VĂN HÓA

20 doanh nghiệp phim, truyền hình 'kêu cứu' lên Thủ tướng

DDVN • 28-09-2021 • Lượt xem: 461
20 doanh nghiệp phim, truyền hình 'kêu cứu' lên Thủ tướng

Nhiều doanh nghiệp sản xuất phim và chương trình truyền hình đang kiệt quệ, đứng trước nguy cơ phá sản. Kiến nghị với Thủ tướng, họ không xin hỗ trợ về vốn mà chỉ mong được sớm hoạt động trở lại.

20 doanh nghiệp sản xuất phim, chương trình truyền hình của Việt Nam vừa gửi kiến nghị lên Thủ tướng Phạm Minh Chính và UBND TP HCM đề nghị xem xét cho phép các công ty sản xuất phim và chương trình truyền hình thuộc nhóm đối tượng phục hồi sản xuất, kinh doanh an toàn trong bối cảnh chống dịch mới.


Phim "Bẫy ngọt ngào" là một trong nhiều phim chưa thể ra rạp do ảnh hưởng của dịch

Đó là các đơn vị: Galaxy play, BHD, VAC Group Holding, HK Films, Công ty TNHH giải trí tổng hợp Thu Trang, Chánh Phương Films, Công ty TNHH văn hóa ABC Pictures, CJ HK, Vietcom Films, Hãng phim Xanh, Công ty TNHH hỗ trợ sản xuất Đông Nam Á, Công ty TNHH Film Clinic, Công ty TNHH hãng phim Anh Tễu, Công ty cổ phần 89s Group, Công ty TNHH phim Đa sắc, Công ty TNHH Mar6 studios, Công ty cổ phần đầu tư thương mại truyền thông DTT, Công ty TNHH Star VN, Công ty cổ phần phát triển TTQC MAC Việt Nam (MCV), Công ty cổ phần giải trí Sidus and tễu.

Theo nội dung kiến nghị, các doanh nghiệp trong ngành sản xuất phim và chương trình truyền hình đang gặp rất nhiều khó khăn, thậm chí phải đối diện với nguy cơ phá sản hàng loạt khi phải dừng hoạt động vì ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.


Chữ ký đồng thuận kiến nghị của các doanh nghiệp

Đặc biệt, đợt bùng phát dịch Covid-19 lần thứ 4 do biến chủng Delta khiến việc giãn cách xã hội tại TP HCM kéo dài nhiều tháng qua đã làm cho kế hoạch sản xuất và phát hành của nhiều bộ phim, chương trình truyền hình bị lùi lại hoặc trì hoãn vô thời hạn.

Tình trạng này còn khiến cho nguồn vốn đầu tư vào các dự án phim, chương trình truyền hình bị tồn đọng, nhiều nhân sự làm phim tự do không có việc làm, gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống. Trước những khó khăn trên, nhiều doanh nghiệp sản xuất phim và chương trình truyền hình đang ở tình trạng kiệt quệ về nguồn lực, khó có thể phục hồi hoạt động trong thời gian ngắn. Người lao động đứng trước nguy cơ mất việc làm.


Một cảnh trong phim "Bẫy ngọt ngào"

Trong thời gian sắp tới, nguồn phim và chương trình truyền hình nội địa sẽ không đáp ứng đủ cho nhu cầu của người dân và từ đó dẫn đến nguy cơ ngành điện ảnh, truyền hình Việt Nam lệ thuộc vào nguồn phim và chương trình truyền hình nước ngoài.


Tất cả đều mong được xem xét để tái sản xuất

"Chúng tôi không xin hỗ trợ tài chính mà chỉ xin cơ chế để hoạt động trong bối cảnh bình thường mới. Theo đó, để duy trì hoạt động ở thời điểm hiện tại và lấy đà hồi phục sau khi dịch bệnh kết thúc, thông qua việc học hỏi mô hình sản xuất phim và chương trình truyền hình trong bối cảnh dịch Covid-19 tại một số quốc gia khác, chúng tôi kính đề nghị Thủ tướng Chính phủ và UBND TP HCM chấp thuận cho các doanh nghiệp trong ngành sản xuất phim và chương trình truyền hình được phục hồi sản xuất, kinh doanh an toàn trong bối cảnh chống dịch mới bằng việc bảo đảm các biện pháp phòng, chống dịch từ ngày 15-10" – kiến nghị có đoạn viết.

***Để an toàn trong quá trình sản xuất, các doanh nghiệp sẽ thực hiện 8 điều gồm: Thực hiện trực tuyến tất cả các công việc tiền kỳ có thể của quá trình sản xuất phim và chương trình truyền hình; Thu hẹp quy mô nhân sự của đoàn phim khi thực hiện quay và sản xuất phim, chương trình truyền hình; Thực hiện xét nghiệm PCR gộp theo nhóm 10 người trước ngày tiến hành quay phim, chương trình truyền hình. Xét nghiệm nhanh từng người với tần suất 7 ngày 1 lần cho toàn bộ nhân sự của đoàn phim trong suốt thời gian quay phim và chương trình truyền hình.

Bảo đảm tỉ lệ 100% nhân sự đoàn phim và diễn viên tham gia đóng phim và chương trình truyền hình đã được tiêm vắc-xin và có kết quả xét nghiệm âm tính; Tập trung sản xuất, ghi hình ở những bối cảnh biệt lập như: phim trường, các khu du lịch sinh thái không hoạt động, các khu nhà ở không có dân cư sinh sống...

Hạn chế tối đa việc tiếp xúc với các điểm dân cư, dịch vụ bên ngoài; Khai báo y tế thường xuyên và luôn đảm bảo thực hiện 5K trong suốt quá trình quay phim, chương trình truyền hình; Chỉ định một nhân sự chuyên kiểm soát việc tuân thủ các hoạt động phòng chống Covid-19 ở từng đoàn phim: kiểm tra thân nhiệt, rửa tay, xét nghiệm nhanh, khử khuẩn, đeo khẩu trang, giữ khoảng cách, không tập trung quá 10 người trong một khu vực nhất định tại bối cảnh quay...

Theo Minh Khuê/NLD.com.vn