ĐỜI SỐNG

Xu hướng kết hôn muộn tại Việt Nam: nhiều bạn trẻ không còn quan tâm đến chuyện hôn nhân

Hương Nguyễn • 02-07-2022 • Lượt xem: 637
Xu hướng kết hôn muộn tại Việt Nam: nhiều bạn trẻ không còn quan tâm đến chuyện hôn nhân

Hôn nhân được xem là sự kiện trọng đại của cuộc đời mỗi con người, đánh dấu bước ngoặt thay đổi lớn trong cuộc sống. Tuy nhiên, dưới tác động mạnh mẽ của phát triển kinh tế - xã hội nhiều bạn trẻ ngày nay thường có xu hướng cân nhắc kỹ càng hơn trước khi bước vào đời sống hôn nhân.

Hôn nhân là nền tảng của gia đình trong hầu hết các dạng hình xã hội. Đặc biệt là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng trực tiếp tới mức sinh và di cư, từ đó ảnh hưởng tới sự thay đổi dân số. Tuy nhiên, thực tế lại cho thấy áp lực cuộc sống hiện đại khiến con người ta cảm thấy có quá nhiều việc phải làm, phải lo nghĩ và mong muốn hưởng thụ tự do nhiều hơn. Bản thân mỗi người cũng có những tiêu chuẩn riêng và khắt khe hơn trong việc lựa chọn bạn đời, vì thế việc kết hôn muộn trở thành một hệ quả tất yếu.

Việc kết hôn muộn hay chọn cuộc sống độc thân đang là lựa chọn của nhiều bạn trẻ nhằm hướng đến một lối sống độc lập, tập trung cho đam mê công việc, phát triển bản thân và dành nhiều thời gian hơn cho gia đình, bạn bè. Có thể dễ dàng nhận thấy, nhiều bạn trẻ đang chú trọng nhiều hơn trong việc xây dựng sự nghiệp và những quan ngại sau khi kết hôn như phải sinh con, thiếu sự tự do hay lo lắng về việc nuôi dạy con cái… là một trong rất nhiều nguyên nhân khiến họ không còn quan tâm đến chuyện kết hôn.

Vào tháng 4 năm 2020, Tổng cục Thống kê Việt Nam đã cho ra mắt cuốn sách Kết quả chủ yếu Điều tra biến động dân số và kế hoạch hóa gia đình. Tại đây, những số liệu về độ tuổi kết hôn trung bình đã được thống kê một cách đầy đủ và chi tiết. Trong Điều tra biến động dân số 2020, thông tin về tình trạng hôn nhân được thu thập cho tất cả những người từ 15 tuổi trở lên.

Số liệu tuổi kết hôn trung bình lần đầu được ước lượng gián tiếp thông qua tỷ trọng dân số từ 15 tuổi trở lên "chưa từng kết hôn" của các nhóm tuổi từ 15-19 đến nhóm tuổi 50-54. Thống kê cho thấy tuổi kết hôn trung bình lần đầu có xu hướng tăng lên cho cả nam và nữ trong giai đoạn 1989-2020. Tuy nhiên, mức tăng của nam là cao hơn nữ và điều này vô tình đã kéo rộng thêm khác biệt giới.

Năm 2020, chênh lệch tuổi kết hôn trung bình lần đầu của nam và nữ là 4,5 năm. Nhưng sau 21 năm kể từ 1999, tuổi kết hôn trung bình lần đầu của nam đã tăng thêm 2,5 năm trong khi của nữ chỉ tăng 0,6 năm. Điều này chứng tỏ nam giới ngày càng có xu hướng kết hôn muộn hơn so với nữ giới.

Trong những năm gần đây, giá trị hôn nhân và gia đình ở Việt Nam có rất nhiều biến động mang tính “nóng hổi” đòi hỏi sự quan tâm nhiều hơn từ xã hội. Tại các thành phố lớn tại Việt Nam - nơi có mức chi tiêu cao, áp lực cuộc sống khiến nhiều bạn trẻ e dè về việc phải kết hôn sớm. Xã hội hiện nay với nhiều giá trị chuẩn mực thay đổi, nhiều bạn trẻ không còn bị áp lực từ gia đình, người thân về việc kết hôn sớm như trước kia. Xã hội ngày càng phát triển, việc kết hôn không còn là điều ưu tiên quan trọng hàng đầu với người trẻ dẫn đến xu thế kết hôn muộn ngày càng tăng. 

Về mặt chính sách, việc người trẻ kết hôn là yếu tố để duy trì vững chắc mức sinh thay thế trên toàn quốc, góp phần thực hiện thành công Chiến lược Dân số Việt Nam đến 2030. Tuy nhiên, trên thực tế mỗi người lại có quan điểm khác nhau đối với việc kết hôn và sinh con, người thì muốn được kết hôn sớm, người thì vẫn luôn hài lòng với cuộc sống độc thân. Và hơn hết, chúng ta cần tôn trọng quyền tự do và sự lựa chọn lối sống của mỗi người.