ĐỜI SỐNG

Xu hướng 'sống xanh' và 'thuần chay' trong giới trẻ

Tam Nguyên • 14-11-2022 • Lượt xem: 1071
Xu hướng 'sống xanh' và 'thuần chay' trong giới trẻ

Lối sống xanh đã và đang mang đến những lợi ích to lớn cho chính bản thân và môi trường sống xung quanh của mỗi người.

Bên cạnh đó, xu hướng áp dụng chế độ ăn thuần chay vào đời sống được xem là một thói quen tốt nên được tạo lập và thường xuyên thực hiện.

“Sống xanh” mang lại những giá trị bền vững cho cộng đồng

Những năm gần đây, “lối sống xanh” không còn là một khái niệm quá mới mẻ mà đã lan tỏa rất mạnh mẽ trong cộng đồng, trở thành lối sống tích cực được rất nhiều người hưởng ứng, nhất là sau giai đoạn đại dịch Covid-19, nhất là giới thành đạt và người trẻ. Vật chất không còn là vấn đề quá lo ngại mà thay vào đó sức khỏe mới là mối quan tâm hàng đầu. Họ cũng không còn quá coi trọng khoảng cách, nhưng luôn chú trọng tới phong cách và môi trường sống.

Giá trị cốt lõi của lối sống xanh là hướng đến những giá trị bền vững, đem lại lợi ích cho sức khỏe, thiên nhiên, môi trường. Từ đó, làm nổi bật lên hình ảnh cá nhân, dấu ấn riêng biệt của mỗi người. Khái niệm “sống xanh” không chỉ có nghĩa sống tại những nơi có không gian xanh của cây cỏ mà còn là sống trong một không gian gần gũi với thiên nhiên, môi trường trong lành, thoáng đãng, ăn uống khoa học, nhiều rau xanh và hạn chế chất đạm từ thịt cá,… Lựa chọn dự án “sống xanh” cũng là lựa chọn cuộc sống cân bằng, giúp giảm căng thẳng và tái tạo năng lượng, nâng cao năng suất làm việc, cùng thói quen luyện tập thể dục điều độ sẽ làm giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh.

Phong trào “sống xanh” đi cùng với xu hướng “thuần chay”

Không phải hiển nhiên mà thói quen ăn chay trở thành một trong những xu hướng nổi bật nhất của phong trào “sống xanh”. Ăn chay là một giải pháp đáp ứng được cả hai tiêu chí: cải thiện sức khỏe và giảm nguy cơ hủy hoại môi trường.

Trước đây các bạn trẻ ăn chay thường là số ít, nên hay bị cho là lập dị. Nhưng với sự lên ngôi của mạng xã hội, ảnh hưởng của các food influencers, fitness influencers… mà những thông điệp tốt đẹp của các hiệp hội thuần chay đã phủ sóng rộng rãi trong thế hệ trẻ. Hình ảnh long lanh trên Facebook, Instagram, YouTube,… của các món chay đang hấp dẫn nhiều bạn thử nghiệm. Trước đây, ăn chay thường bị coi là nhàm chán nhưng hiện tại, những công thức món ăn đầy màu sắc sáng tạo đi kèm các hashtag về vegan, thuần chay, sống xanh,… cùng lối sống gần gũi thiên nhiên đang gõ cửa trái tim của không ít bạn yêu môi trường.

Nghiên cứu về chế độ ăn chay, các chuyên gia dinh dưỡng đã đưa ra nhận định rằng: việc giảm lượng chất béo và thịt đỏ trong khẩu phần ăn hàng ngày giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, xơ vữa mạch máu, giảm lượng cholesterol, giữ lượng đường trong máu và huyết áp ở mức ổn định. Thêm vào đó, ăn chay còn được cho là có các tác động tốt đến sức khỏe thể chất như giảm nguy cơ ung thư, béo phì, tăng sức khỏe xương, làm đẹp da nhờ cung cấp nhiều chất chống oxy hóa và sức khỏe tinh thần như cải thiện tâm trạng do giảm lượng axit arachidonic gây nên cảm giác ức chế, buồn bực trong nguồn thực phẩm động vật, ít bị căng thẳng, hạnh phúc và sống thọ hơn.

Chế độ ăn uống thuần chay đúng cách

Để ăn chay thật sự mang lại những lợi ích vốn có đến với cơ thể, cần thực hiện ăn chay đúng cách, khoa học và đầy đủ dinh dưỡng. Ăn chay khoa học, đầy đủ dinh dưỡng sẽ giúp hoàn thiện chế độ ăn bằng những thực phẩm lành mạnh đồng thời giảm thiểu những hạn chế của chế độ ăn chay.

Không nên chuyển đổi ngay lập tức từ chế độ ăn uống thông thường sang thuần chay mà cần từ từ giảm dần lượng thịt cá xuống. Thứ tự nên bắt đầu từ bỏ thịt đỏ, rồi đến thịt gia cầm, rồi đến tôm cá, và cuối cùng là trứng, sữa và các sản phẩm từ sữa.

Tăng cường cung cấp các loại trái cây, ngũ cốc, chất béo lành mạnh và protein. Chú ý bổ sung thêm canxi, sắt, i-ốt và vitamin B12, vốn là những chất người theo chế độ ăn chay dễ bị thiếu hụt. 

Nắm vững kiến thức về dinh dưỡng cho sức khoẻ toàn diện và những loại thực phẩm có đủ dưỡng chất, từ đó đưa ra thực đơn thích hợp để ăn chay đúng và đủ.