ĐỜI SỐNG

Vì sao lối sống tối giản lại được nhiều người theo đuổi?

Minh Trung • 10-08-2022 • Lượt xem: 524
Vì sao lối sống tối giản lại được nhiều người theo đuổi?

Lối sống tối giản (minimalism) bắt đầu được nhiều bạn trẻ Việt Nam đón nhận từ những năm 2017. Trước đó, minimalism đã được nhiều quốc gia (như Nhật Bản, Butan) ứng dụng. Vậy vì đâu mà phong cách sống này lại được nhiều người theo đuổi đến vậy?

Ngăn nắp gọn gàng 

không gian ngăn nắp, gọn gàng

Từ khóa chính trong lối sống tối giản là thiết kế một không gian sống thoáng đạt nhất, chỉ có các đồ dùng cần thiết nhưng vẫn mang lại sự thoải mái cho người sử dụng. Từ đó, người dùng sẽ tập trung hơn vào những thứ cần thiết, tăng năng suất cho công việc. Ví dụ, chúng ta dễ bị sao lãng bởi nhiều thứ trên bàn học của chúng ta như đồ ăn vặt, đồ chơi, rác chưa vứt. Từ đó, khi ngồi vào bàn học, lâu lâu chúng ta phải đem bỏ cái này, lấy cái kia, đó cũng là nguyên nhân chúng ta mất tập trung. Đây là một minh họa rất nhỏ của minimalism. Bên cạnh đó, việc ít đồ đạc sẽ giúp chúng ta có cảm giác dễ thở hơn khi về tới không gian sống của mình.

Tiết kiệm tài chính 

Rõ ràng, khi theo đuổi lối sống tối giản, chúng ta sẽ ít mua đồ hơn, chỉ mua những thứ cần thiết nên việc tiết kiệm được những khoản tiền không cần thiết là điều đương nhiên. Bên cạnh đó, lối sống tối giản sẽ hướng người dùng tiêu thụ những món đồ bền vững, ưu tiên chất lượng hơn số lượng vì khỏi phải mua nhiều. Từ đó, thay vì phải sử dụng những món đồ theo trend hay kiểu “mì ăn liền”, chúng ta ý thức hơn trong việc lựa chọn những món đồ cơ bản, phục vụ cho nhu cầu sử dụng tại nhiều thời điểm. Cuối cùng, việc có một tư duy sắp xếp nhà cửa sẽ khiến bạn thấy ngôi nhà hiện tại thật thoải mái và lí do chuyển đến một ngôi nhà rộng hơn sẽ ít nhen nhóm trong đầu bạn, từ đó có thể tiết kiệm tiền cho việc thuê một căn nhà khác. 

Xây dựng tư duy tối giản 

tư duy tối giản

Đỉnh cao của lối sống tối giản không chỉ dừng ở việc thiết kế một không gian thoáng đạt, mà nó nằm ở tư duy của người theo đuổi phong cách sống này. Tư duy tối giản sẽ giúp chúng ta sàng lọc những mối quan hệ “độc hại” để sẵn sàng cho những mối quan hệ chất lượng hơn, nó cũng giống như việc sàng lọc đồ đạc vậy đấy. Ngoài ra, luôn trân trọng những thứ đang có và giữ nó ở một trạng thái cân bằng sẽ khiến chúng ta tránh khỏi việc ghen tị với người khác, dành nhiều thời gian hơn cho công việc của mình. Cuối cùng, minimalism là lối sống cân bằng, tối giản nhưng không phải đơn giản. Ví dụ, minimalism nhưng chúng ta ăn mặc vẫn có phong cách, phù hợp với hoàn cảnh, không phải lúc nào cũng quần tây và áo sơ mi. 

Nâng cao sức khỏe tinh thần 

cải thiện sức khỏe tinh thần

Không chỉ dừng lại ở mặt vật chất, tư duy tối giản sẽ khiến chúng ta có một đời sống tinh thần khỏe mạnh hơn. Khi không còn phải đối diện quá nhiều với những bừa bộn trong không gian sống lẫn những suy nghĩ không cần thiết, chúng ta đang nhận về những cảm xúc lành mạnh để nuôi dưỡng cơ thể, vì ai cũng cần chăm sóc cả thân và tâm (sinh lí và tâm lí). Không dành quá nhiều thời gian cho những thứ không cần thiết sẽ giúp chúng ta tự do tận hưởng cuộc sống và lên kế hoạch cho những mục tiêu mới. Cuối cùng, với những ai muốn làm một cái gì đó để bảo vệ môi trường, lối sống tối giản là cách để chúng ta bắt đầu. Việc chỉ mua những gì cần thiết, sử dụng sản phẩm bền vững là một trong nhiều cách hữu hiệu để chung tay bảo vệ môi trường đấy.

Trên internet, bạn có thể thấy lối sống tối giản đã thay đổi cuộc sống của rất nhiều người. Bài viết này đã tóm lược về minimalism nhằm đưa đến cái nhìn toàn diện nhất về những lợi ích mà phong cách sống này mang lại. Chúc bạn sẽ áp dụng được điều gì đó sau khi đọc bài viết này.