ĐỜI SỐNG

Vườn dâu tây Hàn Quốc giữa lòng Hà Nội

Nguyễn Hậu • 29-12-2022 • Lượt xem: 3025
Vườn dâu tây Hàn Quốc giữa lòng Hà Nội

Không cần phải du lịch sang tận Hàn Quốc hay phải lặn lội lên tận Đà Lạt, Sapa mới có thể chiêm ngưỡng được vườn dâu tây siêu hiện đại. Ngay giữa lòng Hà Nội, người dân đã có thể trải nghiệm vườn dâu tây chuẩn Hàn Quốc.

Mô hình trang trại thông minh Việt Hàn đặt tại xã Vĩnh Quỳnh, huyện Thanh Trì, Hà Nội được khánh thành giữa năm 2022 là kết quả hợp tác giữa Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam và Bộ nông nghiệp thực phẩm và nông thôn Hàn Quốc. Đây là mô hình trang trại thông minh được thiết kế, thi công và vận hành hoàn toàn theo công nghệ Hàn Quốc. Trang trại có tổng diện tích 1,2 ha không chỉ là nơi thử nghiệm các loại cây trồng có giá trị kinh tế cao như dâu tây, ớt xanh... mà còn là nơi giới thiệu sản phẩm, mô hình trang trại thông minh theo công nghệ Hàn Quốc và chuyển giao ứng dụng công nghệ sản xuất nông nghiệp thông minh trong điều kiện của Việt Nam.

Trang trại đi vào hoạt động với đợt trồng thử nghiệm đầu tiên là những cây dâu tây giống Hàn Quốc. Giữa cái nắng nóng oi bức của mùa hè Hà Nội những cây dâu tây vẫn phát triển và sinh trưởng tốt nhờ được chăm sóc trong một nhà màng công nghệ cao, chủ động về nước tưới, dinh dưỡng, nhiệt độ, độ ẩm và ánh sáng. Sau 6 tháng cây dâu tây đã cho những lứa quả đầu tiên có mẫu mã đẹp, ngọt thơm chất lượng được đánh giá cao. Vì vậy trang trại được nhiều người biết và tìm tới với mong muốn được chiêm ngưỡng, thưởng thức những trái dâu tây trồng ngay giữa thủ đô.

Chị Lê Thu Huế, Hà Nội chia sẻ: Tôi rất bất ngờ với vườn dâu tây này khi đến thăm trang trại trong những ngày cuối tháng 11 khi nhiệt độ tại Hà Nội vẫn ở ngưỡng 30 độ C. Dâu tây là một loại trái cây trồng ở nơi có nhiệt độ lạnh như ở Sapa, Lào Cai hay bên Hàn Quốc. Nhưng ngay giữa thủ đô nóng nực mà có một trang trại dâu tây như thế này thì rất là tuyệt vời. Tôi rất vui vì có một khu vui chơi rất gần Hà Nội mà không phải đi xa để trải nghiệm nữa". Chị Huế cho biết chị sẽ còn quay lại đây không những một lần mà sẽ rất nhiều lần và sẽ đưa con chị đến đây để trải nghiệm và giới thiệu cho bạn bè và những gia đình khác.

Ông Kim Geum Yong, Công ty sản xuất chế biến thực phẩm Sannadle Maru, một khách hàng tới thăm trang trại để tìm kiếm cơ hội hợp tác cho biết rằng, tại Việt Nam, trước đây ông chỉ nhìn thấy dâu tây chỉ được trồng ở Đà Lạt mà thôi, bây giờ được chứng kiến dâu tây được trồng ngay ở khu vực thời tiết oi bức như thế này quả thực là rất mới lạ.

Ngoài việc trồng những loại cây có giá trị cao thì trang trại thông minh Việt Hàn đang hướng đến phát triển mô hình du lịch nông nghiệp. Một xu hướng của mô hình nông nghiệp tiên tiến và bền vững trên thế giới. Tương lai mô hình trang trại dâu tây Hàn Quốc siêu hiện đại này sẽ được nhân rộng ra nhiều tỉnh thành của Việt Nam tạo ra những sản phẩm chất lượng cao và bền vững.