GIẢI TRÍ

Vừa ra mắt sách, diễn viên Minh Dự đã thông báo ‘cháy hàng’

Anh Châu • 08-12-2021 • Lượt xem: 764
Vừa ra mắt sách, diễn viên Minh Dự đã thông báo ‘cháy hàng’

Ra mắt sách 'Mình ngồi xuống kể tổn thương trong lòng', diễn viên Minh Dự nhận được rất nhiều sự ủng hộ của các đồng nghiệp và khán giả.

Thừa nhận nghề diễn vô cùng bận rộn, về đến nhà chỉ muốn ngủ ngay nhưng Minh Dự vẫn luôn cố gắng duy trì thói quen đọc sách. Đối với nam diễn viên, đọc sách vừa là cách dung dưỡng “tâm hồn văn chương” của mình, vừa giúp “nuôi” cảm xúc để dù là diễn hài, Minh Dự cũng có thể mang đến tiếng cười sâu sắc. Chính vì thế, không chỉ tỏa sáng dưới ánh đèn sân khấu, chàng diễn viên sinh năm 1995 còn khẳng định năng khiếu trong lĩnh vực viết lách. Với xuất thân là sinh viên ngành Văn học cùng niềm yêu thích đọc sách và vốn sống phong phú, Minh Dự còn được biết đến như một tác giả trẻ. Quyển sách đầu tay “Hay chúng mình đừng hứa hẹn gì nhau” của Minh Dự đã nhanh chóng “cháy hàng” 3000 bản trong tuần đầu tiên và tiếp tục in nối bản thêm 3000 quyển.


Diễn viên Minh Dự trong ngày ra mắt sách 'Mình ngồi xuống kể tổn thương trong lòng'

Để đáp lại tình cảm nồng nhiệt của đông đảo người hâm mộ cũng như thỏa thích đam mê “dùng con chữ để gọi tên cảm xúc” của mình, Minh Dự đã cho ra mắt quyển sách thứ 2 với tên gọi “Mình ngồi xuống kể tổn thương trong lòng”. Được chấp bút từ tháng 3/2020 đến nay, tập thơ & tản văn là những trải lòng của Minh Dự về cuộc đời, tình yêu, cách chúng ta đối diện với người và với bản thân mình. Cũng là cách một người cô đơn ngồi xuống giữa cuộc sống tấp nập, cẩn trọng ghép nối từng mảnh vỡ để tự chữa lành. Cuốn sách thơ - tản văn ra mắt vào dịp cuối năm 2021 sẽ đem lại những bất ngờ thú vị về một Minh Dự rất khác: Không náo nhiệt mà đầy suy tư, không gây cười mà lẳng lặng lau đi những giọt nước mắt bấy lâu nay chúng ta cất giấu thật sâu trong lòng.

Trong quyển sách thứ hai này, Minh Dự vẫn giữ được thế mạnh với văn phong trong sáng, mộc mạc, dễ dàng khơi lên mạch cảm xúc của người đọc bằng loạt danh xưng “anh - em”, “cậu – mình” đầy tình cảm, thậm chí là “mày - tao” rất đời thường, thân thuộc. Nam diễn viên sử dụng khéo léo thể thơ tự do, biến hóa linh hoạt trong số lượng chữ, số dòng... thỉnh thoảng xuất hiện lục bát để lột tả cảm xúc một cách đơn giản và chân thật. Không dừng lại ở những chủ đề về tình yêu hay cuộc sống, “Mình ngồi xuống kể tổn thương trong lòng” mang hơi thở thời đại khi Minh Dự đã đi sâu vào “ngóc ngách cảm xúc” của con người trong hoàn cảnh dịch bệnh để “nén” chúng vào từng con chữ, vần thơ. Đó là những lời nhắc nhau hãy “chịu khó ở nhà”, là những tản văn hướng về gia đình, đề cao giá trị hoài niệm, châm biếm không khí Tết thời hiện đại, hay những dòng chữ tươi sáng “mở khóa” tình thân, tình người: “Mấy mùa giãn cách đi qua/Người ta mới hiểu: nhà là bình yên!”.

