GIẢI TRÍ

Xuân Lan: 'Nghệ sĩ không có cảm xúc thì khó mà thành công'

Tạ Doãn • 09-11-2020 • Lượt xem: 1655
Xuân Lan: 'Nghệ sĩ không có cảm xúc thì khó mà thành công'

Chia sẻ với chúng tôi, Xuân Lan thẳng thắn nói lên những quan niệm của bản thân về công việc, đặc biệt là chuyện vừa mới mở talkshow trên kênh YouTube. Cô cũng bật mí nhiều về cuộc sống cá nhân thời gian gần đây.

- Chào Xuân Lan, chị bắt đầu làm show trên YouTube vì mục đích nêu lên vấn nạn xã hội tiêu cực để gây sự chú ý từ công chúng sao?

Trước giờ tôi luôn hướng tới những điều tích cực, bởi trong cuộc sống này có rất là nhiều biến cố và vấn nạn xã hội đang diễn ra mỗi ngày, nhưng quan trọng chúng ta cũng phải nhìn thẳng vào vấn đề. Nhìn vào để thấy mọi chuyện diễn ra như thế nào, đối phó ra sao, cần làm gì để bảo vệ những người ở bên trong đó hay tự đặt mình vào tình huống tự giải quyết như thế nào. 

Cuộc sống này với Xuân Lan rất là đẹp, rất giá trị, rất là quý và đáng phải nâng niu từng giây từng phút. Vậy tại sao chúng ta phải đắm chìm trong sự đau khổ hay tuyệt vọng chứ. Khó khăn đến thì phải vượt qua, riêng với trẻ em và phụ nữ, được hạnh phúc và an yên là chuyện quan trọng nhất. 

- Hiệu ứng chương trình có như chị tưởng tượng không?

Tôi làm một chương trình talkshow để lên kênh YouTube và không hề muốn thành trend hay vào top giống như những người khác. Show của tôi tập trung về các câu chuyện truyền cảm hứng, chia sẻ thẳng thắng về vấn đề thực tế. Tôi thấy khi nghe đến những chuyện tích cực và ý nghĩa, khán giả phản ứng rất tốt. Do đó, tôi cảm thấy rất là tự tin và thầm nhủ rằng bản thân quả là đã đi đúng hướng rồi. 

Sắp tới, tôi sẽ chuẩn bị các chủ đề hợp lý và phù hợp hơn. Chủ đề có thể sẽ xoay quanh việc thay đổi quan điểm dạy con của phụ huynh, cuộc sống khi các bé lớn lên, sự tôn trọng nhân quyền của mỗi bạn trẻ, sự ích kỷ của con người… Tôi nghĩ đó là những vấn đề cần được nói. 


Xuân Lan khẳng định sống và làm việc vì đam mê cũng như vì tuyên truyền cho những quan điểm của mình rộng rãi hơn.

Nữ nghệ sĩ muốn tất cả mọi thứ trong show của mình đều phải tự nhiên bởi cô không kiếm tiền bằng kênh YouTube.

- Mọi thứ chị thật sự làm có khác biệt nhiều lúc chị lên kế hoạch không?

Tất cả đều đi theo kế hoạch và hình dung khi sắp xếp của tôi. Khi biên tập từ nội dung đến cách nói, lối dẫn chuyện và hướng đến đối tượng tác động đều rất tỉ mỉ, theo trình tự. Tôi rõ ràng không làm một talkshow để giải trí hay để người ta xem qua rồi đi xem một clip khác. Tôi muốn khán giả phải giật mình suy ngẫm và quan tâm nhiều vấn đề khác nữa. Tôi muốn lan rộng đến mọi người những câu chuyện tích cực mỗi ngày. 

Thật ra thì có người nói Xuân Lan quá gan dạ, xây dựng kênh YouTube với chuỗi talkshow đầu tư chất lượng dù lượt subscribe (theo dõi) rất là thấp. Ngày đầu tiên tôi đăng tập 1 thì cũng là ngày mà tôi biết vào YouTube luôn, mới biết học hỏi và tìm tòi mọi thứ từ cách viết tựa đề đến cách tăng tương tác cho kênh. 

