ĐỜI SỐNG

Vì đâu nhân viên y tế nghỉ việc gia tăng?

Viên Hưng • 03-11-2022 • Lượt xem: 264
Vì đâu nhân viên y tế nghỉ việc gia tăng?

Sau đại dịch Covid-19, nhiều y, bác sĩ nghỉ việc. Họ luôn mong cầu sự tốt đẹp nhất đến với người dân nhưng đồng thời cũng muốn đảm bảo được sức khỏe cho chính bản thân và những người thân xung quanh. Song đó, nhu cầu đảm bảo cho cuộc sống mưu sinh ổn định cũng là điều cấp thiết. Vì thế, đã xảy ra tình trạng nhân viên y tế nghỉ việc hàng loạt, đặc biệt tại TP.HCM tăng cao.

Theo thông tin từ giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho hay, 10 tháng đầu năm 2022 trên địa bàn TP.HCM con số nhân viên viên y tế nghỉ việc đã tăng lên ngưỡng đáng quan tâm là 1.282 người.

Số lượng nhân viên y tế tiếp tục tăng cao trong khi ngành y tế cũng đã chuẩn bị kế hoạch đề xuất giữ chân nhân sự với những giải pháp tốt nhất.

Dưới đây là một số nguyên nhân được đưa ra cho tình trạng nghỉ việc tăng cao của nhân viên y tế:

Chịu áp lực cao với công việc: Cán bộ, nhân viên y tế phải làm việc với một môi trường hết sức tập trung, bên cạnh cường độ công việc rất lớn, song đó phải làm việc liên tục trong khoảng thời gian kéo dài, ngày nghỉ hầu như không có.

Nhân viên, cán bộ y tế làm việc trong thời gian dài, hầu như không có ngày nghỉ.

Thu nhập không ổn định: Nhiều nhân viên y tế phải chấp nhận nghỉ việc ở những cơ sở công lập chuyển sang những cơ sở y tế tư nhân để đảm bảo cho nguồn thu nhập tốt hơn. Bên cạnh đó, cũng có một số cán bộ y tế từ bỏ công việc hiện tại chuyển hẳn qua một lĩnh vực hoàn toàn khác. Điều đó đang dần hiện rõ sự lo ngại của ngành y tế vì số lượng bác sĩ hiện tại nhiều hơn điều dưỡng, cán bộ y tế rất nhiều. Điều đó xảy ra tình trạng thiếu hụt điều dưỡng trầm trọng, sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến việc phục vụ bệnh nhân.

Theo quy định về chế độ tiền lương và phụ cấp hiện nay, (với mức lương cơ sở là 1.490.000 đồng) thì bác sĩ sau khi học 6 năm và sau 18 tháng thực hành để được cấp chứng chỉ hành nghề, nếu tuyển dụng vào đơn vị sự nghiệp công lập thì hưởng lương là 2,34 x 1.490.000 đồng = 3.486.000 đồng. Với phụ cấp ưu đãi nghề là 40% thì mức thu nhập 4.881.240 đồng (chưa trừ nộp BHXH, BHYT).

Nguy cơ thiếu hụt điều dưỡng cao vào những tháng cuối năm.

Thiết bị y tế, cơ sở vật chất không đủ: Dịch bệnh hoành hành đã đem lại hậu quả vô cùng lớn cho người dân, chính những mất mát đó ảnh hưởng không ít đến nền kinh tế thời điểm hiện nay. Đồng thời nhiều vụ vi phạm quy định của pháp luật về đấu thầu vật tư, thuốc… nên nhiều cơ sở sản xuất thiết bị y tế thiếu nguồn nguyên liệu sản xuất, cũng như mức tiêu thụ quá tải ảnh hưởng đến lượng công nhân không đủ để đáp ứng.

"Thiếu thiết bị hiện đại để triển khai các kỹ thuật cao, thiếu thuốc, thậm chí thiếu cả các vật tư tiêu hao, các dụng cụ, trang thiết bị thông thường kể cả thiếu thiết bị bảo hộ cần thiết đã làm hạn chế việc phát huy trình độ, năng lực chuyên môn của cán bộ, viên chức y tế nên viên chức y tế có xu hướng dịch chuyển sang các cơ sở y tế tư nhân có điều kiện, môi trường làm việc tốt hơn" - Bộ Y tế cho hay.

Tâm lý bị chi phối từ gia đình, người thân, xã hội: Trong môi trường y khoa thì việc phải đối mặt với những ca bệnh khó, tiếp xúc trực tiếp với dịch bệnh nguy hiểm, xa gia đình nhiều ngày… là điều không thể tránh khỏi. Chính điều đó tạo áp lực lớn cho những ai làm trong ngành y khi phải gánh vác mọi điều trong gia đình.

Nhân viên y tế tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân mỗi ngày.

Trong những nguyên nhân bên trên, dự báo số lượng nhân viên, cán bộ y tế sẽ gia tăng cao vào thời gian cuối năm 2022 nếu không có giải pháp tốt giữ chân nhân sự.