ĐỜI SỐNG

V.League 2023 sẽ có VAR?

Hoàng Sơn • 21-09-2022 • Lượt xem: 607
V.League 2023 sẽ có VAR?

Với mong muốn nâng cao chất lượng chuyên môn của V.League, liên đoàn bóng đá Việt Nam đang nỗ lực làm việc để áp dụng công nghệ VAR trong những năm tới.

Nhiều năm qua, trọng tài luôn là vấn đề “đau đầu” khi mà rất nhiều cuộc tranh cãi nảy ra sau quyết định của “Những vị vua áo đen”. Ở V.League 2022 mới chỉ diễn ra 17 vòng, nhưng các tình huống mắc lỗi của trọng tài đã liên tiếp diễn ra. Điển hình nhất là 2 trận đấu giữa Hà Nội FC với 2 đối thủ trực tiếp cạnh tranh ngôi vô địch là Sông Lam Nghệ An và Hoàng Anh Gia Lai. Trong cả 2 trận đấu này, Hà Nội FC đều hưởng lợi do trọng tài xử lý sai tình huống.


Ông Trần Quốc Tuấn có buổi làm việc với Chủ tịch FIFA Gianni Infantino.

Mới đây (chiều 19/9), tại trụ sở liên đoàn bóng đá Việt Nam đã diễn ra lễ khai mạc Tập huấn Giám sát, trọng tài giữa mùa các giải bóng đá chuyên nghiệp quốc gia năm 2022, khu vực phía Bắc. Tại buổi lễ này, ông Trần Quốc Tuấn (chủ tịch VFF) đã chia sẻ với các giám sát và trọng tài như sau: 

“Tôi nghĩ trong thời gian tới, đặc biệt là giai đoạn lượt về của mùa giải, trách nhiệm của chúng ta là rất lớn. Cả xã hội, dư luận cũng như CLB sẽ nhìn vào chúng ta. Thực tế, chúng tôi rất trăn trở trong việc tìm kiếm sự hỗ trợ, giải pháp làm sao phục vụ cho giải đấu tốt hơn. Vừa qua tại Pháp, tôi có buổi làm việc với Chủ tịch Gianni Infantino.

Trước đó 2-3 tuần, chúng tôi cũng đã trao đổi với Trưởng Ban Dự án FIFA tại châu Á, về việc nghiên cứu đưa công nghệ hỗ trợ cho công tác trọng tài, nhằm giúp các “vua áo đen” giảm bớt áp lực. Tất nhiên, ý tưởng đến thực tiễn cần rất nhiều yếu tố. Chúng ta cần tập huấn, đào tạo nguồn nhân lực, tổ chức thực hiện hay kinh phí. VFF và VPF cùng các thành viên cũng đã trao đổi với FIFA xoay quanh câu chuyện chuyên môn. Rất mong trong thời gian sớm nhất, bóng đá Việt Nam sẽ có công cụ hỗ trợ trọng tài”.


Ông Trần Quốc Tuấn (chủ tịch VFF) đã chia sẻ tại lễ khai mạc Tập huấn Giám sát, trọng tài giữa mùa các giải bóng đá chuyên nghiệp quốc gia năm 2022, khu vực phía Bắc.

Ngoài ra, ông Trần Quốc Tuấn chia sẻ thêm sự lo ngại về số lượng trọng tài FIFA tại Việt Nam: “Trong chiến lược phát triển bóng đá Việt Nam từ 2012 đến 2030, ở giai đoạn 1 kéo dài từ 2012 đến 2020, tầm nhìn 2030, chúng ta đã đạt gần như mọi chỉ tiêu đặt ra. Duy chỉ tiêu mà chúng ta chưa đạt được là số lượng trọng tài FIFA. Các giám sát, trọng tài đã làm hết sức để hoàn thành nhiệm vụ được giao. Có những trận đấu chúng ta làm tốt nhưng có một vài tình huống chúng ta lại làm chưa hay. Tôi mong các giám sát, trọng tài nhìn thẳng vào vấn đề, không bao biện để tìm thấy sự tiến bộ. Tôi mong các thành viên trong đợt tập huấn này nhận thức được trách nhiệm, nhiệm vụ được giao, đặc biệt là việc cầm còi ở V.League, giải đấu hàng đầu cấp CLB tại Việt Nam”.


VPF sẽ nỗ lực để đưa VAR vào áp dụng tại V.League.

Dẫu vậy, muốn tương lai bóng đá Việt Nam phát triển, bên cạnh việc đầu tư cho các cầu thủ, công tác trọng sẽ là yếu tố mà chúng ta cần cải thiện. Chúng ta hãy cùng chờ đợi, VPF sẽ nỗ lực để đưa VAR vào áp dụng tại V-League.