ĐỜI SỐNG

4 cách tiêu biểu giúp tăng IQ cho trẻ

Minh Phan • 30-09-2022 • Lượt xem: 245
4 cách tiêu biểu giúp tăng IQ cho trẻ

Có nhiều cách để giúp trẻ phát triển các kỹ năng, trí thông minh, cảm xúc. Là cha mẹ, ai cũng mong con mình thông minh để học giỏi hơn, vững vàng hơn trước những bước đi của cuộc sống. Bài viết dưới đây chỉ ra 4 cách thức cơ bản giúp cho một đứa trẻ được đánh thức và tỏa sáng chỉ số IQ.

Giúp trẻ đến gần hơn với âm nhạc

Bạn nên hiểu rằng, âm nhạc sẽ khiến mỗi chúng ta trở nên thông minh hơn. Nhất là khi một người chập chững vào đời ở giai đoạn ấu thơ. Khi nghe nhạc, hát, tìm hiểu về âm nhạc... não bộ sẽ được thúc đẩy trí tuệ. Nature - một tạp chí khoa học uy tín trên thế giới với bài báo gây tiếng vang chủ đề là Thí nghiệm âm nhạc Mozart đã chứng minh sức mạnh của âm nhạc đối với sự phát triển của não bộ. Khi nghe nhạc của Mozart, hai bán cầu não của người đồng thời hoạt động.

Nhiều phụ huynh đã ứng dụng cách thức này. Họ cho con nghe nhạc mỗi ngày và dần dà nhận thấy kết quả trông thấy. Đứa trẻ học giỏi hơn, tăng khả năng tập trung nhiều hơn, ngoài ra chúng còn có cảm hứng thích học tập nhiều hơn.

Hiện nay nhiều gia đình tìm tới việc cho con mình học đàn piano, nguyên nhân là tay sẽ hoạt động dưới sự chỉ huy của não bộ, tạo nên sự nhuần nhuyện, linh hoạt của các ngón tay. Từ đó bộ nào theo đấy mà phát triển hơn.

Hãy ăn sáng đầy đủ

Một yếu tố then chốt trong việc tạo cho trẻ một sự phát triển não bộ hoàn hảo, hãy ăn sáng đầy đủ, không bỏ bữa và đảm bảo chất dinh dưỡng trong mỗi bữa ăn. 

Glucose, sắt, vitamin A, B, kẽm, acid folic... là những chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển não bộ của một đứa trẻ, nhất là giai đoạn trẻ trước 3 tuổi. Khoa học cũng chỉ ra rằng, bữa sáng là nguồn năng lượng chính của bộ não, duy trì sự tỉnh táo và hoạt động tới khi đi ngủ. Biểu hiện của việc lười ăn sáng, không chịu ăn sáng... là khi đi học, ngồi trên lớp trẻ sẽ mệt mỏi, thiếu tập trung. Đó cũng là nguyên nhân trí tuệ giảm sút nếu một thời gian dài không cho trẻ duy trì bữa sáng đều đặn và hiệu quả.

Tôn trọng không gian chơi đùa và sự tự do của con

Nhiều cha mẹ nguyên tắc, quy củ và áp đặt hà khắc lên một đứa trẻ. Trẻ em vốn thích không gian rộng lớn để tự do chạy nhảy, chơi đùa. Nhưng cha mẹ luôn lo lắng cho sự an toàn của con, thế nên thường kiểm soát, thao túng những điều này ở trẻ. Bạn không biết rằng, nếu trẻ được tự do chơi với trò chơi của mình (tất nhiên trong sự quan sát tinh tế của cha mẹ) thì nó sẽ nhanh chóng thông minh, linh hoạt và vui vẻ nhiều hơn. Quá trình phát triển tư duy của trẻ gắn liền với thời gian chúng vui chơi. Khi trẻ được tự do tưởng tượng, tư duy... chúng đang tự lớn và hoàn thiện IQ của mình.

Đọc sách với con

Sách luôn là người thầy vĩ đại nhất. Nhưng nó lại là ngôi trường không giới hạn về thời gian đi học hay không gian phải đến. Chúng ta có thể mang sách bên mình, đọc sách bất kể khi nào mình có thể. Chính vì vậy, mọi chân trời của sự sáng tạo đều đến từ những trang sách. Cha mẹ hãy khuyến khích việc đọc sách ở trẻ. Nếu như con lười đọc, mình hãy làm gương, đọc sách bên con, cùng con đọc chung một cuốn sách, hoặc đọc cho trẻ nghe hay nhờ trẻ đọc cho mình nghe... Mọi cách thức đọc liên quan tới sách đều như một hạt giống tốt lành gieo lên sự tưởng tượng, trí thông minh, bồi đắp kiến thức cho mỗi đứa trẻ ngay từ khi còn nhỏ.