở Nhật Bản, người phục vụ đã được thưởng 10% từ mỗi hóa đơn. Khi bạn được nhân viên phục vụ, bạn không cần phải thưởng tiền típ cho họ. Bạn đừng cảm thấy ngại vì văn hóa tiền típ một số nơi ở Nhật Bản rất khác, nếu thưởng tiền cho người phục vụ là bạn đã khinh thường họ. Vì thế bạn hãy ghi nhớ nhé, không phải quốc gia nào văn hóa tiền típ cũng giống nhau đâu.

Ấn Độ

Mức tiền thưởng cho các nhân viên phục vụ tại Ấn Độ khá cao. Các nhân viên phục vụ tại nhà hàng thường sẽ được mọi người thưởng cho tầm 15% giá trị hóa đơn, nhưng hiện nay số tiền này đã giảm đi ít hơn và được tính kèm vào trong hóa đơn. Đối với nhân viên vác hành lý trong khách sạn là 50 rupees/lần. Các tài xế lái xe cũng rất mong muốn được nhận tiền típ để nâng cao thêm thu nhập, vì vậy bạn cũng đừng quên thưởng cho họ tầm 50 - 100 rupees/ngày.

Pháp

Các quý ông, quý bà lịch thiệp ở Pháp luôn đối xử tử tế với mọi người kể cả những nhân viên phục vụ. Họ luôn thưởng tiền cho người phục vụ, thậm chí thưởng là thưởng một mức tiền típ khá cao. Ở nhiều nhà hàng lớn, tiền típ sẽ được cộng dồn vào hóa đơn, nhưng người Pháp vẫn sẽ thưởng thêm một khoản tiền nhỏ cho người phục vụ để thể hiện sự cảm ơn.

Mexico

Bạn hãy nhớ thưởng tiền típ cho các nhân viên phục vụ ở Mexico để thể hiện sự lịch sự đối với họ. Khi dùng bữa tại nhà hàng, số tiền thưởng cho bồi bàn thường là 10 - 15% giá trị hóa đơn. Các nhân viên vác hành lý tại khách sạn sẽ được thưởng 10 - 20 peso/ túi đồ. Nếu bạn cần sự trợ giúp của hướng dẫn viên du lịch để đi dạo trong thành phố, bạn hãy trả nhớ trả cho họ khoảng 50 - 150 peso/ngày nhé.

Canada

Ở Canada, mỗi ngành nghề sẽ có mức tiền típ khác nhau. Khi bạn di chuyển bằng taxi, tài xế sẽ nhận được khoảng 10% tiền boa. Nhân viên phục vụ trong nhà hàng thông thường sẽ nhận được số tiền típ là 15% tổng giá trị hóa đơn. Còn trong khách sạn, nhân viên vệ sinh phòng, nhân viên vác hành lý… thường được nhận tiền típ từ 1 - 3 USD/ngày. Ngoài ra, ở Canada tùy thuộc vào vị trí vùng sử dụng tiếng Anh hay tiếng Pháp mà tiền típ cũng sẽ có sự chênh lệch khác nhau.