ĐỜI SỐNG

WHO cảnh báo một loại virus lây truyền gây tử vong 90%

Quỳnh Phương • 19-07-2022 • Lượt xem: 154
WHO cảnh báo một loại virus lây truyền gây tử vong 90%

Virus Marburg cùng họ với Ebola có khả năng lây nhiễm cao và gây tử vong đến 90% tại Tây Phi. Hôm 18/7, WHO báo cáo hai ca tử vong sau khi xét nghiệm dương tính Marburg ở miền Nam Ashanti, Ghana. Nam giới 26 tuổi nhập viện và tử vong ngày 26/6, trong khi người đàn ông 51 tuổi qua đời hôm 28/6.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, virus Marburg là tác nhân gây ra bệnh do virus Marburg (MVD), một căn bệnh có tỷ lệ tử vong theo ca bệnh lên đến 88%, nhưng có thể thấp hơn nhiều nếu bệnh nhân được chăm sóc tốt. 

Bệnh do virus Marburg lần đầu tiên được phát hiện vào năm 1967 sau khi bùng phát đồng thời ở Marburg và Frankfurt ở Đức và ở Belgrade, Serbia.

Virus Marburg và Ebola đều là thành viên của họ Filoviridae (virus filovirus). Mặc dù do các loại vi rút khác nhau gây ra, hai bệnh này giống nhau về mặt lâm sàng. Cả hai bệnh đều hiếm gặp và có khả năng bùng phát với tỷ lệ tử vong cao.

Hai đợt bùng phát lớn xảy ra đồng thời ở Marburg và Frankfurt của Đức, và ở Belgrade, Serbia, vào năm 1967, đã dẫn đến sự ghi nhận ban đầu của căn bệnh này. 

Sự bùng phát có liên quan đến công việc trong phòng thí nghiệm sử dụng khỉ xanh châu Phi (Cercopithecus aethiops) nhập khẩu từ Uganda. Sau đó, các vụ bùng phát và các trường hợp lẻ tẻ đã được báo cáo ở Angola, Cộng hòa Dân chủ Congo, Kenya, Nam Phi (một người có tiền sử du lịch gần đây đến Zimbabwe) và Uganda.

Năm 2008, hai trường hợp độc lập đã được báo cáo ở những du khách đã đến thăm hang động có bầy dơi Rousettus ở Uganda.

Ban đầu, nhiễm MVD ở người là do tiếp xúc lâu dài với các mỏ hoặc hang động nơi sinh sống của các đàn dơi Rousettus. Marburg lây lan qua đường lây truyền từ người sang người khi tiếp xúc trực tiếp (qua da hoặc niêm mạc bị vỡ) với máu, chất tiết, các cơ quan hoặc các chất dịch cơ thể khác của người bị nhiễm bệnh và với các bề mặt và vật liệu (ví dụ như giường, quần áo) bị nhiễm các chất lỏng này.

Virus cũng có thể lây truyền qua thiết bị tiêm nhiễm bẩn hoặc qua vết thương do kim đâm có liên quan đến bệnh nặng hơn, suy giảm nhanh chóng và có thể dẫn đến tỷ lệ tử vong cao hơn. Các nghi lễ chôn cất liên quan đến việc tiếp xúc trực tiếp với thi thể của người đã khuất cũng có thể góp phần vào việc truyền bá Marburg.

Thời kỳ ủ bệnh từ 2 đến 21 ngày. Bệnh bắt đầu đột ngột với sốt cao, đau đầu dữ dội và tình trạng khó chịu nghiêm trọng. Đau nhức cơ bắp là một đặc điểm chung. Tiêu chảy nhiều nước, đau bụng và chuột rút, buồn nôn và nôn có thể bắt đầu vào ngày thứ ba. Tiêu chảy có thể tồn tại trong một tuần. Vẻ ngoài của các bệnh nhân ở giai đoạn này được mô tả là có các nét vẽ “giống ma”, đôi mắt sâu, khuôn mặt vô cảm và cực kỳ thờ ơ. Trong đợt bùng phát ở châu Âu năm 1967, phát ban không ngứa là một đặc điểm được ghi nhận ở hầu hết các bệnh nhân trong khoảng thời gian từ 2 đến 7 ngày sau khi khởi phát các triệu chứng.

Nhiều bệnh nhân xuất hiện các biểu hiện xuất huyết nghiêm trọng từ 5 đến 7 ngày, và các trường hợp tử vong thường có một số dạng xuất huyết, thường là từ nhiều vùng. Máu tươi trong chất nôn và phân thường kèm theo chảy máu mũi, lợi và âm đạo. 

Trong giai đoạn bệnh nặng, bệnh nhân sốt cao liên tục. Sự tham gia của hệ thống thần kinh trung ương có thể dẫn đến nhầm lẫn, cáu kỉnh và hung hăng. Viêm tinh hoàn (viêm một hoặc cả hai tinh hoàn) đã được báo cáo đôi khi ở giai đoạn cuối của bệnh (15 ngày).

Trong các trường hợp tử vong, tử vong thường xảy ra nhất trong khoảng từ 8 đến 9 ngày sau khi khởi phát triệu chứng, thường trước đó là mất máu nghiêm trọng và sốc.

Theo WHO