ĐỜI SỐNG

Vì sao người nhật không thích đi du lịch nước ngoài?

Võ Hoàng Tuấn • 27-02-2023 • Lượt xem: 1117
Vì sao người nhật không thích đi du lịch nước ngoài?

Trong năm 2022, Công ty phân tích toàn cầu Morning Consult đã mở một cuộc khảo sát đối với 16.000 người độ tuổi thanh thiếu niên ở 15 quốc gia về nhu cầu du lịch nước ngoài. Kết quả nhận được cho thấy đa số phần lớn người Nhật (35%) cho biết họ hoàn toàn không có dự định đi du lịch trong năm nay, đặc biệt là du lịch nước ngoài.

Trong cuộc khảo sát trên, người Hàn Quốc (15%) và người Trung Quốc (14%) cho biết họ thực sự không thích du lịch nước ngoài. Đứng ở vị trí tiếp nối là Mỹ (14%) và Mexico (11%) có đồng quan điểm. Đáng chú ý hơn, cuộc khảo sát tiết lộ chỉ có khoảng 45% người Nhật, 65% người Trung Quốc và 66% người Hàn Quốc đang có ý định đi du lịch nước ngoài.

Theo đài CNN, chuyên gia tâm lý học và hành vi du lịch kiêm giáo sư Tetsu Nakamura của Đại học Tamagawa thuộc Tokyo, Nhật Bản cho hay, kết quả khảo sát trên là một điều hết sức bình thường, không có gì đáng ngạc nhiên. Ông nói thêm vào năm 2019, trước đại dịch Covid-19, người Nhật Bản đã có xu hướng chung là không thích đi du lịch nước ngoài.

Ngoài ra, theo bên Tổ chức Du lịch Quốc gia Nhật Bản cho biết vào những năm 1970 và 1980 đã ghi nhận sự tăng trưởng nhanh chóng của ngành du lịch quốc tế, nhưng số lượng người Nhật Bản thích du lịch nước ngoài đã ngưng đọng là từ những năm 1990.

Bên cạnh đó, trong khoảng thời gian từ năm 2000 đến 2018, số lượng người Nhật Bản đi du lịch nước ngoài chỉ đạt 18 triệu người so với mức tăng trưởng đáng kinh ngạc của du lịch quốc tế.

Theo một số chuyên gia nhận định, lý do người Nhật Bản không thích đi du lịch nước ngoài là bởi những rào cản về ngôn ngữ và không có nhiều thời gian nghỉ phép. Ngoài ra, sự đa dạng về lịch sử và văn hóa của Nhật Bản chính là những yếu tố khiến cho người dân ở đây e ngại khi có dự định du lịch nước ngoài.

Nhà phân tích về du lịch và hàng không Nhật Bản, ông Kotaro Toriumi nhận định sau đợt dịch Covid-19, Chính phủ Nhật Bản đã khắc khe hơn về những thủ tục du lịch nước ngoài. Vì vậy, đó là nguyên nhân khiến cho việc cản trở tìm kiếm cơ hội du lịch ngoài nước của người dân ở đây càng khó khăn hơn.

Người Nhật Bản không còn hứng thú với việc đi du lịch nước ngoài

Ngoài việc Covid-19 gây trở ngại cho niềm đam mê du lịch của người dân Nhật Bản, ông Kotaro Toriumi cho biết thêm tác động này đã gây ảnh hưởng trầm trọng đồng yên của Nhật xuống mức thấp nhất trong 33 năm qua, kéo theo những tác động mạnh mẽ khiến cho nhiều công dân Nhật Bản không có đủ khả năng để du lịch nước ngoài.

Theo những dữ liệu mới nhất của Tổ chức Du lịch Quốc gia Nhật Bản, hiện tại số lượng du khách Nhật Bản du lịch nước ngoài đã giảm xuống còn 86% so với năm 2022, dù cho giá vé máy bay rẻ hơn trước đại dịch rất nhiều.