GIẢI TRÍ

Vì sao 'Vầng trăng máu' của đạo diễn Martin Scorsese thất bại phòng vé?

Anh Tuấn • 09-11-2023 • Lượt xem: 1911
Vì sao 'Vầng trăng máu' của đạo diễn Martin Scorsese thất bại phòng vé?

2023 là một năm kỳ lạ với những kỳ vọng về doanh thu phòng vé. Những phim mùa hè chắc chắn thành công như "The Flash" và "Indiana Jones and the Dial of Destiny" thất bại thảm hại, khiến các hãng phim thiệt hại hàng trăm triệu USD. Trong khi đó, một số lượng lớn các phim nghệ thuật bất ngờ đại thắng, vượt thoát khỏi mọi kỳ vọng, như "Oppenheimer" và "Sound of Freedom".

Những sự thành công ở giai đoạn này đã được kỳ vọng sẽ mở ra cánh cửa cho dòng phim art-house từ trước đến nay tương đối kén khách. Nhưng thật không may, "Killers of the Flower Moon" (tựa Việt: “Vầng trăng máu”) rất được mong đợi của Martin Scorsese lại thất bại tương đối thảm hại về doanh thu, khi chỉ thu được 85 triệu USD trên tổng số hơn 200 triệu đã được bỏ ra trong quá trình sản xuất.  

Theo các dự đoán, “Vầng trăng máu” có thể sẽ kết thúc doanh thu ở mức đâu đó khoảng 100 triệu USD trên toàn thế giới, và đưa bộ phim sử thi dài hơn 3 giờ này trở thành một trong những bộ phim có doanh thu cao nhất của vị đạo diễn huyền thoại.

Mặc dù Martin Scorsese hoàn toàn không phải là nhân tố thu hút phòng vé (ngay cả những bộ phim mang tính biểu tượng nhất của ông như "Taxi Driver" và "Goodfellas" cũng không thể thu về hơn 50 triệu USD), nhưng ông nổi bật là một trong những nhà làm phim đương đại được yêu thích nhất. Là một huyền thoại, Scorsese đã thuyết phục được Apple Studios cấp cho phim này ngân sách 200 triệu USD... thế nhưng mọi thứ không như mong muốn.

Nhiều người dự đoán rằng bộ phim này thậm chí không thể vượt qua dấu mốc 110 triệu USD. Trong đó ngân sách quá lớn có vẻ là nguyên nhân chính cho thất bại này. Vì bộ phim đã giảm 60% doanh thu ở Bắc Mỹ trong cuối tuần thứ hai công chiếu, nên sẽ không có kịch bản nào để “Vầng trăng máu” lấy lại được kinh phí 200 triệu USD. Đâu là nguyên nhân khiến nó thất bại?

Thời lượng 3 tiếng là tương đối dài

“Vầng trăng máu” không thể phủ nhận có được thành công về mặt phê bình. Với tỷ lệ đánh giá trên Rotten Tomatoes là 93%, đây là một dấu ấn lớn trong sự nghiệp của Martin Scorsese và dàn diễn viên vô cùng xuất sắc. Với một số người, thời lượng 206 phút của bộ phim là một yếu tố giúp tác phẩm có thể truyền tải một cách rõ ràng bi kịch của người Osage. Nhưng đa số người thì lại cho rằng chính bởi thời lượng quá dài đã tạo ra nhiếu khó khăn cho khán giả nói chung. 

Trên các trang mạng thảo luận như Reddit, rất nhiều khán giả đã bày tỏ rằng họ không ra rạp vì phim quá dài. Một trong số những yếu tố được nhiều sự đồng thuận nhất là sẽ chờ nó được tung lên các nền tảng trả phí, và có thể tạm dừng bất cứ khi nào mà chính họ muốn.

Độ dài cũng khiến cho những người xem mới chưa biết đến danh tiếng của vị đạo diễn và dàn diễn viên có thể cảm thấy đây là một “thách thức” lớn. Hơn 200 phút cũng có nghĩa là nó có tần suất và số lượng chiếu ít hơn, và các tranh cãi, hẳn nhiên, cũng sẽ xoay quanh chỉ về thời lượng hơn là những gì tác phẩm mang lại.

