ĐỜI SỐNG

Việt Nam đăng cai Hội nghị toàn cầu Hệ thống lương thực, thực phẩm bền vững lần thứ 4

Mỹ Nhàn • 21-04-2023 • Lượt xem: 2606
Việt Nam đăng cai Hội nghị toàn cầu Hệ thống lương thực, thực phẩm bền vững lần thứ 4

Theo thông tin vừa được công bố, Hội nghị toàn cầu “Hệ thống Lương thực thực phẩm bền vững - Mạng lưới một hành tinh” lần thứ 4 sẽ chính thức diễn ra từ ngày 24 - 27/4/2023 tại Khách sạn Sheraton (Hà Nội). Được biết, chủ đề của hội nghị năm nay sẽ là “Chuyển đổi hệ thống lương thực, thực phẩm lành mạnh, bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu trong bối cảnh khủng hoảng mới”.

Tại hội nghị lần này, vấn đề rào cản liên quan đến việc chuyển đổi hệ thống lương thực thực phẩm sẽ được các chuyên gia đầu ngành mang ra bàn luận. Đồng thời đưa ra các giải pháp và một loạt khuyến nghị có thể hành động, tập trung vào 4 nhóm vấn đề chính bao gồm: mô hình, kiến trúc toàn cầu về hệ thống lương thực thực phẩm; các chính sách và quản trị quốc gia và địa phương; các mô hình tiêu thụ và sản xuất và các phương thức thực hiện.

Chia sẻ trước báo giới về công tác tổ chức hội nghị, ông Nguyễn Hoàng Hiệp -  Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết: “Lý do Liên hợp quốc lựa chọn Việt Nam để tổ chức là do qua nhiều giai đoạn phát triển, Việt Nam nổi lên như nước xuất khẩu nông sản đứng thứ 2 trên thế giới. Năm 2022 Việt Nam xuất khẩu nông sản với giá trị 54 tỷ USD và năm nay hướng đến 55 tỷ USD. Việt Nam là nước được Liên hợp quốc đánh giá cao trong trách nhiệm lương thực với thế giới”. Hội nghị sẽ là cơ hội để truyền tải thông điệp về thương hiệu nông nghiệp Việt Nam với bạn bè quốc tế với tư cách một nhà cung cấp lương thực thực phẩm minh bạch, trách nhiệm, bền vững.

Chủ đề về an ninh lương thực hiện nay đang nhận được rất nhiều quan tâm, bàn luận tại các diễn đàn quốc tế trong bối cảnh đối mặt liên tục với những bất ổn về chính trị cũng như khủng hoảng an ninh lương thực, sự kiện đứt gãy chuỗi cung ứng do xung đột Nga - Ukraine cũng như các tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu, dịch bệnh... Theo các chuyên gia trong lĩnh vực nông nghiệp, đây là thời điểm thuận lợi để ngành nông nghiệp Việt Nam phát huy thế mạnh về sản xuất và xuất khẩu nông lâm thủy sản của mình trong chuỗi cung ứng khu vực và toàn cầu. Từ đó thúc đẩy việc ngoại giao nông nghiệp, phát triển hợp tác quốc tế về an ninh lương thực và nông nghiệp bền vững.

Được biết, trước khi đăng cai tại Việt Nam, Hội nghị toàn cầu về Hệ thống lương thực thực phẩm bền vững đã được tổ chức 3 lần. Trong đó lần đầu tiên được tổ chức vào tháng 6/2017 tại Nam Phi và hội nghị lần thứ hai tại Costa Rica vào tháng 2/2019. Riêng hội nghị lần 3 được tổ chức trên nền tảng trực tuyến vào năm 2020 do chịu ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.