KHÁM PHÁ

Vị vua si tình và thảm án chấn động giết 3.000 cung nữ

Sky • 07-05-2019 • Lượt xem: 1251
Vị vua si tình và thảm án chấn động giết 3.000 cung nữ

Phía sau thành tựu về kinh tế, văn hóa, nghệ thuật hay chính sách phúc lợi là những câu chuyện man rợ mà ngàn vạn cung nữ phi tần phải chịu cảnh bị giết hại đọa đầy, ô nhục bởi nhiều đời Vua nhà Minh, mà khởi đầu là những giới luật tàn khốc của Chu Nguyên Chương.

Nhà Minh Trung Quốc (1368 - 1644) được ca ngợi là một trong các triều đại có nền kinh tế phồn vinh nhất thế giới cũng như lịch sử Trung Quốc. Mậu dịch hải ngoại hoạt động hưng thịnh, thủ công nghiệp và kinh tế thương phẩm phồn vinh, xuất hiện tập trấn thương nghiệp – hình thức sơ khai của tư bản chủ nghĩa. Nhà Minh, ngay từ thời Minh Thái Tổ - Chủ Nguyên Chương sớm được coi là triều đại có tư tưởng tiến bộ với những chính sách phúc lợi an sinh an dân vượt tầm thời đại.

Theo sử sách, có rất nhiều cách để ép cung tần tuẫn táng cùng đế vương

Người sáng lập triều Minh là Chu Nguyên Chương - Minh Thái Tổ, hay còn gọi là Hồng Vũ Đế xuất thân từ tầng lớp tá điền nghèo khổ Chu Nguyên Chương tay không dựng nghiệp lớn, đánh đuổi người Mông Cổ, giành lại quyền tự chủ của người Hán. 

Cũng giống như bao bậc đế vương khác, sau khi lên ngôi, ổn định giang sơn xã tắc, Chu Nguyên Chương cũng lập hậu cung tuyển chọn mỹ nữ. Trong “Minh Hội điển” có ghi: “Thái tổ có tổng cộng 40 phi tần" có tài liệu chép là 46 phi tần.

Chu Nguyên Chương nổi tiếng quản lý hậu cung vô cùng nghiêm khắc, thậm chí có phần tàn khốc. Chỉ cần phát hiện phi tần không chung thủy, ông sẽ xử nghiêm không cần lý do. “Thiết quần hình” là một trong những nhục hình tàn khốc, vô nhân tính mà Chu Nguyên Chương thường dùng để trừng phạt những người phụ nữ của ông.

“Thiết quần” chính là dùng miếng sắt mỏng tạo thành hình giống chiếc quần. Nữ phạm nhân sẽ phải mặc nó lên người, sau đó đốt nóng “Thiết quần”. Người chịu hình phạt này sẽ bị sắt nóng làm cháy xém da thịt, đau đớn cho đến chết.

Chu Nguyên Chương cũng là Vua đời Minh đầu tiên ban sắc lệnh buộc cung tần mỹ nữ phải chết theo (cho uống thuộc độc, thắt cổ hoặc chôn sống) khi Hoàng đế băng hà. Có giai thoại cho rằng, trong 30 năm trị vì, Chu Nguyên Chương đã giết hại đến… 3.000 cung nữ song cho đến nay, vẫn chưa có chứng cứ rõ ràng về việc này

Cả Minh Thành Tổ - Vĩnh Lạc Đế (1360-1424) lẫn Minh Nhân Tông – Hồng Hi Đế (1378-1425), hai người kế vị của Chu Nguyên Chương, đều tiếp nối “truyền thống” khủng khiếp này. Phải tới đời Minh Anh Tông (1427-1464), sắc lệnh man rợ này mới bị bãi bỏ vào năm 1464, chỉ 3 ngày trước khi vị Vua này lâm chung.