ĐỜI SỐNG

VNVC ra mắt cuốn sách tiêm chủng đầu tiên trong lịch sử ngành y tế dự phòng 

Thi Thơ • 08-03-2023 • Lượt xem: 953
VNVC ra mắt cuốn sách tiêm chủng đầu tiên trong lịch sử ngành y tế dự phòng 

Ngày 6/3 tại TP.HCM, VNVC (Công ty Cổ phần Tiêm chủng Vacxin tại Việt Nam) đã cho ra mắt cuốn sách “Tiêm chủng vắc xin trọn đời”. Đây là cuốn sách được soạn thảo bởi các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực y tế dự phòng.

Mỗi năm, theo thống kê trên thế giới có khoảng 1,5 triệu người tử vong vì các căn bệnh truyền nhiễm. Đặc biệt, hầu hết những căn bệnh đó đều đã có vắc xin phòng ngừa như: viêm màng não, bệnh dại, ung thư gan, ung thư cổ tử cung,... 

Nhiều người vẫn chưa hiểu rõ về công dụng của việc tiêm phòng vắc xin ngăn ngừa các loại bệnh vì thế nhiều trường hợp tử vong đáng tiếc đã xảy ra. Vì lẽ đó, “Tiêm chủng vắc xin trọn đời” là cuốn sách tiêm chủng đầu tiên trong lịch sử ngành y tế dự phòng được VNVC cho ra mắt. 

“Tiêm chủng vắc xin trọn đời” là ấn phẩm đặc biệt của Hệ thống tiêm chủng VNVC phối hợp với Hội Y học Dự phòng Việt Nam. Đặc biệt tác phẩm do GS.TS Nguyễn Trần Hiển, Phó Chủ tịch thường trực Hội Y học Dự phòng Việt Nam, nguyên Chủ tịch Hội Y học Dự phòng Việt Nam là Chủ biên cùng Ban biên soạn là các bác sĩ, nhân viên y tế của Hệ thống tiêm chủng VNVC thực hiện.

Theo GS. TS Nguyễn Trần Hiển cho biết: “Tiêm chủng vắc xin trọn đời” ra đời với kỳ vọng góp phần nâng cao nhận thức phòng bệnh và tiêm chủng vaccine cho mọi lứa tuổi trong suốt cuộc đời, nhất là trong bối cảnh sau đại dịch, do trong thời kỳ này nhiều người đã không đi tiêm chủng, nhiều dịch bệnh truyền nhiễm khác có nguy cơ quay trở lại”. 

Cuốn sách nhằm nâng cao nhận thức của người dân về việc tiêm phòng đúng cách cho mọi lứa tuổi, đặc biệt là sau thời kì dịch Covid-19. Bên cạnh đó, để cuốn sách được lan truyền rộng rãi hơn, VNVC với 103 hệ thống tiêm chủng khắp cả nước đã mang cuốn sách về từng địa phương, đặc biệt là ở vùng sâu vùng xa, nơi người dân chưa tìm hiểu kĩ về việc tiêm phòng và các loại bệnh. Cuốn sách không chỉ cung cấp những thông tin hữu ích mà còn giúp người dân chủ động phòng tránh, giảm bớt gánh nặng cho các cơ sở y tế địa phương khi cơ sở vật chất ở một số nơi còn yếu kém. 

"Tiêm chủng vắc xin trọn đời" sẽ giúp người đọc tìm thấy đúng thông tin mình cần với chất lượng nội dung chuyên môn được kiểm chứng, những kiến thức, thông tin đã được nghiên cứu chọn lọc và tổng hợp tâm huyết từ các chuyên gia đầu ngành về Y tế dự phòng, bệnh lý truyền nhiễm, tiêm chủng vắc xin, nhi khoa, tim mạch, hô hấp…", bà Vũ Thị Thu Hà, Giám đốc Cung ứng hệ thống tiêm chủng VNVC chia sẻ. 

Trong buổi lễ ra mắt, VNVC còn phát động phong trào "Năm hành động vì cộng đồng được bảo vệ bởi vắc xin" với hàng loạt các hoạt động, dự án quy mô lớn, thiết thực trên toàn quốc. Các hoạt động nằm trong phong trào này như chạy marathon, tuần hành bằng xe đạp, các cuộc thi viết, thi ảnh; các hoạt động tài trợ, từ thiện…

Sự kiện ra mắt sách này được cho là dấu ấn quan trọng trong việc thể hiện trách nhiệm với xã hội và nỗ lực chăm sóc sức khỏe cộng đồng của VNVC. Từ đó, góp phần thúc đẩy toàn xã hội cùng thực hiện mục tiêu tăng tỷ lệ tiêm chủng vắc xin từ 4% lên 10%.