Quyển sách mở đầu bằng một bài thơ về dịch bệnh. Sau đó là một loạt các bài thơ về tình yêu, cuộc sống được nhìn dưới nhiều khía cạnh cảm xúc khác nhau như: “Lí do gì ta”, “Gieo rắc nhớ thương”, “Đợi một người”,... Đến khi dịch bùng phát lần thứ 4 và cả nước bước vào khoảng thời gian dài giãn cách, Minh Dự tâm sự đó là tháng ngày anh cảm nhận “vô thường là cái rõ rệt nhất”. Một loạt tản văn gia đình, xã hội trong thời kỳ “đặc biệt” này ra đời, thể hiện rõ thông điệp của Minh Dự về tình thân, tình người.

Thơ hay tản văn không phải là những thể loại văn học xa lạ, nhất là trong nhịp sống hiện đại tất bật và vội vã, nhu cầu được bày tỏ và được lắng nghe của con người ngày càng tăng lên. Có rất nhiều những cây bút trẻ đã thành công trên “mảnh đất” văn chương này, thế nhưng, Minh Dự vẫn là một bông hoa riêng biệt. Nam diễn viên thẳng thắn cho biết, anh không sợ bị đặt lên bàn cân so sánh. Vì: “Khi được đặt lên bàn cân chứng tỏ rằng mình cũng có giá trị. Mỗi người một cuộc đời. Dự tin ai cũng có chất riêng. Diễn xuất cũng vậy, sáng tác cũng vậy.”

Chia sẻ về quá trình “thai nghén” quyển sách thứ hai này, nam diễn viên bộc bạch, anh đã nhiều lần “tự làm đau mình” để có thể đào sâu vào cảm xúc của bản thân và thể hiện ra ngòi bút. Có thể nói, nếu quyển sách đầu tiên là dự án “ghi dấu” hành trình học tập thời sinh viên của Minh Dự, thì “Mình ngồi xuống kể tổn thương trong lòng” chính là hành trình chàng trai 26 tuổi góp nhặt, nuôi nấng từng cung bậc cảm xúc giữa guồng quay cuộc sống bộn bề:
“Bận rộn công việc, mình không có nhiều thời gian để đi đây đi đó, va chạm nhiều mối quan hệ, muốn viết mà không biết viết gì. Nhiều lúc phải tự làm đau mình, tự làm mình buồn. Tận dụng những mối quan hệ xung quanh, tận dụng nơi mình đang làm việc, tận dụng nhân vật mình đang hóa thân để… buồn được gì cứ buồn, đau được gì cứ đau, cô đơn được lúc nào cứ cô đơn.

Giãn cách xã hội, mình phải ở nhà. Mà nghề diễn hay nghề viết đều cần phải đi, quan sát rồi cảm nhận. Thêm những mối lo về cơm áo gạo tiền khiến mình không đủ thong thả để viết. Lúc đó, cái khó không phải là thời gian, mà cái khó là dẹp được lo toan thường ngày. Tuy nhiên, nhờ những khó khăn đó mà quyển này khác quyển trước rất nhiều.”

Khai bút vào đợt dịch đầu và kết thúc khi dịch bệnh chuyển sang bối cảnh khác, Minh Dự hy vọng quyển sách “Mình ngồi xuống kể tổn thương trong lòng” sẽ trở thành “một liều thuốc tinh thần để xoa dịu tổn thương khi mọi người đang tập quen với cuộc sống ‘bình thường mới’. “Dịch bệnh khiến tư tưởng, nhìn nhận của người ta bị thay đổi. Nhìn nhận lại các mối quan hệ, nhìn nhận lại cách sống, cách làm việc, nhu cầu thường nhật của mình. Cho nên, vô thường càng lúc càng rõ. Lắng nghe được cứ lắng nghe, chia sẻ được cứ chia sẻ, coi chừng không kịp với nhau! Cho nên, mình ngồi xuống kể tổn thương trong lòng, biết đâu mọi thứ sẽ dễ chịu hơn.” - Minh Dự nhắn nhủ.

Ra mắt vào cuối năm - khoảng thời gian nhịp sống trở nên vội vã, tất bật hơn bao giờ hết, “Mình ngồi xuống kể tổn thương trong lòng” mở ra một không gian khác để độc giả có dịp “ngồi xuống”, trò chuyện và chữa lành những thương tổn của chính mình.