Ảnh hưởng từ cuộc đình công

“Vầng trăng máu” là một bộ phim thực sự có sự tham gia của nhiều "sao" lớn, như Leonardo DiCaprio, Robert De Niro, Jesse Plemons, Brendan Fraser… Đây là những người từng từng được đề cử hoặc là chiến thắng ở giải Oscar. Ngoài những tên tuổi đã nổi tiếng nói trên, phim cũng có màn trình diễn ấn tượng của Lily Gladstone, đảm nhận nhân vật Mollie phải lòng Ernest tham lam của DiCaprio. Với những điều trên thì “Vầng trăng máu” có lợi thế là sẽ thu hút được sự chú ý lớn.

Thế nhưng cuộc đình công của Nghiệp đoàn diễn viên điện ảnh (SAG-AFTRA) chống lại mức thu nhập thấp và việc sử dụng trí tuệ nhân tạo AI đã khiến cho dàn diễn viên rất ít xuất hiện cùng nhau. Cùng thuộc Nghiệp đoàn diễn viên, các tên tuổi này bị cấm quảng bá, thực hiện phỏng vấn hoặc là xuất hiện trên các phương tiện truyền thông để kêu gọi sự chú ý của khán giả. Mặc dù Martin Scorsese cũng rất cố gắng để quảng bá nó trên các chương trình có lượt xem lớn, nhưng ông không thể có được ảnh hưởng như dàn diễn viên của mình.

Quá mức tự tin?

Có lẽ thành tích đáng kinh ngạc của "Oppenheimer" đã khiến các chuyên gia phòng vé lạc quan quá mức. Mặc dù ảnh hưởng của bộ phim do Cillian Murphy đóng chính là đáng kinh ngạc, nhưng đạo diễn Christopher Nolan cũng là một tên tuổi lớn. Cạnh đó nó cũng còn được truyền thông kết hợp với phim "Barbie" ra mắt cùng chung thời điểm, tạo ra hiệu ứng "Barbenheimer" tương đối đặc biệt.

“Vầng trăng máu” thì không hề có điều đó. Ngay cả khi không có những kỳ vọng do "Oppenheimer" đặt ra, thật khó để tưởng tượng bộ phim này có thể thành công bởi phim art-house có kinh phí lớn những năm gần đây đều luôn thất bại. Trong đó “Babylon” lấy bối cảnh những năm 1920 chỉ kiếm được 63 triệu USD vào cuối năm ngoái, dẫu mức đầu tư là 110 triệu USD. "The Last Duel" năm 2021 của đại diện Ridley Scott với sự tham gia của những tên tuổi như Adam Driver, Jodie Comer và Matt Damon cũng không khá hơn, khi chỉ kiếm hơn 30 triệu USD khi được đầu tư tận 100 triệu đô la…

Không được đẩy mạnh quảng bá

Cuối cùng thì “Vầng trăng máu” nhiều khả năng sẽ không kiếm được lợi nhuận ở phòng vé toàn cầu. Nhưng điều đó không thực sự quan trọng, bởi vì ý định ban đầu của Apple TV+ là muốn tác phẩm nói trên thống trị mùa giải thưởng điện ảnh, từ đó mang đến danh tiếng cho thương hiệu này.

Đối với Apple TV+ và nhà phân phối Paramount Pictures, mọi thứ mà “Vầng trăng máu” có thể mang đến chù yếu nằm ở giai đoạn sau khi ra rạp. Tác phẩm cũng chỉ trình chiếu độc quyền trên Apple TV+, và nếu tạo được hiệu ứng ở giải thưởng năm sau, thì con số thu được từ người đăng ký trả phí có thể còn lớn hơn phần ngân sách chưa được bù đắp. Vì vậy có thể tin rằng những gì mà "Vầng trăng máu" làm được cho đến hôm nay không nên bị đánh giá thấp.