ĐỜI SỐNG

3 thói quen để bắt đầu sống xanh

Minh Trung • 22-08-2022 • Lượt xem: 248
3 thói quen để bắt đầu sống xanh

Sống xanh là trào lưu được hưởng ứng trong 5 năm gần đây, nhất là trong bối cảnh trái đất đang nóng lên và môi trường ngày càng ô nhiễm. Tuy nhiên, ít người biết rằng, ngoài lợi ích là bảo vệ môi trường, sống xanh còn giúp chúng ta đảm bảo sức khỏe về tinh thần lẫn thể chất, rèn luyện các thói quen lành mạnh để bắt đầu một trải nghiệm sống đơn giản và nhẹ nhàng hơn. Cùng tìm hiểu những bước đầu tiên trong hành trình sống xanh với những cách cực đơn giản mà ai cũng có thể thực hiện để bắt đầu một trải nghiệm sống mới nhé.

Sử dụng các thiết bị điện gia dụng với công nghệ mới  

Sử dụng đồ gia dụng công nghệ mới

Một trong những nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường là việc sử dụng các thiết bị điện gia dụng công nghệ cũ. Theo đó, các thiết bị này sẽ thải ra môi trường nhiều khí CO2 hơn, nguyên nhân chính làm nóng lên trái đất và ô nhiễm không khí. Bên cạnh đó, việc sử dụng thiết bị điện gia dụng cũ cũng làm tăng hóa đơn tiền điện của bạn mỗi tháng.

Thay vào đó, cân đối với ngân sách gia đình, bạn có thể thay thế dần các thiết bị điện gia dụng đã lỗi thời được trang bị từ trước những năm 2010 để sử dụng các thiết bị gia dụng với công nghệ mới hơn, đặc biệt là công nghệ tiết kiệm điện Inverter để phần nào yên tâm hơn về tuổi thọ sử dụng, nâng cao chất lượng sống và có thể giảm hóa đơn tiền điện về mặt lâu dài.

Hạn chế rác thải sinh hoạt

Hạn chế rác thải sinh hoạt

 Nếu nhà có cây cảnh, bạn có thể tìm thêm về cách biến các nguồn thức ăn thừa thành phân bón cho cây. Nhiều nhà nông nghiệp chỉ ra rằng, phân bón hữu cơ từ nguồn thức ăn là nguồn dinh dưỡng rất tốt cho thực vật.

Bên cạnh đó, thay vì sử dụng các vật liệu gây hại cho môi trường (như ly, ống hút, tô chén từ nhựa…), bạn có thể tái sử dụng các vật dụng được làm từ vật liệu thân thiện với môi trường  (như thủy tinh, cỏ, tre, giấy…). Ngoài ra, nếu trong nhà bạn có đồ nhựa, bạn có thể biến chúng thành các chậu cây, hộp đồ dùng học tập, nơi để đồ,… Nếu không biết làm gì thì thay vì vứt đi, bạn có thể gom chúng lại và bán hoặc cho các cô chú buôn bán phế liệu để các đại lí có thể phân loại và tiếp tục tái chế chúng.

Thay đổi thói quen mua sắm

Mua ít đồ hơn là cách tốt nhất để tiết kiệm tiền và hạn chế rác thải. Khi quyết định mua một món nào đó, sau 48 tiếng, nếu bạn vẫn muốn mua thì có thể 50% là bạn cần món hàng đó thật.

Dùng túi vải khi mua hàng với số lượng lớn và không lấy túi nilon nếu bạn cảm thấy không cần thiết là một cách để hạn chế rác thải cho môi trường và cả với thùng rác nhà bạn.

Bên cạnh đó, thay vì sử dụng các vật liệu gây hại cho môi trường (như li, ống hút, tô chén từ nhựa…), bạn có thể tái sử dụng các vật dụng được làm từ vật liệu thân thiện với môi trường  (như thủy tinh, cỏ, tre, giấy…). Ngoài ra, nếu trong nhà bạn có đồ nhựa, bạn có thể biến chúng thành các chậu cây, hộp đồ dùng học tập, nơi để đồ,… Nếu không biết làm gì thì thay vì vứt đi, bạn có thể gom chúng lại và bán hoặc cho các cô chú buôn bán phế liệu để các đại lí có thể phân loại và tiếp tục tái chế chúng.

Sống xanh quả thật không khó nếu bạn thấy được ý nghĩa to lớn của nó. Hãy bắt đầu sống xanh từ hôm nay bằng những hành động cụ thể để không những bảo vệ môi trường và còn là dịp để bảo vệ sức khỏe tinh thần lẫn thể chất cho bản thân, đồng thời xây dựng các thói quen lành mạnh trong cuộc sống.