ĐỜI SỐNG

Yến sào - món ăn thượng đỉnh không kén người thưởng thức

Hạ Vũ • 31-08-2022 • Lượt xem: 1331
Yến sào - món ăn thượng đỉnh không kén người thưởng thức

Vua chúa cũng là người trần nên nhu cầu chăm sóc tinh thần, sức khỏe không kém phần quan trọng, và yến sào là món ăn không thể thiếu trong “ngự thiện” là các buổi yến tiệc chiêu đãi trọng thần ở một số nước Á Đông. Đồng thời, yến sào cũng là một trong những món ăn thượng đỉnh, cầu kỳ trong kho tàng văn hóa ẩm thực Việt Nam.

Món ăn cung đình của sự cao quý

Chính vì công dụng tuyệt vời của tổ yến đối với sức khỏe và sắc đẹp mà món ăn này đã trở thành bát trân – 1 trong những 8 món quan trọng không thể thiếu trong các bữa tiệc cung đình xưa. Sự thiếu vắng món này sẽ làm cho bữa tiệc kém trang trọng và chu đáo trong các buổi thiết yến hoàng cung.

Ở thời đế Tần Thủy Hoàng (Trung Quốc) và vua Minh Mạng (Việt Nam) cả hai bậc quân vương này đều tin rằng yến sào là thứ thuốc cải lão hoàn đồng nên đã dùng loại dinh dưỡng quý giá này cho bữa ăn hàng ngày. Tuy nhiên, yến sào dâng vua hay sử dụng trong các buổi yến tiệc đều được chế biến thành những món ngon từ hương vị cho đến hình thức mà vẫn lưu giữ được hầu hết các chất dinh dưỡng. Do đó người chế biến các món ăn từ yến sào cũng được xem là những nghệ nhân tài hoa.

Mặc khác, từ thời vua Tự Đức trở về trước thì quốc yến triều đình chỉ toàn nam nhân tham dự. Bắt đầu từ thời Khải Định, do ảnh hưởng văn hóa phương Tây, các buổi tiệc chiêu đãi họ đều đi cùng phu nhân. Vì vậy, bà Ân Phi được vua Khải Định chọn cùng dự đại yến triều đình theo phong cách phương Tây. Cho đến thời Bảo Đại thì cũng chỉ có duy nhất Nam Phương hoàng hậu được cùng vua tham dựa yến tiệc triều đình.

Có lẽ chính vì vậy mà các mỹ nhân thời xưa luôn muốn lấy lòng hoàng đế, nhằm củng cố địa vị. Giữa hàng vạn bông hoa, có người dùng tài và cũng có người dùng sắc để vừa lòng các bậc đế vương. Và yến sào là một trong những sự lựa chọn hàng đầu của hoàng hậu và các phi tần thời bấy giờ, giúp họ duy trì tuổi thanh xuân.

Món ăn cung đình xa xưa nay đã có mặt rộng rãi trong thị trường 

Yến sào - Đồng hành cùng mỹ nhân

Phụ nữ luôn chú trọng làn da – vì các yếu tố chủ quan hay khách quan thì những vấn đề gặp phải như: thay đổi nội tiết trong cơ thể, quá trình lão hóa, môi trường sống… làm ảnh hưởng ít nhiều đến vẻ đẹp bên ngoài: mụn, nám, tàn nhang, da sậm màu…

Dù thời vua chúa, chưa được các nhà khoa học chứng minh tổ yến chứa những dưỡng chất quý giá như: threonine, acid oxalic & tyrosin, axit amin cysteine… (những chất mang đến lợi ích tuyệt vời cho làn da). Nhưng có lẽ theo cách thời gian - yếu tố con người khỏe đẹp từ bên trong lẫn bên ngoài khi dùng yến sào thường xuyên là minh chứng hùng hồn nhất. Điển hình là các hoàng hậu, quý phi theo từng triều đại sử dụng yến sào cho sức khỏe và sắc đẹp hầu tranh sủng giữa rừng hoa khoe sắc.

