ĐỜI SỐNG

Xu hướng kiếm tiền kiểu mới này đã lan rộng toàn cầu

Nguyễn Hậu • 30-01-2023 • Lượt xem: 962
Xu hướng kiếm tiền kiểu mới này đã lan rộng toàn cầu

Xu hướng Digital Nomad nghĩa là chúng ta có thể làm việc ở bất kỳ đâu mà bạn di chuyển tới. Chỉ cần một chiếc laptop hoặc điện thoại và wifi với thời gian tùy thích mà vẫn “rủng rỉnh” đầy túi được nhiều bạn trẻ lựa chọn.

Khái niệm về Digital Nomad xuất hiện từ những năm 1964 và 1981 khi người ta bắt đầu dự đoán được rằng làm việc từ xa sẽ trở thành xu hướng của tương lai. Đại diện tiêu biểu đầu tiên cho lối sống Digital Nomad này phải kể đến là Steve Roberts người còn được gọi là high-tech nomad. Trong suốt 8 năm từ 1983 -1991, Steve đã đi vòng quanh nước Mỹ trên một chiếc xe đạp được vi tính hóa và kết nối với internet mới có lúc bấy giờ để làm việc ở bất cứ đâu mà anh đi qua.

Thuật ngữ Digital Nomad được sử dụng đầu tiên trong “cuốn sách Digital Nomad” xuất bản năm 1997 bởi Tsugio Makimoto và David Manners. Khi internet ngày càng trở lên phổ biến thì lối sống Digital Nomad ngày càng được nhiều người biết đến và tìm kiếm nhiều hơn.

Chỉ cần một chiếc laptop và wifi là có thể làm việc

Digital nomad có thể làm việc trong rất nhiều lĩnh vực khác nhau như: marketing, viết lách (writing), IT, nhân viên tư vấn (consultant), biên tập (editing), thiết kế (design), quản lý dự án (project management), phát triển phần mềm (software development), dạy học/trợ giảng (teaching/tutor), trợ lý dự án (project assistant), dịch thuật (translation), tuyển dụng (recruiting & HR), bán hàng (sales).

Digital Nomad có thể làm việc ở bất cứ nơi đâu có thể là khách sạn, quán cà phê, thư viện, không gian làm việc chung hay thậm chí một nơi nào đó mà họ muốn “sống thử”. 

Michelle Checchi (29 tuổi, Mỹ) là một trong những người trẻ đang có xu hướng làm việc online từ xa, thông qua các thiết bị kỹ thuật số như điện thoại, máy tính và không ở một nơi cố định.

Năm 2019 Michelle Checchi đã rời Mỹ và dự định sẽ chu du khắp nơi trên thế giới trong khoảng vài tháng cho đến khi hết tiền tiết kiệm. Trong những tháng đầu tiên cô đã tới đảo Síp, Ấn Độ và Nepal. Sau 3 tháng cô đã tiêu gần hết tiền, cô đã nảy ra một ý tưởng làm việc từ xa mà không cần đến công ty. Checchi bắt đầu tìm kiếm công việc trên website Upwork và các nền tảng khác để có được các hợp đồng viết lách tự do. Cô đã tìm được công việc tương tự với mong muốn tuy nhiên thời gian đầu thu nhập không được tốt, cô chỉ kiếm được vài trăm usd và nó không đủ để cô quay về Mỹ. Dần dần cô bắt đầu quen với công việc và phát triển kỹ năng công việc lên cao hơn. Sau khoảng 6 tháng, Checchi đã kiếm được số tiền bằng với vị trí sản xuất tin tức (khoảng 50.000 usd mỗi năm) nhưng chỉ phải làm việc 3-4 giờ/ ngày tuyệt vời hơn là cô còn có thể đi du lịch khắp thế giới.

Hiện tại, Checchi có mức thu nhập vượt qua mức lương cũ của mình. Công việc của cô bây giờ không chỉ là một nhà văn tự do mà còn là nhà sản xuất video, người sáng tạo nội dung trên các nền tảng mạng xã hội như fackebook, tiktox, instagram, youtube... TikTok của cô hiện có hơn 68.000 người theo dõi mang về cho cô một nguồn thu nhập nhỏ. Ngoài ra, Checchi còn đảm nhận vị trí ghostwriter tức là viết thay cho cá nhân hoặc doanh nghiệp, viết báo hoặc nội dung website. Nhưng cô thường làm nhiều hơn về video với nội dung về du lịch cho các công ty trong ngành du lịch - những dự án thường trả tiền cho chuyến đi của cô. Michelle Checchi nói: “Thay vì mãi quanh quẩn tại một nơi cố định, cô thích cảm giác được sống ở nhiều nơi trên thế giới, được làm khách du lịch và chu du khắp nơi”.

Du lịch kết hợp với làm việc

Theo thống kê của MBO Partners, hiện nay nước Mỹ hiện có 15 triệu người đang làm việc với hình thức “digital nomad” này, tăng 42% so với năm 2020 và 112% so với năm 2019. Công việc này có tính linh hoạt cao, dễ dàng sắp xếp thời gian và có thu nhập tốt. Đặc biệt, Digital Nomad tạo điều kiện cho các bạn trẻ được du lịch khắp nơi trên thế giới mà vẫn có thể kiếm tiền như đi làm bình thường.

Tại Việt Nam các bạn trẻ cũng bắt kịp xu hướng này rất tốt. Thiên đường làm việc của các con dân du mục kỹ thuật số Việt Nam là Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Phú Quốc.

Đảo Phú Quốc, Việt Nam thiên đường làm việc của dân Digital Nomad

Tính đến tháng 6 năm 2022, hơn 25 quốc gia đã ủng hộ xu hướng này bằng cách phát hành Digital Nomad visa. Đây là giấy tờ cho phép những người làm việc theo phong cách “Digital Nomad du mục kỹ thuật số” được di chuyển đến các quốc gia khác làm việc từ xa một cách hợp pháp.

Trong thời kỳ đại dịch covid 2020 - 2022 cũng làm tăng tỷ lệ làm việc từ xa. Ngoài ra việc làm việc ở nhiều nơi sẽ mang lại cho người trẻ nhiều trải nghiệm hơn giúp họ có nhiều sáng tạo hơn, linh hoạt hơn trong công việc và làm được nhiều công việc với thu nhập cao hơn có cuộc sống thoải mái hơn.