Đối với tôi, tôi muốn làm một talkshow để đưa ra những chủ đề đúng với mong muốn của mình, lan tỏa ra nhiều để giúp đỡ mọi người. Còn chuyện lượt view, subcribes, quảng cáo… là những thứ tôi chưa nghĩ tới luôn. 

- Khi đã bước vào thế giới YouTube rồi thì chị cảm thấy như thế nào?

Ban đầu, tôi vẫn chưa biết rõ, nhưng giờ thì khác rồi. Hiện tại tôi đã có những kênh kết nối và những người bạn sẵn sàng ủng hộ tôi sau khi xem các tập show lan tỏa thông điệp ý nghĩa. Tôi không có áp lực để làm show kiếm tiền từ quảng cáo. Câu chuyện của tôi được làm từ cái tâm và từ lối suy nghĩ tích cực của mình. 

- Chấp nhận làm talkshow, chị có nghiên cứu về cách dẫn dắt chương trình không? Chị nghĩ sao khi khán giả tỏ ý chê bai nhiều MC thể hiện tình cảm quá mức hay khóc trên truyền hình?

Tôi khi nói chuyện bình thường và tôi lúc dẫn dắt trên show rất khác biệt. Thực tế, mỗi người sẽ có một cái cách dẫn chuyện của mình. Còn về những giọt nước mắt của nghệ sĩ trên sân khấu, tôi nghĩ đó là cảm xúc thật của họ. Một nghệ sĩ mà không có cảm xúc thì khó mà thành công. Nhưng người xem có thể yêu thương bỏ qua hay khó chịu trách móc thì bản thân nghệ sĩ cũng không thể nào tránh khỏi được. Bản thân mình là ai, sống thật thà với con người của mình thì đáng quý rồi.

- Tại lĩnh vực thời trang, chị ở một đẳng cấp khác. Còn khi sang làm talk show trên YouTube, chị lại hóa thành một vai trò khác. Chị có sợ nhận phản ứng trái chiều khi “lấn sân” không? Chị có từng lo lắng việc ông xã không chịu được việc chị bị chỉ trích không?

Tôi nghĩ là nghệ sĩ cũng là người bình thường, vẫn có cảm xúc hỉ nộ ái ố, vẫn có lối suy nghĩ cũng như đời sống không suôn sẻ thôi. Chịu tổn thương và rút kinh nghiệm vượt qua là chuyện bình thường mà ai cũng có thể trải nghiệm mà. 

Còn với tôi, lúc tôi và ông xã gặp nhau thì anh chẳng biết tôi là người nổi tiếng. Vì cả hai gặp nhau qua buổi casting phim. Về sau, khi đã yêu rồi, thì anh mới biết tôi nổi tiếng cỡ nào. Anh ấy còn tư vấn cho tôi về nội dung, âm thanh ánh sáng… giúp tôi ngày càng cải thiện. Còn riêng về những scandal hay các câu chuyện phản ứng trái chiều thì chồng tôi nói là anh không quan tâm. Anh ấy bảo: “Bây giờ trước mắt hiện tại và tương lai của anh là em. Còn quá khứ của em thì làm sao anh anh can thiệp được, nên em tự tin đi anh không có vấn đề gì hết”. Điều này làm tôi an tâm hơn rất nhiều. 

Thật ra tôi đã sống trong showbiz đến nay là năm 26 rồi, đã trải qua hết cảnh bị “ném đá”, bị đơm đặt… Lúc chịu sự bôi nhọ kinh khủng nhất đến mức tôi không hình dung được tại sao người ta có thể làm thế. Những lời góp ý mà chân thành tôi rất cảm ơn và nghe rồi tự chỉnh sửa, nhưng những lời ném đá vô văn hóa, vô tội vạ thì tôi không có năng lượng để mình cãi. Năng lượng và thời gian của tôi dành cho công việc gia đình con cái và những dự án khác nữa.

- Chị từng nói không làm vì tiền, vậy chị có thể tiết lộ về những dự án thời trang của chị trong tình thế lỗ hay lời?

