GIẢI TRÍ

Viên kim cương hồng quý hiếm trị giá 26,6 triệu đô

DDVN • 13-11-2020 • Lượt xem: 156
Viên kim cương hồng quý hiếm trị giá 26,6 triệu đô

Một viên kim cương màu hồng tím “The Spirit of the Rose” vừa được sàn đấu giá trực tuyến của Sotheby’s, Geneva bán với giá 26,6 triệu đô.

Viên kim cương quý hiếm có tên “Spirit of the Rose” – tên một vở bale nổi tiếng của Nga năm 1911. “The Spirit of the Rose” có trọng lượng 14,83 carat và đẹp không tì vết.

“The Spirit of the Rose” được cắt ra từ viên đá thô lớn nhất từng được khai thác ở Nga. Viên kim cương được khai quật bởi mỏ Alrosa từ Ebelyakh ở Cộng hòa Sakha (Yakutia), phía đông bắc Nga hồi 7.2017 và nặng 27,85 carat trước khi bị cắt. Những người thợ cắt của Alrosa đã phải mất cả năm trời để cắt trước khi mài thành tác phẩm tuyệt mỹ.

Kim cương hồng là loại đá vô cùng quý hiếm, chỉ chiếm ít hơn 0,001% khối lượng sản xuất của Alrosa. Trong 10 năm qua, mỏ Alrosa đã khai quật được 4 viên kim cương thô màu hồng nặng hơn hai carat trong và 2 viên kim cương thô lớn hơn 20 carat.

“The Spirit of the Rose” được mài hình oval đã được bán chỉ sau vài phút được rao bán.


Viên kim cương The Spirit of Rose được đánh giá có độ trong suốt hoàn hảo - Ảnh: Internet

Theo Gary Schuler, chủ tịch bộ phận trang sức của Sotheby's nhận xét viên kim cương quý hiếm bởi kích thước và màu sắc của nó rất độc đáo. Viên đá cũng có độ trong suốt hoàn hảo.

Kim cương hồng đang ngày càng trở nên có giá trị và được các nhà sưu tập tìm kiếm vì tiềm năng đầu tư sinh lời.

“Giá kim cương hồng tăng lên kể từ cuộc đấu giá viên kim cương Graff Pink tại Sotheby’s Geneva vào tháng 11.2010”, Benoit Repellin, chuyên gia trang sức của Sotheby’s Geneva chia sẻ.

Theo tổ chức phi lợi nhuận Fancy Color Research Foundation, giá trị của những viên kim cương hồng đang tăng nhanh hơn bao giờ hết. Theo một thống kê được đưa ra, giá trị của chúng đã tăng 116% từ năm 2010 đến 2019. Giá trung bình của mỗi carat kim cương hồng khoảng trên dưới 1,6 triệu USD trong vòng 10 năm qua.

Thời gian trước, từng có một viên kim cương hồng tuyệt mỹ nặng 24,78 carat được bán ra với giá hơn 46 triệu USD, nhưng ngay sau đó, một viên kim cương màu hồng CTF Star Pink có trọng lượng 59,60 carat khác được bán tại sàn đấu giá Hong Kong với giá 71,2 triệu USD.

Theo Phong Anh/1thegioi.vn