VĂN HÓA

102 bức tranh lụa độc đáo tại triển lãm Kén

Thúy Vy • 05-02-2023 • Lượt xem: 4943
102 bức tranh lụa độc đáo tại triển lãm Kén

Triển lãm tranh lụa “Kén” giới thiệu đến khán giả hơn 90 bức tranh trên lụa của nhóm 12 họa sĩ tài ba xoay quanh các chủ đề gần gũi với cuộc sống hằng ngày, mang đến cho người xem nhiều cảm xúc vui tươi, thoải mái trong những ngày đầu năm. 

Sau hơn một năm ấp ủ, nhóm họa sĩ Minh Nguyệt, Bích Trâm, Ngọc Thúy, Hà Hùng Dũng, Thiên Di, Ti Như Lệ, Lan Nguyễn, Mai Trần, Kim Oanh, Hoàng Mai, Hoàng Minh, Cẩm Lynh vừa ra mắt bộ sưu tập tranh lụa vô cùng ấn tượng.

Triển lãm "Kén" khai mạc vào tối 2/2 tại Hội Mỹ thuật TP.HCM, thu hút đông đảo khán giả đến chiêm ngưỡng, thưởng lãm những bức tranh lụa. Là triển lãm tranh lụa có quy mô lớn về số lượng họa sĩ tham gia, cũng như nội dung trưng bày. 

Tranh lụa của những người cùng đam mê

Triển lãm tranh lụa Kén sẽ diễn ra đến hết ngày 8/2/2023 tại Hội Mỹ thuật TP.HCM, với 102 tác phẩm tranh của 13 tác giả đến từ các ngành nghề khác nhau nhưng có chung niềm đam mê với tranh lụa truyền thống. Họ là những nghệ sĩ có bằng cấp về mỹ thuật hoặc kiến ​​trúc đã từng làm tranh sơn dầu, gốm sứ, sơn mài và tiếp tục thử sức trên lụa, đồng hành cùng các tác giả làm các công việc khác về tài chính, thiết kế đồ họa, thời trang, giáo dục, marketing…

Mỗi tác giả có một phong cách và cảm hứng riêng đã cùng nhau tạo nên một không gian triển lãm đầy màu sắc, giàu chất liệu kỹ thuật, mang đến cho người xem một không khí xuân nhẹ nhàng để mở đầu năm Quý Mão 2023. 

Mỗi tác giả có một phong cách và cảm hứng riêng đã cùng nhau tạo nên một không gian triển lãm đầy màu sắc

Là người truyền lửa và khởi xướng nên triển lãm Kén, họa sĩ Hà Hùng Dũng chia sẻ sự khâm phục trước nỗ lực của những tác giả tham gia. Bởi với những tác giả nghiệp dư, việc có đủ thời gian và cảm hứng để hoàn thành tác phẩm kịp triển lãm là một áp lực khá lớn. Thông qua không gian triển lãm, nhiều tác giả đã vượt qua giới hạn của bản thân và mang đến khán giả những tác phẩm ấn tượng, nổi bật. Ông cũng vô cùng tự hào khi thấy triển lãm được công chúng quan tâm, đón nhận.

Tranh lụa mang đến cho khán giả cảm giác mềm mại, bảng màu có độ trong và sáng cao, tạo cảm giác thanh thoát và sang trọng.12 cá tính hội họa giao thoa với nhau ở “Kén”, mỗi họa sĩ đều có một nét thể hiện riêng nhưng đều chọn những đề tài gần gũi với cuộc sống đời thường.

Trong khi Ti Như Lê lấy cảm hứng từ hình ảnh người con gái Việt trong trang phục cổ Việt Nam, Hà Hùng Dũng nhẹ nhàng thổi hồn văn hóa Tây Bắc vào các tác phẩm thì Hoàng Mai gửi gắm vào đó tình cảm gia đình, những khoảnh khắc của yêu thương và hạnh phúc của gia đình con cái và cha mẹ bằng những nét vẽ nhẹ nhàng và mềm mại…

Tranh lụa mang đến cho khán giả cảm giác mềm mại, bảng màu có độ trong và sáng cao

 Niềm vui lan tỏa tình yêu với tranh lụa

Đối với họa sĩ Tôn Nữ Thị Bích Trâm, người hướng dẫn và hỗ trợ các tác giả, điều đáng tự hào nhất của Kén là sự tâm huyết hào hứng của mọi người đối với triển lãm. Các tác giả đã chuẩn bị cả năm trời, và vì triển lãm ngay sau Tết nguyên đán nên mọi thứ đều khá bận rộn.

Khán giả thưởng thức triển lãm "Kén"

Qua quá trình làm việc nghiêm túc, dần dần các tác giả đã tìm ra lối đi riêng cho mình. Đó cũng là điều Bích Trâm tâm đắc và tự hào nhất sau khi hướng dẫn mọi người sáng tác tranh lụa.

Có tác giả vẽ theo phong cách hiện đại, có tác giả vẽ tranh chân dung các thành viên trong gia đình, chân dung các chú chó sinh hoạt, không gian sống giản dị, giàu cảm xúc… Tác giả nào cũng tìm thấy niềm vui trong nghệ thuật và đồng hành cùng nhau.

Buổi triễn lãm nhận được nhiều sự quan tâm của tác giả