ĐỜI SỐNG

10 nền văn minh biến mất không dấu vết của nhân loại (P.2)

Quỳnh Phương • 15-07-2022 • Lượt xem: 277
10 nền văn minh biến mất không dấu vết của nhân loại (P.2)

Một trong những điều kích thích trí tò mò nhất của con người chính là những tàn tích của các thành phố và nền văn minh cổ đại từng phát triển phồn thịnh và nay đã sụp đổ.

Tin, bài liên quan:

10 nền văn minh biến mất không dấu vết của nhân loại (P.1)

Dưới đây là một số thành phố và nền văn minh đã từng phát triển rực rỡ trên trái đất, nhưng cuối cùng đã biến mất theo những cách khác nhau và đến nay nhân loại vẫn chưa thực sự co lời giải chính xác. 

Đảo Phục Sinh

Nổi tiếng với những bức tượng đá lớn, Đảo Phục Sinh còn được gọi là Rapa Nui và từng là nơi có dân số phát triển và cần cù, nếu không muốn nói là đặc biệt lớn. 

Vào thời điểm các nhà thám hiểm châu Âu phát hiện ra hòn đảo rộng 63 dặm vuông, dân số đã sụt giảm nghiêm trọng, có thể là do việc khai thác quá mức các cây cọ địa phương. Dù lý do thực tế là gì, thì nguồn gốc và sự suy tàn của Đảo Phục Sinh cũng như nền văn hóa và những bức tượng độc đáo của nó vẫn giữ được sức hút lâu dài kể từ đó.

Cahokia

Ở Hoa Kỳ, chúng ta thường nghĩ về những nền văn minh đã mất là mục tiêu của những nhà thám hiểm ở những vùng đất xa xôi, nhưng nhiều người có thể được tìm thấy ở gần quê hương của mình hơn. 

Có những nền văn minh đã mất đang chờ đợi được khai quật ngay bên dưới bề mặt của cả vùng đất trung tâm của nước Mỹ. 

Ngay bên kia sông Mississippi từ St. Louis, Cahokia từng là thành phố lớn nhất được biết đến ở Bắc Mỹ. Bao gồm gần một trăm gò đất, nhiều trong số đó vẫn còn có thể được tham quan cho đến ngày nay, cũng như một quảng trường trung tâm khổng lồ, cư dân của thành phố được biết là đã chuyển hướng dòng chảy của sông Mississippi. 

Không ai biết tại sao họ lại bỏ thành phố vào khoảng năm 1200 sau Công nguyên. Một số nhà nghiên cứu tin rằng hai trận lũ lụt lớn có thể đã góp phần vào sự suy giảm và bỏ hoang của nó.

Khu phức hợp núi Foothills

Nền văn minh mà chúng ta gọi là "Anasazi" đã để lại những thành phố pueblo đáng kinh ngạc, cắt thành những thành phố của những vách đá trên khắp miền Tây Nam nước Mỹ. Ngày nay nó được biết đến với cái tên Khu phức hợp núi Foothills. 

Cái tên "Anasazi" bắt nguồn từ tiếng Navajo và có nghĩa là kẻ thù truyền kiếp. Nhiều hậu duệ đương thời của nền văn minh cổ đại này thích thuật ngữ Ancestral Puebloans. Dù được gọi là gì, người Tổ tiên người Puebloans cũng đã từng xây dựng các thành phố vĩ đại trên khắp các khu vực của Utah, Arizona, New Mexico và Colorado. Nhưng vào cuối thế kỷ 13, các thành phố phần lớn đã bị bỏ hoang. 

Các lý thuyết phổ biến về sự suy tàn của người Puebloans bao gồm hạn hán, đói kém, chiến tranh và tất nhiên là có liên quan đến người ngoài hành tinh.

Angkor

Ngày nay, Angkor Wat là một trong những di tích nổi tiếng nhất và có thể nhận ra ngay lập tức trên thế giới. Tuy nhiên, Angkor Wat đã từng đơn giản là một phần của một thành phố lớn hơn, Angkor. 

Khu phức hợp đền thờ khổng lồ - di tích tôn giáo lớn nhất trên trái đất, chiếm khoảng 402 mẫu Anh - từng là một phần của đô thị lớn hơn Thành phố New York ngày nay. Angkor là thủ đô của Đế chế Khmer. Thành phố phát triển mạnh mẽ trong phần lớn thời kỳ cai trị của người Khmer, nhưng đã rơi vào cảnh đổ nát 300 năm trước khi đế chế kết thúc. 

Mặc dù có rất nhiều lời giải thích cho lý do tại sao thành phố có thể rơi vào cảnh đổ nát, nhưng những gì chúng ta vẫn chưa hiểu là toàn bộ phạm vi ban đầu của nó, hay chỉ có bao nhiêu người có thể đã sống ở đó ở thời kỳ đỉnh cao của nó.

Roanoke

Những huyền thoại xung quanh Roanoke đã trở thành một phần quan trọng của lịch sử và văn hóa dân gian Hoa Kỳ. Cái gọi là "thuộc địa bị mất" của Đảo Roanoke, nằm ở quận Dare, Bắc Carolina ngày nay, đã truyền cảm hứng cho vô số người kể chuyện kể từ khi những người thuộc địa biến mất không dấu vết. 

Dấu hiệu duy nhất mà họ còn ở đó là từ "Croatoan" được khắc trên một cột hàng rào. Ý nghĩa của từ duy nhất đó là tên của một bộ lạc địa phương cũng như một hòn đảo gần đó. Tất cả đã tạo nên những câu chuyện ám ảnh về Thuộc địa đã mất của Roanoke cũng như sự biến mất kỳ lạ của hơn một trăm cư dân của nó.

Đây chỉ là một vài trong số những thành phố và nền văn minh vĩ đại một thời đã biến mất dường như chỉ sau một đêm trong suốt lịch sử thế giới. Đối với tất cả những gì chúng ta dường như biết về lịch sử của hành tinh của chúng ta, mỗi ngày những bí ẩn mới được khám phá, và mỗi câu trả lời dường như, đôi khi, chỉ mang lại nhiều câu hỏi hơn khi chúng ta đào sâu hơn bên dưới bề mặt địa cầu của chúng ta.

Theo Explorethearchive