Gàu, hay còn gọi là bệnh viêm da đầu, là một vấn đề khá phổ biến và gây ra không ít phiền toái. Bên cạnh rất nhiều sản phẩm chăm sóc da đầu trên thị trường, bạn hoàn toàn có thể cải thiện tình trạng gàu ngứa bằng các phương pháp tự nhiên, an toàn từ những vật dụng có sẵn ngay tại nhà.
Gội đầu là cách tốt nhất để làm sạch gàu. Tuy nhiên, nhiều người chưa biết cách gội đầu đúng nên gàu thậm chí không sạch mà còn xuất hiện ngày càng nhiều hơn. Các sai lầm phổ biến nhất là gội hoặc sấy tóc bằng nước quá nóng, khiến da đầu bị khô và tăng tiết bã nhờn nhiều hơn để bù ẩm, khiến nấm phát triển. Nhiều trường hợp càng gãi đầu càng ngứa, nguyên nhân là do việc chà xát làm da đầu tổn thương, gây phản ứng viêm khi tiếp xúc với các chất hóa học trong dầu gội. Quá trình da đầu phục hồi hư tổn bằng cách bong vảy và “lên da non” cũng gây gàu ngứa nhiều hơn.
Ngoài ra, nhiều người thay đổi dầu gội liên tục hay chọn dầu gội thương mại trên thị trường chứa thành phần chất tạo bọt, chất tẩy rửa sulfate… khiến tóc và da đầu khô xơ. Lâu dần, da đầu bị nhờn, thiếu ẩm, dễ kích ứng, các vảy gàu bong tróc nhiều hơn.
Sử dụng dầu dừa
Từ xưa đến nay, chị em đã sử dụng dầu dừa để dưỡng tóc. Dầu dừa có chứa 50% Acid Lauric, 10% Caprylic là thành phần kháng sinh tự nhiên giúp loại bỏ gàu và vi khuẩn gây gàu. Đồng thời, bên trong dầu dừa còn chứa axit béo, vitamin K, vitamin E giúp nuôi dưỡng mái tóc chắc khỏe.
Để áp dụng, hãy đổ một lượng nhỏ dầu dừa lên tay và ấn nhẹ để dầu chảy ra, sau đó massage dầu dừa nhẹ nhàng lên da đầu và tóc, tiếp theo hãy đặt một nắp duy trì nhiệt hoặc khăn ấm lên đầu và để dầu thấm vào da đầu trong vòng 30 phút. Cuối cùng, gội đầu bằng shampoo nhẹ nhàng và rửa sạch bằng nước ấm.
Sử dụng giấm táo
Giấm táo là một nguyên liệu tự nhiên có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe, bao gồm cả việc trị gàu. Giấm táo có tính axit nhẹ, giúp cân bằng độ PH cho da, từ đó giảm gàu. Ngoài ra, giấm táo còn có tác dụng tẩy tế bào chết, kháng khuẩn và chống viêm, giúp loại bỏ gàu và vi khuẩn gây gàu.
Ngoài cách xịt trực tiếp lên da đầu, có thể trộn giấm táo cùng nước cốt chanh theo tỷ lệ 1:4 sau đó thoa lên da đầu và massage nhẹ nhàng. Sau khi ủ tóc khoảng 20 phút thì gội sạch đầu với nước ấm. Cần lưu ý, không sử dụng giấm táo trong trường hợp da đầu có mụn mủ, vết thương hở để tránh gây tổn thương, loét nặng hơn.
Sử dụng nước chanh
Chanh có chứa axit citric có tác dụng kháng khuẩn, chống viêm và tẩy tế bào chết. Nước chanh có thể giúp loại bỏ vi khuẩn gây gàu, đồng thời giảm ngứa da đầu. Để sử dụng nước chanh, bạn có thể kết hợp nước chanh và nước ấm ở tỷ lệ 1:1 để tạo ra dung dịch, sau khi gội đầu bằng shampoo, đổ dung dịch nước chanh lên da đầu và tóc, tiếp theo hãy mát-xa nhẹ da đầu trong vài phút và cuối cùng là rửa sạch lại bằng nước ấm.
Lưu ý rằng bạn nên thực hiện các phương pháp trên một cách nhẹ nhàng để tránh làm tổn thương da đầu hoặc tóc. Ngoài ra, nên tuân theo quy trình này 2-3 lần mỗi tuần để thấy rõ sự cải thiện. Nếu tình trạng gàu và ngứa trở nên nghiêm trọng hoặc kéo dài, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa da liễu để được tư vấn và điều trị tốt nhất.