ĐỜI SỐNG

Vườn nho nhỏ nhất thế giới chỉ sản xuất 29 chai rượu vang mỗi năm

Thúy Vy • 21-09-2022 • Lượt xem: 336
Vườn nho nhỏ nhất thế giới chỉ sản xuất 29 chai rượu vang mỗi năm

Chỉ vỏn vẹn hơn 18 mét vuông cùng với 29 chai rượu được sản xuất hàng năm, Via Mari 10 được biết đến là vườn nho có diện tích nhỏ nhất thế giới.

Tọa lạc tại trung tâm Reggio Emilia, thành phố miền Bắc nước Ý, Via Mari 10 nằm trên tầng thượng của một tòa lâu đài cổ từ thế kỷ 16. Không những có kích thước khiêm tốn đến không ngờ mà hàng năm, nơi đây còn sản xuất số chai rượu vang cực kỳ giới hạn.

Điểm đặc biệt nhất của rượu được sản xuất tại Via Mari 10 là thực khách được khuyên rằng có thể mua nhưng không nên uống nó. Tulio Masoni – chủ nhân của vườn nho này xem những chai rượu vang ở đây được thiết kế như các tác phẩm nghệ thuật, do đó, thay vì uống như những chai rượu thông thường, chúng cần được sưu tầm và chiêm ngưỡng. Trên thực tế, giá của những chai rượu này không hề rẻ. Những người muốn mua chúng phải bỏ ra số tiền lên tới 5.000 USD cho một chai rượu vang cùng với lời khuyên chỉ nên ngắm nhìn chứ không nên tiêu thụ chúng.

Chủ nhân của vườn nho bé nhỏ này, ông Masoni cho biết, trước đây ông được thừa hưởng vườn nho của cha mình ở nông thôn. Khi ấy ông nghĩ rằng việc quản lý và chăm sóc một vườn nho sẽ không mang lại lợi nhuận cao và đã bán nó đi. Nhưng sau đó, ông nhận ra sai lầm và quyết định xây dựng lại vườn nho “tí hon” ngay trên tầng thượng ngôi nhà của mình.

Via Mari 10 trồng giống nho Sangiovese và được chăm bón rất cẩn thận bằng phân hữu cơ hoàn toàn từ trứng, rong biển, chuối và phân của chim sơn ca. Do đó chất lượng của chúng không hề thua kém bất kỳ cây nho nào ở vùng nông thôn, thậm chí còn có mùi vị vượt trội hơn. Giá cả đắt đỏ là vậy, nhưng kể cả những người sẵn sàng “chi tiền” để được chiêm ngưỡng những chai rượu này thì quá trình tìm mua cũng không hề đơn giản. Những chai rượu vang được sản xuất ở Via Mari 10 hoàn toàn không có mặt tại những cửa hàng rượu thông thường và tại chính nơi sản xuất cũng không. Chúng chỉ được cung cấp duy nhất tại phòng trưng bày nghệ thuật Bonioni ở địa phương này.

Trang web chính thức của Bonioni thông báo, hiện chỉ đang có sẵn 10 chai rượu vang Vila Mari 10 được sản xuất từ năm 2019, số chai rượu còn lại đã được bán hết. Thế nhưng nhiều chai rượu được cho là bán thực chất được chính phòng trưng bày Bonioni dùng làm quà tặng cho những vị khách hàng thân thiết của họ.

Với giá thành đắt đỏ, nhiều người tò mò mùi vị của loại rượu vang độc đáo này. Masoni chia sẻ nếu ở ngụm đầu tiên, bạn sẽ bất chợt cảm thấy bối rối. Tuy nhiên chỉ sau vài giây, mùi vị sống động lan rộng trong vòm miệng sẽ khiến tâm trí bạn trông như mở ra. Mặc dù vậy, với mức giá hiện tại của sản phẩm, có lẽ không phải ai cũng có cơ hội được trải nghiệm mùi vì mới lạ này.