ĐỜI SỐNG

Vấn nạn 'du lịch ăn xin' đang tràn lan khắp châu Á

Trung Tú • 12-02-2023 • Lượt xem: 2985
Vấn nạn 'du lịch ăn xin' đang tràn lan khắp châu Á

Theo người dân địa phương tại một số nước khu vực Châu Á, những nhóm người có xu hướng lợi dụng lòng tốt của người dân địa phương để xin tiền ăn chơi, mua sắm, du lịch thường được gọi là "BegPacker".

“BegPacker” là từ ghép bởi từ Beggar (ăn xin) và Backpacker (du khách ba lô) hiện đang trở thành một xu hướng trục lợi về các chi phí đi lại, ăn ở của các khách du lịch xin tiền từ người dân địa phương và bị gắn mác lười biếng trên khắp các diễn đàn mạng xã hội. Hiện nay, xu hướng “BegPacker” đang tràn lan ở khắp các nước châu Á như Thái Lan, Việt Nam, Malaysia.

Sự biến tướng từ khách phương Tây ăn xin ở châu Á

Sau trận đại dịch Covid-19, ngành du lịch thế giới bắt đầu mở cửa trở lại và thực thi các chính sách miễn thị thực đối với du khách, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc nhập cảnh Quốc tế.

Tổ chức Du lịch thế giới (viết tắt là UNWTO) cho biết việc ban hành chính sách này đã có nhiều khởi đầu thuận lợi sau khi công bố con số thống kê về lượng du khách quốc tế tại các quốc gia tăng từ 5 - 25% mỗi năm.

Tuy nhiên, việc mở cửa du lịch trên dẫn đến không ít rắc rối khi lượng du khách ba lô thừa cơ hội ăn xin tràn lan ở một số nước châu Á. Điển hình như ở Hong Kong (Trung Quốc), khu vực đại lộ Ngôi sao dọc cảng Victoria đã xuất hiện nhiều nhóm “BegPacker”. Họ không đơn thuần chỉ làm công việc ăn xin mà còn buôn bán các món đồ thủ công, chơi nhạc cụ hoặc hát hò kèm theo một tấm bìa cứng với nội dung nôm na là hãy ủng hộ và giúp đỡ, tạo điều kiện để họ có thể du lịch khắp châu Á.

Một khách nước ngoài giơ bảng ăn xin tại Hong Kong

Ở Thái Lan cũng báo cáo về tình trạng các “BegPacker” thường hay xuất hiện tại các ngôi đền để lấy lòng thương hại từ những sư thầy, Phật tử thích làm việc thiện để tích đức. Thông thường, những du khách ăn xin sẽ cố tình đánh mạnh vào các vấn đề tôn giáo và ngồi ngoài các đền, kiếm lợi từ các Phật tử tại đây.

Theo một số báo cáo của ngành du lịch thế giới, đặc biệt là các quốc gia khu vực châu Á bao gồm Thái Lan, Việt Nam và Ấn Độ hiện đang có mức độ tăng trưởng kinh tế mạnh cũng như các chính sách cải thiện đời sống cho người dân địa phương. Tuy nhiên, việc thực hiện chính sách trên gặp nhiều khó khăn bởi vấn nạn ăn xin của du khách phương Tây ở các quốc gia phát triển đang biến tướng cũng như trở thành gánh nặng đối với ngành du lịch ở các nước châu Á kể trên.

Các nước bắt đầu thực hiện chính sách đối phó với các “BegPacker”

Theo thông tin từ Thaivisa của Thái Lan, Chính phủ nước này đã ban lệnh đối với một số trạm kiểm soát ở khu vực biên giới với yêu cầu những người nước ngoài khi nhập cảnh vào Thái Lan phải chứng minh được thu nhập, số dư trong tài khoản ngân hàng có đủ để thực hiện các chi phí đi lại và sinh hoạt.

Chính sách trên của Chính phủ Thái Lan đã trở thành động thái mạnh mẽ trong việc xử lý vấn nạn du lịch ăn xin bất hợp pháp từ người nước ngoài và cả người dân địa phương. Bên cạnh đó, chính phủ Thái Lan cũng ban bố các điều luật xử phạt vào năm 2016 đối với du lịch ăn xin bất hợp pháp bằng cách giam giữ và phạt tiền.

Một "BegPacker" đang "hành nghề" tại Thái Lan

Không chỉ ơ Thái Lan, tại đất nước Singapore cũng đang thực thi điều luật dành cho các hành động ăn xin bất hợp pháp. Theo đó, khi phát hiện người vi phạm có thể bị phạt mức hạn tù lên đến 2 năm và mức phạt tiền tối đa là 2000 USD. Tuy nhiên, chính phủ Singapore vẫn cho các du khách có đầy đủ visa được phép thực hiện kiếm sống bằng các hình thức đường phố như chơi nhạc hoặc vẽ tranh.