ĐỜI SỐNG

Vô vàn công dụng từ một loại gia vị mà bếp nhà ai cũng có

Thành Nhân • 13-07-2022 • Lượt xem: 244
Vô vàn công dụng từ một loại gia vị mà bếp nhà ai cũng có

Tỏi là một gia vị có mặt hầu như trong các gian bếp của tất cả các gia đình. Tỏi không chỉ kỵ được nhiều yếu tố không tốt cho phong thủy của ngôi nhà, đặc biệt là bếp mà còn giúp ích nhiều cho sức khỏe của con người. Ngoài việc ăn kèm đồ ăn, bún phở hay làm giấm tỏi, tỏi còn ứng dụng trong nhiều cách thức khác nhau.

Tỏi trị cảm lạnh

Trong tỏi đậm đặc tính chất kháng khuẩn, và khử trùng. Đó chính là lý do tỏi có thể tăng khả năng miễn dịch cho cơ thể. Đặc biệt khi bị gió độc, thời tiết lạnh gây cảm cúm, cảm lạnh thì việc dùng tỏi rất hữu ích. Trong tỏi có một loại hợp chất mang tên allicin, sẽ diệt được vi khuẩn làm cho cổ họng đau, ngứa, rát... Có nhiều cách để dùng tỏi trong trường hợp cảm lạnh, mệt mỏi như nhai ăn trực tiếp, ăn tỏi ngâm giấm, tỏi trộn mật ong hoặc tỏi hòa nước...

Tỏi giúp cân bằng huyết áp

Theo một số nghiên cứu cho thấy, hợp chất hoạt tính trong tỏi có thể giúp giảm mức huyết áp cao, do đó giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch như đau tim, đột quỵ…Allicin, diallyl disulphide, diallyl trisulfide... là các chất trong tỏi giúp hạ huyết áp. Thế nhưng, liều lượng bổ sung phải khá cao để có những hiệu quả mong muốn. Vì thế, bạn cần khoảng bốn tép tỏi mỗi ngày. 

Hãy ăn trực tiếp tỏi sống hoặc bột tỏi để điều trị huyết áp. Ngoài ra có thể trộn bột tỏi với salad để ăn cùng. Một cách khác để dùng là hãy uống nước tỏi để trị bệnh huyết áp.

Tỏi giàu các hợp chất chữa bệnh mạnh mẽ

Đó chính là các hợp chất lưu huỳnh, nhất là allicin. Trong quá trình nghiền hay cắt nhỏ hoặc nhai thì các hợp chất này phát huy được công dụng của chúng. 

Tỏi giúp tăng cường trí nhớ

Tại Đại học Louisville ở Mỹ, các chuyên gia đã nghiên cứu và tiến hành khi thử nghiệm trên chuột. Họ chia chuột làm hai nhóm, một nhóm 24 tháng tuổi uống chiết xuất của tỏi mỗi ngày. Một nhóm chuột khác khoảng 4 tháng - 24 tháng tuổi không được uống chiết xuất tỏi. Sau khi làm thí nghiệm, kết quả mang lại chuột già được uống tỏi thì có trí nhớ tiến triển khá hơn, tỏi theo đường uống giúp chuột tăng natriuretic thần kinh trong não. Trong tỏi có hàm lượng chất ô xy hóa sẽ giúp ngăn ngừa bệnh khởi phát về nhận thức.

Tỏi giúp tăng cường thể chất

Nhiều vận động viên dùng tỏi mỗi ngày như một cách tăng kháng thể và tăng cường thể chất thể thao. Do vậy trong những giai đoạn cần nhiều sự vận động, luyện tập hay các kỳ thi thì tỏi được họ dùng nhiều như một cách để nâng cao hiệu suất vận động và thành quả.

Tỏi giúp thải độc, giải độc

Thành phần kháng sinh allicin trong tỏi sẽ giúp chống lại các virus gây bệnh. Tinh dầu tỏi cũng có glucogen, allin, fitonxit với tác dụng giúp diệt khuẩn, sát trùng, chống viêm nhiễm... Vì vậy khi ngộ độc bạn hãy ăn khoảng vài ba tép tỏi để thải độc tố ra khỏi cơ thể.