Tôi khẳng định rằng chưa bao giờ làm show thời trang vì tiền. Vì trung bình một tháng tôi có khoảng 100 em bé đăng ký học ở hai đầu miền Nam Bắc và khoảng ba tháng em đã có 300 em bé, thì 300 em bé đó bắt buộc em phải làm một số sự kiện thời trang mới có đủ số lượng đồ cho 300 em bé đó diễn. Tôi cũng không làm những chương trình qua loa mà đều phải làm cho tốt.


Người đẹp luôn tất bật với những công việc trên sàn diễn

Show không có tài trợ tôi vẫn sẽ làm, show trẻ em rất là khó xin tài trợ, do sản phẩm liên quan đến trẻ em rất là hạn chế. Từ đó tôi tự nhủ không có quan niệm làm show bởi vì tiền, tôi làm cho bản thân, cho các học trò của mình, cho những người tin tưởng gửi con của họ cho mình rèn luyện. Những đứa bé quan tâm và yêu thích thời trang thì mơ ước chỉ trở thành người mẫu thôi. Thế nên, tôi bắt buộc phải 3, 4 tháng làm một show. 

Năm nay tôi vẫn tiếp tục thực hiện những show thời trang dành cho trẻ em. Chắc chắn sẽ bị lỗ nhưng tôi không cảm thấy áp lực vì tiền. Tôi cảm thấy vui vẻ và có khả năng làm ra tiền để bù lỗ được. Tôi không bao giờ để cho mình phải vay nợ để làm, mà luôn tự sản sinh ra những năng lượng để tạo ra những chương trình, lấy cái này bù qua cái kia để bảo toàn trong một cái cái vòng tròn kinh tế của mình. 

- Tất bật với nhiều thứ, có bao giờ chị cảm thấy chán nản không?

Chưa bao giờ tôi cảm thấy chán nản và tuyệt vọng. Ngay trong lúc tôi khó khăn nhất thì may là bản thân vẫn chưa chết. Còn bây giờ ai mà có “dập” có “dìm” tôi xuống thì cũng bằng những thứ tồi tệ mà tôi đã trải qua đâu. 

Có một nhà báo Hà Nội bảo sẽ viết sách về tôi, nhưng tôi nói không. Vì nếu viết sách thì sẽ ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống của những người khác, nên tôi không bao giờ chọn cách viết sách nói về các câu chuyện bi kịch. Bây giờ đối với tôi mỗi ngày đều là một ngày đáng sống, tôi luôn luôn tận hưởng cuộc sống mỗi giờ mỗi ngày mỗi giây phút.


Bà mẹ một con tiết lộ hiện đang cân nhắc hai đơn vị của đài truyền hình trong việc kết nối, cùng xây dựng và phát triển dự án của mình.

Xuân Lan luôn để lại ấn tượng đẹp trong mắt khán giả.


Ngoài công việc thì cô dành nhiều thời gian cho con cái. Xuân Lan luôn biết đan xen giữa công việc và gia đình.

- Bản thân chị là một siêu mẫu nổi tiếng, chị nghĩ gì về giới chân dài hiện nay?

Tôi nghĩ là giới người mẫu không có loạn quá như mọi người nhìn bề ngoài đâu. Các bạn đều nỗ lực rất nhiều, nhưng hiện được mệnh danh siêu mẫu chỉ có một vài người mà thôi. Bây giờ làng mẫu cũng có vài cái tên nổi bật, nhưng không phải ai cũng sẽ được xưng là siêu mẫu. Để đạt đến siêu mẫu phải trải qua quá trình cống hiến nỗ lực  làm việc, dần dần có đủ nội lực hình ảnh và sẽ được nhận thành quả xứng đáng của mình.

Trong một buổi casting gần đây, tôi thấy có rất nhiều bạn trẻ có tố chất. Thật ra là do nhiều bạn trẻ chưa qua các cái kỹ năng đào tạo mà thôi. Do đó, tôi nghĩ các bạn nên được đào tạo kỹ hơn để có cơ hội được khẳng định bản thân. 

- Cảm ơn chị đã dành thời gian chia sẻ!