ĐỜI SỐNG

Xu hướng du lịch Campuchia, số lượng du khách chỉ đứng sau Thái Lan

Thi Thơ • 07-01-2023 • Lượt xem: 1084
Xu hướng du lịch Campuchia, số lượng du khách chỉ đứng sau Thái Lan

Xu thế du lịch ngày càng biến động khi trong năm 2022 vừa qua, có hơn 180.000 người Việt Nam đến Campuchia và ngược lại có khoảng 170.000 người Campuchia đến Việt Nam. 

Trong khoảng một năm gần đây, số lượng du khách Việt Nam sang Campuchia  chiếm 21,7% tổng lượng khách của nước này, chỉ đứng sau Thái Lan với 37,5%. Điều này chứng tỏ xu hướng du lịch đã bắt đầu đổi dòng, các nước châu Á được ưa chuộng hơn rất nhiều. 

Tour du lịch Campuchia nhiều sức hút

Không thể phủ nhận một điều rằng, thời điểm sau dịch, các nước mở cửa trở lại thì nhu cầu được đi đây đi đó của người dân càng lớn. Theo một khảo sát của các công ty du lịch tại Việt Nam, các tour du lịch Campuchia thu hút lượng khách Việt Nam khá đông đúc, thậm chí đôi lúc còn hơn cả Hàn Quốc, Singapore… chỉ bởi rằng đất nước này mở cửa khá sớm, di chuyển thuận tiện bằng ô tô và quan trọng là giá rẻ. 

Các địa điểm ở Campuchia được nhiều người đến thăm quan nhất có thể kể đến như Siem Reap với cụm đền Angkor Wat và thủ đô Phnom Penh và đặc biệt hơn là các sòng bài tại Campuchia. Hầu hết các tour du lịch này với mức chi phí vô cùng bình dân với một chuyến đi nước ngoài, cao nhất là 3 ngày 2 đêm với giá 3 triệu đồng và thấp nhất là tour 2 ngày 1 đêm TP.HCM - Phnom Penh chỉ với giá 1,9 triệu đồng. 

Được biết, chính quyền địa phương nước này đang đẩy mạnh thúc đẩy du lịch và tiến hành hợp tác với Việt Nam hay Lào, Thái Lan để xúc tiến du lịch đôi bên.  Bộ trưởng Thong Khong cho biết, các tỉnh ven biển như Kampot, Kep phát triển tốt thì Campuchia sẽ có thể thu hút thêm nhiều du khách, đặc biệt là  từ Việt Nam khi có thể đi tàu cao tốc từ đảo Phú Quốc tới các địa điểm này một cách dễ dàng. 

Tour du lịch Việt Nam thì đặc biệt hiếm

Nếu như các tour du lịch Campuchia được đẩy mạnh thì ngược lại, ở Việt Nam, hiện các công ty du lịch lữ hành chưa có mở rộng nhiều tour để “mời” du khách Campuchia đến Việt Nam. Hầu hết, các du khách từ Campuchia sang Việt Nam đều đi để khám bệnh, thăm người thân hay du lịch tự túc chứ ít có sự hướng dẫn nào từ các công ty du lịch. 

"Khoảng 10 năm trước công ty chúng tôi có tour này vào mỗi cuối tuần nhưng sau đó không triển khai nữa, do giá tour quá thấp, không lời và lượng khách quá ít. Phải trên 15 khách mỗi tour chúng tôi mới làm được nhưng có hôm chỉ 10 người. Khách đi đường bộ qua cửa khẩu Mộc Bài, hành trình Nha Trang - Đà Lạt - TP.HCM 5 ngày 4 đêm", ông Trương Đức Hải, Chủ tịch HĐQT Công ty Du lịch Hòn Ngọc Viễn Đông chia sẻ. 

Nhìn chung, trong tương lai, các công ty du lịch lữ hành tại Việt Nam cần đẩy mạnh hơn việc kết nối du lịch với Campuchia và các nước láng giềng khác, để không bỏ phí nguồn khách lớn đến Việt Nam.