VĂN HÓA

1,8 tỷ đồng cho một bức họa... chưa hoàn thiện

Lan Phương • 06-11-2019 • Lượt xem: 940
1,8 tỷ đồng cho một bức họa... chưa hoàn thiện

Bức phác họa được thực hiện bởi họa sĩ người Anh Lucian Freud (1922-2011). Họa sĩ đã đã bỏ dở bức vẽ sau khi cảm thấy chú ngựa mà mình đang phác họa không có... tính cách dễ thương.

Tuy họa sĩ nổi tiếng người Anh quyết định không hoàn tất bức phác họa, nhưng ông cũng không hủy bức vẽ này, thay vào đó, ông để bức phác họa lại trung tâm dạy cưỡi ngựa dành cho thanh thiếu niên - Wormwood Scrubs Pony Centre, nằm ở thành phố London, Anh. Đây là nơi ông đã thường lui tới khi cần khắc họa những chú ngựa trong tranh của mình.

Khi ấy, bà Mary-Joy Langdon đang chịu trách nhiệm quản lý trung tâm, thoạt tiên, bà không hề biết về danh tiếng của vị họa sĩ thường lui tới trung tâm, sau đó, khi được biết vị họa sĩ chính là Lucian Freud, bà quyết định giữ lại bức phác họa dở dang và đem về treo trong văn phòng của mình.

Giờ đây, bà Mary-Joy Langdon quyết định đem bán bức phác họa để gây quỹ cho trung tâm. Trong thời gian lui tới trung tâm dạy cưỡi ngựa, họa sĩ Lucian Freud đã hoàn tất ba bức tranh sơn dầu khắc họa những chú ngựa, gồm các bức “Grey Gelding”, “Skewbald Mare”, và “Mare Eating Hay”.

Bức họa dang dở và có giá 1,8 tỷ

Điều thú vị là thoạt tiên bà Mary-Joy Langdon không hay biết về danh tính của họa sĩ Lucian Freud nên đã đề nghị tặng ông một cuốn sách dạy vẽ. Bà những tưởng ông là một người đang bắt đầu theo học mỹ thuật.

Hiện tại, bức phác họa bị bỏ dở đang được đem rao bán đấu giá tại London. Thường Lucian Freud có thói quen hủy những tác phẩm mà ông không muốn hoàn tất hoặc cảm thấy không đạt như mong muốn. Dù vậy, với bức phác họa này, họa sĩ đã vô tình để lại trung tâm thay vì hủy bản vẽ.

Danh họa Lucian Freud (người nắm dây cương) lúc sinh thời

Khi Lucian Freud còn thường xuyên lui tới trung tâm dạy cưỡi ngựa, bà Mary-Joy Langdon đã có những lần tới trò chuyện trực tiếp với ông: “Có lần tôi hỏi tên ông ấy, bởi tôi không hề hay biết ông ấy là ai, về sau, có một bạn trẻ theo học mỹ thuật đã nói cho tôi biết ông ấy là một họa sĩ danh tiếng cỡ nào”. Bức phác họa sẽ được chính thức rao bán và tìm được chủ nhân vào đầu tháng 12 tới đây.

Hiện bức phác họa dang dở khắc họa một chú ngựa sắp được đem ra bán với mức giá ước tính lên tới 60.000 bảng Anh (tương đương 1,8 tỷ đồng).