ĐỜI SỐNG

Vật liệu mới định hình tương lai của ngành thời trang

Thiện Thuật • 11-01-2023 • Lượt xem: 955
Vật liệu mới định hình tương lai của ngành thời trang

Tốc độ đổi mới trong lĩnh vực dệt may của ngành thời trang thật rất nhanh. Với sự phát triển của công nghệ và xu hướng phát triển bền vững cho thấy nhiều vật liệu mới đã ra đời, định hình tương lai của ngành thời trang. Vật liệu đang đóng vai trò hàng đầu trong việc nỗ lực giảm một nửa lượng khí thải của ngành thời trang vào năm 2030.

Vật liệu sinh học

Tại triển lãm vải tương lại Future Fabrics Expo ở London (Anh) tháng 6 năm 2022, với chủ đề đa dạng hóa nguyên liệu dệt may, ngành thời trang một lần nữa chứng kiến ​​sự xuất hiện của nhiều vật liệu mới từ phụ phẩm nông nghiệp. Ngoài ra, vỏ cam, rong biển, nấm... đều được dùng để tạo ra các loại vải thay thế.

Triển lãm Future Fabrics Expo thu hút nhiều sự chú ý từ giới yêu thời trang và đặc biệt quan tâm đến môi trường

Tại triển lãm, nhà sản xuất Marenzi giới thiệu Hide Biotech, sản phẩm thay thế da bằng vật liệu sinh học protein làm từ collagen. Ngoài ra sản phẩm Mirum của Natural Fiber Welding có nguồn gốc sinh học và không chứa nhựa. Da dứa xuất hiện trong các bộ sưu tập của Hugo Boss, Chanel và H&M. Da rượu vang được phát triển tại Ganni để thay thế cho da bò, và hãng Gucci cũng tung ra loại da thuần chay của riêng mình.

Sự chú ý của thế giới thời trang tập trung vào một công nghệ mới do Frumat phát triển cho phép sử dụng xơ táo để tạo ra các vật liệu bền vững và có thể phân hủy. Frumat sử dụng vỏ táo để tạo ra vật liệu da thuần chay bền và sang trọng. Ngoài ra, vỏ táo thuần chay này có thể được nhuộm và thuộc da mà không  chứa hóa chất độc hại.

Matt Scullin, Giám đốc điều hành của công ty công nghệ sinh học MycoWorks (Anh) và các cộng sự của ông đã phát minh ra phương pháp thu hoạch thể sợi phần dinh dưỡng của nấm để tạo thành một lớp bề mặt có độ dẻo dai và độ bền vượt trội. Thành tựu này đã thu hút các nhà thời trang xa xỉ vì nó giúp các gã khổng lồ thời trang kiểm soát chất lượng vật liệu của mình.

Evolved by Nature cũng là một nhà khởi nghiệp đang cố gắng định nghĩa lại tương lai của vật liệu, tạo ra nhiều loại vật liệu bằng tơ tằm trong ngành may mặc. Sáng chế tơ hoạt tính của công ty sử dụng protein từ tơ tự nhiên để mô phỏng cấu trúc và đặc tính liên kết tạo nên các loại vải khác nhau. Vải da bằng tơ hoạt tính có tính ứng dụng cao và có khả năng phân hủy cao, vải chuyên dụng cho đồ thể thao có độ bền và có thể tái chế. Đó là lý do Chanel không tiếc tiền đầu tư vào Evolved by Nature.

Mặt khác, Algiknit giới thiệu công nghệ sản xuất hàng dệt và sợi từ tảo bẹ. Vật liệu này có khả năng phân hủy sinh học hoàn toàn và được nhuộm bằng màu tự nhiên trong một quy trình khép kín, sử dụng ít nước thải và không gây hại cho môi trường.

