ĐỜI SỐNG

Xu hướng mới du lịch chỉ để ngủ

Thiện Thuật • 16-03-2023 • Lượt xem: 1256
Xu hướng mới du lịch chỉ để ngủ

Không có gì bằng việc leo lên chiếc giường sang trọng của khách sạn sau một ngày dài du lịch và khám phá những địa điểm mới. Một xu hướng mới được gọi là du lịch ngủ đang ngày càng được ưa chuộng. Vậy lý do nào đã khiến du lịch ngủ trở nên phổ biến?

Bùng nổ xu hướng mới

Du lịch thường khiến chúng ta nghĩ ngay tới các chuyến phiêu lưu, khám phá, ngắm cảnh và thử những điều mới, thường phải trả giá bằng một giấc ngủ ngon.

Tuy nhiên, năm 2023 được dự đoán sẽ bùng nổ một xu hướng du lịch mới mang tên du lịch ngủ. Cái tên nghe có vẻ hài hước, du lịch ngủ nói một cách đơn giản là đi nghỉ với mục tiêu chính là ngủ nhiều hơn.

Các khách sạn đang mơ ước lớn khi cung cấp cho khách sự yên tĩnh tốt nhất có thể. Từ thực đơn trải nghiệm giấc ngủ tùy chỉnh đến ngủ trong tự nhiên và ngủ tĩnh tâm được hỗ trợ bởi nghiên cứu khoa học, đây cũng là cơ hội tuyệt vời để các khách sạn nâng cao dịch vụ của mình.

Theo giới chuyên gia đây là một nhánh của du lịch chăm sóc sức khỏe. Sự bùng nổ của du lịch ngủ chính là khi con người nhận ra mình cần thoát khỏi guồng quay công việc và cải thiện thói quen ngủ đã xuống cấp từ lâu.

Dịch vụ liên quan đáp ứng xu hướng này

Ngày càng có nhiều thương hiệu khách sạn giới thiệu các phòng đặc biệt và các tính năng AI để tối ưu hóa việc nhắm mắt. Đệm Bryte, sử dụng công nghệ AI để điều chỉnh nhiệt độ phòng và nâng đỡ cơ thể để hỗ trợ giấc ngủ sâu, đang trở thành mặt hàng chủ lực trong các khách sạn xa hoa trên khắp nước Mỹ.

Tháng 1/2022, khách sạn Park Hyatt tại New York, Mỹ, đã cho ra mắt Bryte Restorative Sleep Suite, hệ thống phòng rộng hơn 83m2 sử dụng loại đệm Bryte. Mỗi chiếc đệm có 90 miếng cảm ứng thông minh, được lắp đặt nhằm điều chỉnh và giảm thiểu các áp lực của cơ thể. Loại đệm này còn có thể kiểm soát nhiệt độ, theo dõi và cung cấp số liệu thống kê, phân tích chi tiết về giấc ngủ cho khách hàng qua các thiết bị điện tử như điện thoại hay máy tính.

Ngoài ra, khách sạn Park Hyatt còn cung cấp gói dịch vụ một bộ sách liên quan đến giấc ngủ, máy khuếch tán tinh dầu Vitruvi và hỗn hợp tinh dầu giúp dễ ngủ và mặt nạ ngủ.

Trong khi đó, Rosewood Hotels & Resorts gần đây đã tung ra một bộ sưu tập toàn cầu các khóa tu có tên là Alchemy of Sleep , được thiết kế để thúc đẩy nghỉ ngơi, từ liệu pháp tắm âm thanh chữa bệnh ở đảo St. Barth thuộc vùng Caribe đến giấc ngủ yoga ở British Virgin quần đảo.

Khách sạn Belmond Cadogan ở London, Anh, cũng tự hào cung cấp gói dịch vụ người hướng dẫn về giấc ngủ với sự hợp tác của chuyên gia về giấc ngủ địa phương và nhà thôi miên trị liệu Malminder Gill. Du khách có thể tiếp cận với phương pháp thiền giúp dễ ngủ bao gồm các bản nhạc thiền giúp dễ ngủ, danh sách các loại gối với các tùy chọn phục vụ cho những khách thích nằm ngửa hoặc nằm nghiêng khi ngủ, tùy chọn chăn có trọng lượng, trà trước khi đi ngủ được phát triển riêng cho dịch vụ và gối thơm.

Sự quan tâm giấc ngủ trở thành trọng tâm

Nhiều chuyên gia trong ngành du lịch lưu ý rằng du lịch ngủ sẽ xuất hiện như một cơn gió nhẹ thổi vào xã hội hiện đại.

Tiến sỹ Rebecca Robbins, một nhà nghiên cứu về giấc ngủ và là đồng tác giả của cuốn sách: “Ngủ để thành công” chia sẻ với trang tin CNN rằng sẽ rất lâu nữa mới có sự thay đổi hoàn toàn trong tư duy du lịch của con người.

Tiến sỹ Rebecca Robbins cho biết: “Mọi người thường liên tưởng du lịch với những bữa ăn thịnh soạn, kéo dài thời gian đi ngủ, những điểm tham quan và những việc bạn làm trong khi đi du lịch, thực sự gần như phải trả giá bằng giấc ngủ”.

Cô cho biết thêm: “Bây giờ, tôi nghĩ rằng vừa có một sự thay đổi địa chấn lớn trong nhận thức tập thể và ưu tiên của chúng ta đối với sức khỏe và hạnh phúc”.

Đại dịch COVID-19 cũng đóng một vai trò lớn trong sự bùng nổ của xu hướng du lịch ngủ. Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Clinical Sleep Medicine cho thấy 40% trong số 2.500 người trưởng thành cho biết rằng chất lượng giấc ngủ của họ bị giảm sút kể từ khi bắt đầu đại dịch.

Người trưởng thành thường được khuyên nên ngủ tối thiểu từ 7 đến 9 tiếng/ngày nhưng tình trạng căng thẳng và tần suất sử dụng công nghệ dày đặc đang gây ra tình trạng thiếu ngủ trầm trọng trong xã hội hiện đại.

Trên thực tế, kể từ khi đại dịch bắt đầu nổ ra, đã xuất hiện một số nghiên cứu và báo cáo về thực trạng mất ngủ như sau: “Trong đại dịch, tất cả các chu kỳ tự nhiên của chúng ta đều thay đổi. Chúng tôi bắt đầu thấy nhiều trường hợp có vấn đề về sức khỏe tinh thần, họ dễ lo âu và thậm chí là trầm cảm. Do đó, chất lượng giấc ngủ cũng bị ảnh hưởng tiêu cực”, Giám đốc Chăm sóc sức khỏe Vanessa Infante chia sẻ với tạp chí Coveteur.

Thiếu ngủ đang được coi là một vấn đề nhức nhối toàn cầu, tàn phá cả thể chất lẫn tinh thần của nhân loại. Thiếu ngủ gây ra nhiều vấn đề sức khỏe, bao gồm béo phì, bệnh tim và ung thư.

Ngược lại, giấc ngủ có thể cải thiện sức khỏe tinh thần, hỗ trợ thư giãn, giảm căng thẳng và cải thiện tâm trạng, trí tuệ và năng suất của con người.

Vì vậy, bất kể bạn đang hướng tới đâu, chúng ta có thể đang hướng tới một ngành du lịch trong tương lai, nơi mà việc nghỉ ngơi đầy đủ sẽ đặt tiêu chuẩn cho chuyến đi tuyệt vời tiếp theo của bạn.