ĐỜI SỐNG

Vì sao con người dễ có ý tưởng thông qua hiệu ứng vòi sen?

Hạ Vũ • 06-02-2023 • Lượt xem: 1837
Vì sao con người dễ có ý tưởng thông qua hiệu ứng vòi sen?

Các nhà khoa học đã đưa ra một số lập luận rằng, khi chúng ta hòa mình vào làn nước ấm từ vòi sen, đặc biệt là trong thời tiết lạnh giá và sau một ngày làm việc vất vả sẽ khiến cho mỗi cá nhân thả lỏng được tâm trí và giải phóng những ý thức tiêu cực. Từ đó, giúp cho trí não minh mẫn hơn, có thể sáng tạo và sinh ra ý tưởng đột phá. Hiệu ứng này được các nhà khoa học đặt tên là hiệu ứng vòi sen.

Trong một bài nghiên cứu vào năm 2019, giáo sư khoa học tâm lý và não bộ của Đại học California, ông Jonathan Schooler cho biết, sau khi khảo sát trên 87 nhà vật lý học và 98 nhà văn chuyên nghiệp đã phát hiện ở nhóm người nổi tiếng, thì đã có đến 20% ý tưởng hay xuất hiện ở não bộ của họ trong khi đang làm việc nhà hoặc tắm. Còn ở nhóm người bình thường thì chiếm tỉ lệ cao hơn, đến 70%.

Sự sáng tạo thường đến khi để tâm trí tự do, lang thang

Nhiều nhà nghiên cứu đã chỉ ra, phần đông chúng ta khi không làm gì, thường sẽ có những suy nghĩ tự do, không mục đích rõ ràng. Điều này sẽ mang lại một kế quả tệ hại, gây gián đoạn hiệu suất làm việc, nhất là trong môi trường có khả năng đào thải cao. Bên cạnh đó, khi tâm trí đang trong tình trạng mơ hồ, suy nghĩ nhiều thứ, sẽ khiến bộ não mỗi người dễ bị chi phối và quên đi những nhiệm vụ quan trọng trước mắt.

Tuy nhiên, theo nghiên cứu của các nhà khoa học, tâm trí tự do, lang thang khi được biết cách rèn luyện một cách có tổ chức, thì khả năng kích thích sự hiếu kỳ, sáng tạo và suy nghĩ tích cực ở mức tuyệt vời.

Để chứng minh điều đó, các nhà nghiên cứu cho mở cuộc khảo sát và được hơn 1100 người tham gia. Sau khi thực hiện, họ đã báo cáo rằng những suy nghĩ độc đáo thì nảy sinh trong một số trường hợp: tắm chiếm 30%, gát lại công việc và đi đâu đó chiếm 13% và luyện tập thể dục chiếm 11%.

Để tâm trí tự do suy nghĩ là giúp thúc đẩy tính sáng tạo, kích thích não bộ suy nghĩ tích cực hơn (Hình ảnh: Internet)

Ngoài ra, để chứng minh việc suy nghĩ tự do, có thể thúc đẩy sự tính sáng tạo, đội nghiên cứu của giáo sư Zachary Irving của Đại học Virginia đã thực hiện thí nghiệm đối với hơn 300 sinh viên đại học bằng cách xem những phân cách phim, có lời thoại và tình tiết hấp dẫn. Sau nhiều lần thu thập, họ kết luận hoạt động trên đã tạo điều kiện giúp cho tâm trí của sinh viên được tự do và kích thích tư duy sáng tạo, dễ phát sinh nhiều ý tưởng hơn.

Điều gì đã diễn ra với não bộ khi chúng ta tắm?

Theo lời giải thích từ giáo sư Zachary Irving, khi tắm hoặc tham gia các hoạt động nhẹ nhàng, não bộ con người sẽ có nhiều biến đổi. Đặc biệt, khi chúng ta tiếp xúc với nước ấm, tập thể dục, sẽ giải phóng được chất hóa học dopamine trong cơ thể, khiến não bộ cảm thấy thư giãn, nhẹ nhàng, từ đó sinh ra nhiều ý tưởng độc đáo và phong phú.

Mặc khác, giáo sư Zachary Irving nói, khi não bộ được kích thích thông qua hiệu ứng vòi sen, các yếu tố phân tâm hay mất hoặc quá tập trung suy nghĩ về một vấn đề sẽ dần dần được giải quyết. Bởi khi đó, trí nhớ tiềm thức được kích hoạt, sắp xếp và lên kế hoạch bổ sung ý tưởng mới. Khoảnh khắc này được giáo sư Zachary gọi là khoảng khắc “ươm mầm ý tưởng”.

Khi tắm não bộ của chúng ta sẽ được kích thích thông qua hiệu ứng vòi sen, giúp kích hoạt tiềm thức và nảy sinh nhiều ý tưởng mới (Hình ảnh: Internet)

Bên cách đó, để giúp cho chúng ta hiểu rõ và có thể nảy sinh ý tưởng thông qua hiệu ứng vòi sen một cách dễ dàng, giáo sư Zachary Irving đã chỉ ra một số phương pháp, như sau:

+Thường xuyên thay đổi môi trường sống bằng cách du lịch, đi dạo công viên hoặc trải nghiệm thám hiểm rừng sâu,….

+ Duy trì tập luyện thể dục tinh thần và thể chất bằng những bộ môn như cờ vua, bơi lội,….

+ Ghi chú lại những ý tưởng mới nảy sinh trong bất kỳ trường hợp nào, ngoài trừ trong lúc tắm hoặc sắp đi ngủ.

+ Thử thách, rèn luyện bộ não thông minh thông qua những việc có tính trách nhiệm cao và làm nhiều hơn mức bình thường.

Tóm lại, việc tận dụng hiệu ứng vòi sen hoặc tham gia các sinh hoạt nhẹ nhàng khi não bộ chúng ta giải phóng được những suy nghĩ tiêu cực, giúp kích hoạt khả năng tư duy, sáng tạo, dễ tìm kiếm nhiều ý tưởng mới.