VĂN HÓA

4 tựa sách hay cho người yêu bánh mì

Hoài Việt • 19-12-2022 • Lượt xem: 654
4 tựa sách hay cho người yêu bánh mì

Có thể nói, bánh mì là một trong những loại thực phẩm có nguồn gốc lịch sử lâu đời. Từ bột mì qua quá trình lên men cùng nhiều công thức, tỷ lệ khác nhau mà cho ra những loại bánh mì thơm ngon nhất. Không chỉ riêng người Việt Nam mà hầu như trên thế giới, bánh mì hiển nhiên quen thuộc xuất hiện trong những bữa ăn hàng ngày. Mang câu chuyện về bánh mì vào từng trang sách, các tác giả dưới đây mang đến cho bạn đọc cơ hội tìm hiểu, cảm nhận góc nhìn mới.

Bánh Mì Thơm, Cà Phê Đắng - Ngô Thị Giáng Uyên 

Tập tản văn nhẹ nhàng, tâm tình, chất chứa đầy cảm xúc, thích hợp ngẫm nghĩ trong buổi trà chiều. Từng con chữ như từng bước chân khám phá các món ăn trong hành trình du ký đến phía trời Âu. Với câu từ đơn giản, gần gũi pha lẫn với cái nét nữ tính sắc sảo vốn có, tác giả gói ghém những mẩu chuyện ẩm thực nho nhỏ kết nối đến cảm xúc độc giả. Rồi rong ruổi khắp nơi mới nhận ra, hồn quê mới chính là thứ tồn đọng sâu trong ký ức mạnh mẽ nhất: “Dù ăn cao lương mỹ vị ở đâu, món ăn của mẹ nấu vẫn là số một. Từng món ăn, đồ uống thưởng thức đều phảng phất hương vị quê nhà”. Hình ảnh bánh mì Việt Nam khắp các con đường ngõ hẻm với thật nhiều cách kết hợp đặc biệt ở các vùng khác nhau: khi thì với trứng ốp la, khi thì chả cá… nhưng kinh điển nhất chắc hẳn vẫn là bánh mì pate béo ngậy. 

Không gian gia vị Sài Gòn - Trần Tiến Dũng 

"Ánh lửa rực sáng từ miệng lò bánh, tiếng lửa nổ tí tách như tiếng pháo chuột, thợ nướng bánh gương mặt hồng ánh lửa, từng vỉ bánh chín vàng rực được lấy ra như ánh bình minh vừa nhú khỏi các nóc nhà". Gánh bánh mì khắp các nẻo đường Sài Gòn tựa như cái hồn của đô thị. Mà ở đấy, nơi con người thật sự được gắn kết với nhau, tạo nên không gian gia vị cho cuộc sống. Không chú trọng khai thác hay đề cao những món ăn quá mức sang trọng xa hoa, với Không gian gia vị Sài Gòn, Trần Tiến Dũng cất tiếng nói của những tâm hồn nhạy cảm đầy chân thật. Thông qua cái món ăn bình dị, cái thức uống quen thuộc, nét khó khăn mưu sinh,... nhưng lại mang cốt lõi của giá trị văn hoá ẩm thực. 

Sourdough Bread - Bánh mì lên men tự nhiên - Quỳnh Sourdough 

Tựa sách đầu tiên tại Việt Nam viết về dòng bánh mì men tự nhiên bởi nữ tác giả Quỳnh Sourdough. Sourdough Bread phả một làn gió mới về lối ăn uống sạch cùng dòng bánh mì sourdough. Mặc dù đã xuất hiện từ rất lâu vào khoảng hàng nghìn năm trước, thế nhưng thời gian trở lại đây, bánh mì sourdough mới thực sự trở nên thịnh hành hơn. Đặc biệt là với những người theo đuổi phong cách sống lành mạnh. Bánh mì sourdough được làm nên bởi men thiên nhiên và không cho thêm đường vào, do đó vị ngọt đặc trưng cũng thanh nhẹ hoàn toàn tự nhiên, rất tốt cho sức khỏe. Chính vì mọi thứ đều được làm từ tự nhiên và không pha lẫn “công nghiệp" nên quy trình làm ra một chiếc bánh mì sourdough cũng cầu kỳ hơn. Vì thế, khi cho ra thành phẩm tạo nên một niềm hạnh phúc khó tả đối với người chăm chút tỉ mỉ làm ra nó. Cảm nhận bột mì trên tay, ngửi được hương men, đắm chìm vào căn bếp vương đầy bột… chính là những tưởng tượng khi đọc Sourdough Bread. 

Bánh mì cô đơn - Judith Ryan Hendrichks

Nhận được sự đón nhận nồng nhiệt cùng những phản hồi tích cực, quyển sách được dịch sang 11 thứ tiếng và xuất bản đến hơn 15 quốc gia. Bánh mì cô đơn của Judith Ryan Hendrichks lồng ghép câu chuyện thân phận những người phụ nữ đời thường thông qua chiếc bánh mì. Chẳng hạn như nhân vật Wyn Morrison - một vợ dù sống trong nhung lụa giàu sang nhưng lại chẳng hiểu được bản thân mình. Cho đến khi gặp đổ vỡ hôn nhân, cô mới thực sự tìm lại được chính mình nhờ nhớ lại quãng thời gian học việc tại tiệm bánh mì Pháp. Điều kỳ diệu nằm ở chỗ tâm hồn cô như được xoa dịu, trái tim dần được chữa lành khi Wyn làm ra từng chiếc bánh mì và nâng niu nó trên tay. Mang giọng điệu nhẹ nhàng sâu lắng, Bánh mì cô đơn thật sự chạm đến từng ngõ ngách của tâm hồn độc giả. Hơn hết là những góc khuất của người phụ nữ.