Bạn hoàn toàn tin tưởng vào chất lượng khi mua sản phẩm yến của thương hiệu VNNEST

Mách bạn mua yến đúng chất lượng

Ngày nay xã hội càng phát triển, nhu cầu cuộc sống được nâng cao thì yến sào vẫn được lựa chọn là món ăn dinh dưỡng dành cho sức khỏe. Hiện nay trên thị trường Việt Nam có rất nhiều sản phẩm từ yến sào đa dạng về chủng loại, hương vị và thành phần: từ tổ yến tinh chế, sơ chế cho đến các sản phẩm nước yến chưng sẵn. Với sự phong phú này, người tiêu dùng có nhiều sự lựa chọn hơn phù hợp với điều kiện kinh tế của mỗi gia đình.

Tuy nhiên, hãy là người tiêu dùng thông minh lựa chọn những công ty, thương hiệu uy tín để tránh tình trạng “tiền mất tật mang” với nhiều loại sản phẩm kém chất lượng trên thị trường. Một vài lưu ý khi lựa chọn các sản phẩm Yến sào:

-  Lựa chọn thương hiệu uy tín được đánh giá cao của người tiêu dùng

-  Không mua sản phẩm không rõ nguồn gốc, không rõ nơi sản xuất.

Bởi sản phẩm đạt chất lượng đã trải qua nhiều khâu quản lý nghiêm ngặt về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Yến sào là mỹ vị nhân gian của Đông Á và Đông Nam Á  - thì, trước đây, các nước Châu Âu và Mỹ lại cho rằng yến sào không mang lại giá trị dinh dưỡng gì, thậm chí còn ghê sợ vì cho rằng ăn tổ yến chẳng khác nào dùng nước dãi của loài chim yến. Có lẽ vì càng không hiểu càng mang đến cảm giác bất an. Cho đến khi các nhà khoa học trên thế giới chứng minh được: tổ yến không phải là truyền miệng nhân gian. Trong tổ yến có hàm lượng protein cực kì cao, các acid amin cần thiết khó thay thế. Một số nghiên cứu mới đây cho thấy: tổ yến có tác dụng ích khí, cường dương, rất tốt cho da, kích thích sự phân chia của các tế bào miễn dịch. Ngoài ra, tổ yến được cho là hỗ trợ làm chậm quá trình lão hóa.

Do đó, yến sào không chỉ biết đến ở châu Á mà các quốc gia phương Tây đã thay đổi cách nhìn về nguồn dinh dưỡng thiên phú này. Khi bạn hiểu được nó thì cách nhìn cũng sẽ khác đi. Chính vì vậy mà giá thị trường yến sào ở Mỹ và các nước châu Âu khá đắt đỏ. Nên hiện nay có nhiều đơn vị chuyên vận chuyển, công ty ở Việt Nam như: công ty Sức Khỏe Việt (VNNEST), công ty Yến sào Khánh Hòa...  xuất Yến sang thị trường quốc tế. Đây chính là sự lựa chọn kinh tế, đảm bảo nguồn gốc và chất lượng tổ yến.

Khi nói đến nguồn gốc và chất lượng của tổ yến thì Việt Nam ta có tiềm năng rất lớn và thuận lợi cho nghề nuôi chim yến theo mô hình thiên nhiên. Chất lượng của yến sào Việt Nam được đánh giá vượt trội so với các nước trong khu vực. Bên cạnh đó các đơn vị nuôi yến, các công ty chế biến yến sào đã có nhiều kinh nghiệm cũng như bí quyết kỹ thuật khai thác tổ yến, sản xuất khoa học và hiệu quả. Nên chất lượng sản phẩm yến sào luôn đạt tiêu chuẩn cao, sản phẩm yến sào được nhiều bạn bè quốc tế ưa chuộng nên đã chiếm lĩnh vị thế trên thị trường xuất khẩu.

Hiện nay, bạn hoàn toàn có thể chế biến cho mình và những người thân yêu thưởng thức món ăn cung đình hấp dẫn và trân quý này cùng nguyên liệu từ tổ yến.