ĐỜI SỐNG

Xu hướng mới toàn cầu: Bỏ tiền đi du lịch chỉ để ngủ

Trung Tú • 13-10-2022 • Lượt xem: 141
Xu hướng mới toàn cầu: Bỏ tiền đi du lịch chỉ để ngủ

Hiện nay, bỏ một số tiền ra đi du lịch chỉ để ngủ trong khách sạn đang là xu hướng được rất nhiều người thực hiện. Thậm chí, một số khách sạn lớn hiện nay cũng bắt đầu chuyển hướng sang phục vụ nhóm “khách du lịch ngủ” này.

Đi du lịch nhưng chỉ dành thời gian trong khách sạn để nghỉ ngơi, thư giãn đang là xu hướng toàn cầu. Nhiều cơ sở du lịch nắm bắt được xu hướng này đã nhanh chóng “chuyển mình” sang phục vụ nhóm người này.

Khách sạn Park Hyatt New York - một khách sạn hạng sang đã cho đầu tư xây dựng hẳn căn phòng Bryte Restorative Sleep Suite - căn phòng rộng 900 foot vuông được trang trí đầy đủ nội thất, ánh sáng, mọi điều kiện tốt nhất để khách hàng có được một giấc ngủ ngon. Trong khi đó, nhằm mang đến giấc ngủ tốt nhất cho khách hàng, tập đoàn nghỉ dưỡng Rosewood Hotels & Resorts đã cho ra mắt chương trình Alchemy of Sleep nhằm mang đến những điều kiện thoải mái nhất để khách hàng có thể nghỉ ngơi.

Các khách sạn lớn khi xây dựng các căn phòng đều đặt giấc ngủ của khách hàng lên ưu tiên hàng đầu. Khách sạn Zedwell ở London với tiêu chí mang đến sự thoái mái, tiện nghi nhất cho khách hàng đã đầu tư các căn phòng được bố trí nội thất đầy đủ và hoàn toàn cách âm.

Còn vào năm ngoái, khách sạn trị liệu giấc ngủ đầu tiên trên thế giới Hästens Sleep Spa đã được thành lập tại Coimbra của Bồ Đào Nha.

Tại sao giấc ngủ bỗng được nhiều người chú ý đến?

Tại sao ngày càng có nhiều khách sạn, khu nghỉ dưỡng quan tâm đến giấc ngủ của khách hàng? Theo tiến sĩ Rebecca Robbins, một nhà chuyên gia nghiên cứu về giấc ngủ cho biết rằng sự thay đổi này không phải chỉ mới đây mà diễn ra đã được một thời gian dài, đặc biệt là các khách sạn và khu nghỉ dưỡng lớn. Bà còn cho biết thêm, trước đây khi nhắc đến du lịch, người ta sẽ nghĩ ngay đến việc đi tham quan, ngắm cảnh, tụ tập bạn bè, người thân để ăn uống rồi cuối cùng mới đến tìm một chỗ để ngủ. Nhưng ngày nay mọi chuyện đã khác đi, mọi người luôn ưu tiên sức khỏe thể chất, tinh thần lên hàng đầu, tìm và lựa chọn một khách sạn được đầu tư để mang đến giấc ngủ thoải mái nhất cho khách hàng là điều cần làm đầu tiên.

Đại dịch Covid-19 đã gây ảnh hưởng xấu đến giấc ngủ rất nhiều người và vô hình đã thúc đẩy xu hướng “du lịch ngủ” phát triển mạnh. Kết quả khảo sát về giấc ngủ của Tạp chí Y học chỉ ra rằng có khoảng 40% trong số 2500 người lớn tham gia khảo sát gặp vấn đề về giấc ngủ.

Nở rộ những dịch vụ chăm lo giấc ngủ

Nhà thôi miên, thiền định nổi tiếng Malminder Gill đã nhận thấy giấc ngủ hiện tại đã được mọi người quan tâm nhiều hơn. Hướng đến mục tiêu khách hàng là những người gặp các vấn đề về giấc ngủ, ông Gill đã hợp tác với khách sạn Cadogan ở London để mang đến dịch vụ Sleep Concierge. Dịch vụ này có nhiều sự lựa chọn đa dạng nhằm mang đến một giấc ngủ ngon và thoải mái nhất cho khách hàng. Khi tham gia dịch vụ Sleep Concierge, khách hàng sẽ được lựa chọn các loại gối nằm, trọng lượng chăn, uống trà thư giãn và được nghe nhạc thiền khi ngủ.

 Để thu hút thêm nhiều khách hàng, khách sạn Six Senses cũng mang đến rất nhiều chương trình lớn nhỏ, mỗi chương trình kéo dài 3 - 7 ngày chỉ với mục đích phục vụ cho nhu cầu nghỉ ngơi và ngủ của khách hàng. Không chịu kém cạnh, Brown's Hotel ở London còn mang đến dịch vụ Forte Winks giúp khách hàng có thể dễ dàng chìm vào giấc ngủ.

Du lịch ngủ ngắn hạn có giúp chữa được chứng mất ngủ?

Những chuyến du lịch ngủ ngắn hạn tại các khách sạn có thật sự giúp cải thiện chứng mất ngủ kinh niên không là câu hỏi rất nhiều người thắc mắc. Theo tiến sĩ Robbins, trải nghiệm du lịch ngủ có tác động tích cực đến chứng mất ngủ nếu những chương trình trải nghiệm giấc ngủ đó được sự tư vấn của các chuyên gia y tế hay các nhà khoa học.

Hiện nay, những chương trình trải nghiệm giấc ngủ chỉ có ở những khách sạn, khu nghỉ dưỡng hạng sang. Nhưng theo tiến sĩ Robbins, tất cả khách sạn và khu nghỉ dưỡng đều nên áp dụng chương trình này, bởi thật sự nó không quá tốn kém, đôi khi chỉ cần một đôi nút tai chống ồn cho mỗi phòng là đủ để khách hàng có một không gian yên tĩnh để ngủ và thư giãn.