Flocus đã tạo ra công nghệ mới nhằm chiết xuất sợi tự nhiên, sợi trám và vải từ sợi cây kim tiền. Đây là loại cây mọc tự nhiên, không sử dụng thuốc trừ sâu, thuốc diệt côn trùng, nó mọc ở vùng đất khô cằn không thích hợp cho canh tác nông nghiệp, cung cấp giải pháp thay thế bền vững cho các loại cây lấy sợi tự nhiên tiêu thụ nhiều nước như bông.

Scoby rất bền và không bị rách nên có thể dùng thay thế cho da động vật. Khi lớp màng dấm ăn đủ dày, Trần Hùng đem ép khô trong điều kiện tự nhiên thành vải da và có thể phân hủy trong điều kiện tự nhiên. Chiếc váy này không chỉ gây sốt với thiết kế đẹp mắt mà còn góp phần lớn vào ý tưởng phát triển thời trang bền vững trên phương diện khám phá những vật liệu mới.

Tại Việt Nam, cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ 2022 mới đây đã gây sốt khi người đẹp Hương Lan diện chiếc váy làm từ giấm ăn tuyệt đẹp. Sáu tháng trước vòng bán kết, nhà thiết kế Trần Hùng bắt đầu nuôi cấy Scoby theo hình thức cộng sinh giữa vi khuẩn và nấm men.

Người đẹp Hương Ly diện chiếc váy làm từ giấm ăn của nhà thiết kế Trần Hùng

Tái chế vải tổng hợp, thuốc nhuộm tự nhiênsản phẩm kim tuyến

Công nghệ độc quyền của BlockTexx và Evrnu đang phát triển các quy trình để tái chế sợi từ vải pha trộn, nhưng những loại sợi tái chế này vẫn chưa được phổ biến rộng rãi. BlockTexx tiến hành phân tách cellulose (có trong bông và vải lanh) và polyester khỏi chất thải dệt và quần áo để tái chế. Evrnu phát triển loại vải làm hoàn toàn từ phế thải dệt may và quần áo cũ. Ngoài ra, xơ bông phế thải còn được ủ và trở thành phân bón cho các vụ bông mới.

Những vật liệu mới luôn được sự quan tâm của các hãng thời trang nổi tiếng

Điều tương tự cũng xảy ra với các sợi tự nhiên từ quần áo cũ sau khi loại bỏ thuốc nhuộm và hóa chất độc hại tiềm ẩn cũng được loại bỏ.

Thuốc nhuộm tự nhiên cũng được đề cập cho các sản phẩm được phát triển từ tảo và vi khuẩn. Colorifix và Living Ink là hai sản phẩm trong số đó. Scarlett Yang, cựu sinh viên trường Central Saint Martins, sử dụng chiết xuất tảo và kén tằm để tạo ra một loại vật liệu trong suốt như thủy tinh, có thể nhuộm nhiều màu và có thể phân hủy trong nước trong vòng 24 giờ.

Nhà thiết kế vật liệu Cassie Quinn khám phá tiềm năng của cây lanh Ailen, biến các hạt nhựa bị ô nhiễm từ nước thải thành kim sa trang trí cho quần áo có thể phân hủy sinh học.

BioGlitz là công ty đầu tiên trên thế giới sản xuất kim tuyến có thể phân hủy sinh học dựa trên một công thức độc đáo chiết xuất từ cây bạch đàn. Cải tiến thời trang này khá hay vì nó cho phép tiêu thụ các sản phẩm kim tuyến mà không gây hại cho môi trường.

Evrnu đã hồi sinh hàng chục triệu tấn chất thải dệt may mỗi năm. Công nghệ đột phá của Evrnu biến quần áo phế phẩm may mặc thành sợi nguyên sinh có chất lượng tương đương hoặc cao hơn nguyên bản ban đầu và có thể tải chế nhiều lần. Công ty đã hợp tác với các thương hiệu như Stella McCartney, Adidas, Levi's và Target hướng đến mục tiêu tái sinh thành công tất cả các mặt hàng dệt may vào năm 2030.