ĐỜI SỐNG

Xe điện tương lai có thể lọc bụi mịn khi vận hành

Lan Hương • 20-10-2022 • Lượt xem: 604
Xe điện tương lai có thể lọc bụi mịn khi vận hành

Hãng xe Audi cho biết hiện tại đang tiến hành nghiên cứu loại xe điện có thể lọc không khí và hấp thu được bụi mịn trong lúc vận hành. Dự án đang được tiến hành thử nghiệm và sẽ sớm thu được kết quả trong tương lai.

Bảo vệ môi trường hiện nay là vấn đề được nâng cao hàng đầu trong mọi lĩnh vực. Và một chiếc xe thân thiện với môi trường là điều các nhà nghiên cứu luôn hướng tới, nhằm góp phần giảm thiểu tình trạng ô nhiễm đang bao phủ toàn cầu.

Giải pháp hiệu quả trong giảm tải ô nhiễm

Rất nhiều báo cáo cho thấy khí thải từ các phương tiện giao thông chính là thủ phạm hàng đầu gây ra ô nhiễm môi trường. Các ống xả từ ô tô, xe máy cung cấp cho không khí hàng loạt các chất độc hại như CO2, CO, SO2… Chính vì vậy, rất nhiều hãng xe đã không ngừng đổi mới công nghệ và khai thác những dòng xe thân thiện cho cuộc sống, trong đó xe điện chính là giải pháp giảm thiểu khí thải ô nhiễm được đánh giá cao bởi cộng đồng cũng như các nhà môi trường học.

Xe điện được đánh giá là phương tiện vận chuyển tối ưu cho một cuộc sống xanh nhờ rất nhiều lợi ích mà nó đem lại. Công bố của các nhà nghiên cứu ở Úc cho biết với một chiếc xe máy chạy bằng xăng, tổng khí thải trực tiếp và gián tiếp có thể đạt 588 gram CO2 cho 1km vận hành. Trong khi đó xe điện sạc ắc quy chỉ phát thải khoảng 213 gram, thấp hơn 40% so với xe chạy nguyên liệu xăng.  

Nhiều người lo ngại quá trình sản xuất cũng như tái chế pin xe điện sẽ phát sinh ô nhiễm. Tuy nhiên trên thực tế, với sự phát triển của công nghệ cộng với việc áp dụng quy trình quản lý hiệu quả từ khâu sản xuất, sử dụng, đến công đoạn tái chế cũng nằm trong tầm kiểm soát nghiêm ngặt thì nguy cơ tác động xấu đến môi trường sẽ giảm thiểu đáng kể.

Công nghệ mới tối ưu cho xe điện tương lai

Với rất nhiều ưu điểm về khả năng bảo vệ môi trường do không phát thải khí hại trực tiếp cũng như bụi mịn trong quá trình hoạt động. Thế nhưng khi vận hành, bụi mịn vẫn được sinh ra từ lốp xe khi ma sát với mặt đường hoặc từ hệ thống phanh với lốp ô tô.

Với mong muốn tìm ra giải pháp hạn chế vấn đề trên, dự án nghiên cứu giải pháp bộ lọc mới cho ô tô điện của Audi đã được triển khai và đang được thử nghiệm trên bản chạy thử của E – tron.

Về cơ bản, hệ thống này vận hành tương tự hệ thống lọc cố định sử dụng trong nhà. Tuy nhiên chúng sẽ được lắp đặt ở đầu xe ô tô điện để hút sạch bụi mịn được tạo ra từ phanh và lốp xe cũng như từ môi trường xung quanh.  

Bộ lọc sẽ được gắn vào khung có sẵn của xe, ở tấm chắn phía trước bộ tản nhiệt. Thiết kế sẽ được sửa đổi chút ít nhưng không ảnh hưởng gì nhiều đến tổng thể của xe.   

Hệ thống có thể vừa hoạt động lúc xe đang chạy cũng như trong quá trình sạc tĩnh.

+ Khi xe chuyển động, hệ thống lọc luôn chuyển luồng không khí qua màng lọc và giữ lại được tất cả các hạt bụi nhỏ nhất.

+ Khi xe dừng để nạp năng lượng, phần quạt ở đầu xe sẽ hỗ trợ chuyển không khí xung quanh vào bộ lọc để làm sạch. Đây sẽ là chế độ lý tưởng để đưa vào sử dụng trong các khu đô thị hoặc khi nạp điện cho xe ở nơi công cộng.

Dự án được Audi hợp tác với hãng cung ứng linh kiện Mann + Hummel, được đưa vào thử nghiệm từ năm 2020 trên các mẫu chạy thử E – tron và dự kiến sẽ có đánh giá kết quả đại trà vào năm 2024. Các thử nghiệm ban đầu cho thấy tình hình khả quan khi bộ lọc không có tác động tiêu cực đến quá trình vận hành của xe thử nghiệm sau 50.000 km di chuyển.