VĂN HÓA

3 quyển sách tiêu biểu giúp phát triển ngôn ngữ cho trẻ 6 tuổi

Bá Phúc • 06-03-2023 • Lượt xem: 2414
3 quyển sách tiêu biểu giúp phát triển ngôn ngữ cho trẻ 6 tuổi

Làm thế nào để giúp não bộ của trẻ có thể tiếp thu kiến thức và phát triển kỹ năng sống một cách tốt nhất? Giai đoạn nào sẽ là bước khởi đầu để trẻ dễ dàng học cách sử dụng ngôn ngữ?Đây đều là những câu hỏi hóc búa, đau đầu đối với các phụ huynh trong việc nuôi dưỡng và phát triển trí tuệ của trẻ em từ 6 tuổi trở lên. Dưới đây là 3 quyển sách tiêu biểu giúp phụ huynh tìm hiểu về cách giúp trẻ phát triển toàn diện.

The Whole-brain Child, tác giả Daniel J. Siegel & Tina Payne Bryson

The Whole-brain Child (tạm dịch: Đọc vị tâm trí trẻ) của 2 tác giả Daniel J. Siegel và Tina Payne Bryson là một quyển sách rất hữu ích cho các cha mẹ, bởi nó tập trung vào việc giúp trẻ phát triển não bộ và kỹ năng sống một cách tốt nhất bằng cách sử dụng toàn bộ bộ não của trẻ.

Theo hai tác giả Daniel J. Siegel và Tina Payne Bryson chia sẻ, quá trình nuôi dạy của cha mẹ sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển não bộ của của trẻ để tạo ra môi trường phát triển tốt nhất. Các phương pháp được liệt kê trong sách bao gồm kết nối trước khi chỉ đạo và đặt tay lên để kết nối sẽ giúp các phụ huynh dễ dàng trở thành người dẫn đầu trong việc tạo ra một môi trường học tập an toàn, hấp dẫn và đầy tính sáng tạo cho con. Kèm theo nhiều ví dụ thực tế và hướng dẫn chi tiết, sách sẽ giúp trẻ phát triển kỹ năng sống và khai thác tối đa tiềm năng của bộ não một cách dễ dàng và nhanh chóng.

Bên cạnh đó, quyển sách The Whole-brain Child sẽ cung cấp những bài học về tình cảm và cách giúp trẻ xử lý cảm xúc của mình, từ đó giúp chúng phát triển khả năng tự lập, giải quyết vấn đề và trở thành những người tự tin hơn.

Quyển sách The Whole-brain Child của Daniel J. Siegel & Tina Payne Bryson (Hình ảnh: Internet)

Smart Moves: Why Learning Is Not All in Your Head - Carla Hannaford

Smart Moves: Why Learning Is Not All in Your Head (tạm dịch: Phát triển trí tuệ của trẻ) được tác giả Carla Hannaford đã giới thiệu rộng rãi trước công chúng sau nhiều lần thực hiện các cuộc khảo sát, nghiên cứu về sự phát triển trí tuệ của trẻ, đồng thời giải thích cách thức hoạt động của bộ não và các yếu tố khác ảnh hưởng đến sự phát triển trí tuệ của trẻ.

Ngoài việc liệt kê một số kiến thức khoa học cơ bản về não bộ cũng như phân tích việc học tập không chỉ liên quan đến trí tuệ mà còn cả về thể chất và các cảm giác của cơ thể, tác giả Carla Hannaford còn chia sẻ việc giúp trẻ phát triển các kỹ năng vận động cơ bản và kỹ năng tư duy không chỉ có lợi cho sức khỏe của trẻ mà còn giúp trẻ phát triển trí tuệ một cách tối đa.

Bên cạnh đó, tác giả sẽ dẫn chứng nhiều ví dụ về những hoạt động giúp trẻ phát triển các kỹ năng vận động và tư duy và một số cách để thúc đẩy sự tương tác và giao tiếp giữa trẻ và người lớn. Ngoài ra, quyển sách “Phát triển trí tuệ của trẻ” sẽ hướng dẫn các cha mẹ hiểu thêm về một số các biện pháp giúp trẻ tận dụng tối đa tiềm năng của bộ não, dễ dàng tập trung trong lĩnh vực học tập và phát triển tư duy.

Quyển sách Smart Moves: Why Learning Is Not All in Your Head của tác giả Carla Hannaford (Hình ảnh: Internet)

The Art of Creativity - Twyla Tharp

The Art of Creativity (tạm dịch: Nghệ thuật nuôi dạy trẻ sáng tạo) của tác giả Twyla Tharp là một quyển sách hướng dẫn thực tế về cách nuôi dạy trẻ em để phát triển trí tưởng tượng và sự sáng tạo. Vừa là một nghệ sĩ và nhà sản xuất nổi tiếng với nhiều năm kinh nghiệm trong ngành nghệ thuật biểu diễn, tác giả Twyla Tharp đã khai thác những kiến thức trên để đưa ra các chiến lược nuôi dạy trẻ.

Quyển sách “The Art of Creativity” của Twyla Tharp không chỉ tập trung vào việc truyền đạt các kỹ năng nghệ thuật, mà còn giúp các bậc phụ huynh hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của sự sáng tạo trong cuộc sống của trẻ, thông qua những ví dụ thực tế và minh họa cách thức nuôi dạy để giúp chúng phát triển trí tưởng tượng, kỹ năng thực hành và sự sáng tạo.

Bên cạnh đó, quyển sách cũng tập trung vào cách thức làm thế nào để trẻ phát triển các kỹ năng tư duy và khám phá thế giới xung quanh thông qua việc khuyến khích sự tò mò, khả năng tưởng tượng và tham gia vào các hoạt động khác nhau.

Quyển sách The Art of Creativity của Twyla Tharp (Hình ảnh: Internet)