ĐỜI SỐNG

WHO cảnh báo về siro ho do Ấn Độ sản xuất

DDVN • 13-01-2023 • Lượt xem: 418
WHO cảnh báo về siro ho do Ấn Độ sản xuất

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã cảnh báo về 2 loại siro ho của Ấn Độ sản xuất không nên được sử dụng cho trẻ em.

Ngày 11.1, WHO nêu rõ 2 loại siro ho do công ty công nghệ sinh học Marion Biotech của Ấn Độ sản xuất, "không đạt tiêu chuẩn", "không đảm bảo an toàn, đặc biệt là đối với trẻ em, do có thể dẫn đến tổn thương nghiêm trọng hoặc gây tử vong". Kết quả phân tích các mẫu siro tại các phòng kiểm định chất lượng của Uzbekistan cho thấy "lượng hoạt chất độc hại ethylene glycol ở mức không thể chấp nhận được".

Hiện hãng Marion Biotech chưa đưa ra bình luận về thông tin trên.

WHO đưa ra cảnh báo trên sau khi giới chức trách Uzbekistan hồi tháng 12 vừa qua thông báo ít nhất 20 trẻ nhỏ đã tử vong liên quan việc sử dụng siro Dok-1 Max của Marion Biotech. Bộ Y tế Ấn Độ đã đình chỉ hoạt động sản xuất của Marion Biotech. Trong khi đó, Uzbekistan đã cấm nhập khẩu và kinh doanh siro Dok-1 Max. Uzbekistan đã kiện đơn vị đại diện của công ty Marion Biotech tại quốc gia Trung Á này, đồng thời yêu cầu tất cả các cửa hàng dược phẩm trên cả nước thu hồi thuốc Dok-1 Max dạng viên và dạng siro.

Trước đó, ít nhất 70 trẻ em tại Gambia đã thiệt mạng sau khi uống các loại siro ho và cảm lạnh của công ty Maiden Pharmaceuticals, có trụ sở tại New Delhi (Ấn Độ). 

Tháng 10.2022, WHO cho biết kết quả phân tích trong phòng thí nghiệm đối với 4 sản phẩm siro của Maiden Pharmaceuticals xác nhận lượng diethylene glycol và ethylene glycol có thể gây độc. Đặc biệt, lượng chì ở mức "không thể chấp nhận được" và có thể gây tổn thương thận cấp tính.

Ấn Độ có ngành công nghiệp sản xuất thuốc trị giá 42 tỉ USD. Nước này cung cấp nhiều loại thuốc generic giá rẻ được bán tại các hiệu thuốc của Mỹ và hàng trăm quốc gia trên toàn cầu. Tuy nhiên, một số loại thuốc được sản xuất ở quốc gia Nam Á này là nguồn gốc của nhiều vụ bê bối sản xuất trong những năm gần đây, bao gồm cả việc xuất khẩu thuốc tim bị nhiễm độc.

Theo Đan Thùy/1thegioi.vn