ĐỜI SỐNG

5 công thức chế biến món ăn từ củ sen phong cách Đông Á ngon, bổ

Quỳnh Phương • 09-07-2022 • Lượt xem: 482
5 công thức chế biến món ăn từ củ sen phong cách Đông Á ngon, bổ

 

Có nguồn gốc từ Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, chế biến món ăn với củ sen là một số công thức nấu ăn phổ biến trong khu vực. 

 

Sử dụng củ sen trong các món ăn nhẹ, phụ, như một món chính và thậm chí trong các món tráng miệng và trà! Hãy bắt đầu với các món ăn nhẹ và món khai vị! 

Salad sen phong cách Trung

Món salad trộn chua chua hoàn hảo cho những ngày hè! Hãy thử món salad thuần chay và không chứa gluten này để có một bữa ăn nhẹ buổi chiều sảng khoái nhưng vẫn no. Để tạo vị cay này, hãy rưới nước sốt cay tùy chọn. 

Nguyên liệu:

100g củ sen gọt vỏ và cắt lát dày ⅛ inch, 1 muỗng canh dầu 1 muỗng cà phê đường cát, ½ muỗng cà phê muối kosher, ½ chén nước, ½ muỗng canh giấm rượu gạo, 1 cây hành lá, ½ muỗng canh hạt mè, muối kosher, sốt cay tùy chọn, 1 muỗng canh nước tương nhạt, 1-2 muỗng canh tương ớt hoặc dầu đỏ của Trung Quốc, 2 muỗng cà phê gừng băm nhỏ, ½ muỗng canh giấm đen, 2 tép tỏi băm nhỏ, ½ muỗng canh dầu mè, ¼ muỗng cà phê đường.

Thực hiện:

Đun nóng chảo sâu trên lửa vừa - cao. Thêm dầu thực vật, củ sen, ½ thìa đường và một ít muối. Nấu trong 5 phút cho đến khi rau củ bắt đầu mềm. Thêm ½ cốc nước và đun sôi. Hạ nhỏ lửa và đậy nắp lại, để lửa nhỏ trong 5 phút nữa. 

Để có kết cấu giòn hơn, hãy vớt sen ra khỏi nồi, để ráo nước và chuyển phần thân ăn được vào bát lớn. Cho giấm gạo, hành lá cắt nhỏ, ½ thìa đường và vừng rang vào trộn đều. Thêm muối cho vừa ăn.

 

Củ sen xào phong cách Nhật

Kinpira renkon là một món ăn đơn giản được phục vụ trong các gia đình Nhật Bản như một món khai vị hoặc món phụ. Công thức nấu củ sen Nhật Bản này có thể được làm không chứa gluten bằng cách thay thế nước tương bằng nước sốt tamari. 

Nguyên liệu: 

230g củ sen gọt vỏ và thái miếng dày cho vào cốc nước, 1 thìa cà phê giấm gạo, 1 quả ớt đỏ khô cắt nhuyễn, 1 thìa canh dầu mè (rang), ½ thìa hạt vừng trắng rang, 1 thìa rượu sake, 1 thìa rượu mirin, ½ muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước tương 

Thực hiện:

Trong một chảo lớn, cho dầu mè vào và đun ở lửa vừa - cao. Thêm rau củ vào và thỉnh thoảng đảo đều. Khi củ sen chuyển sang màu hơi trong, bạn cho gia vị vào. Điều này bao gồm rượu mirin, rượu sake và đường. 

Sau đó, cho ớt đỏ và xì dầu vào khuấy và nấu thêm 2 phút. Khi chất lỏng đã giảm, thêm hạt mè trắng đã nướng vào. Ăn khi còn nóng.

 

Củ sen xào phong cách Hàn

Yeongeun Jorim là món ăn phụ đặc trưng của Hàn Quốc được làm từ củ sen. Món ăn có vị  giòn, ngọt và mặn, phổ biến vào mùa thu. 

Nguyên liệu:

250g củ sen gọt vỏ và thái miếng dày, 1 muỗng canh giấm, ½ muỗng cà phê hạt mè - trang trí tùy thích, 4 muỗng canh xì dầu, 2 muỗng canh rượu gạo, ½ muỗng canh ít ngọt, 1 muỗng canh dầu ăn, 2 muỗng canh siro ngô hoặc 1 muỗng canh mật ong, ½ muỗng canh dầu mè.

Thực hiện: 

Cho củ sen rửa sạch vào nồi nước lớn, luộc khoảng 10 phút. Đun sôi thêm 10 phút để có kết cấu mềm hơn. Sau đó, vớt củ sen ra rổ để ráo nước và chuyển sang một chậu lớn. 

Thêm dầu ăn, xì dầu, rượu gạo, đường, 1 cốc nước lọc. Đun sôi, không đậy nắp, trên lửa vừa và cao. Quá trình này sẽ diễn ra trong khoảng 15-20 phút. Khi chất lỏng giảm còn khoảng 4 muỗng canh, thêm xi-rô ngô và dầu mè. Khuấy đều trong 3 đến 4 phút. Đĩa và trang trí với hạt mè trắng nướng. 

 

Súp củ sen hầm sườn heo phong cách Trung

Công thức hầm canh củ sen của Trung Quốc chứa nhiều chất dinh dưỡng. Nhiều hộ gia đình Trung Quốc sẽ làm món súp này trong dịp Tết Nguyên Đán vì nó là biểu tượng tốt lành của sự giàu có và dồi dào. Ngoài ra, súp còn giúp giảm đau bụng kinh thông qua việc cải thiện lưu thông máu. Điều này là do phương pháp nấu chậm giúp giữ lại chất dinh dưỡng của củ sen. 

Nguyên liệu: 

100g sườn heo dày (có thể thay thế bằng thịt gà hoặc cá cơm) 1lít nước, 100g đậu phộng 4 quả chà là đỏ (khía, tùy chọn để thêm ngọt), 3 lát gừng, 1 củ sen.

Thực hiện:

Cho các nguyên liệu củ sen, sườn heo, gừng, chà là đỏ, đậu phộng và nước vào một nồi hầm lớn rồi đun sôi. Khi nồi đã sôi, vặn lửa ở mức thấp nhất và đậy nắp lại. Để súp sôi trong ít nhất 2 giờ, tắt bếp và ăn khi còn nóng.

 

Củ sen xào mộc nhĩ phong cách Trung

Món xào kiểu Trung Quốc này rất đậm đà hương vị do rau củ hấp thụ nước sốt làm từ dầu hào, gừng, tỏi và rượu Thiệu Hưng. Nó có thể làm món ăn chính với cơm. 

Nguyên liệu:

350g củ sen, gọt vỏ và thái miếng dày, ¼ inch 8 cái mộc nhĩ, ngâm nước rồi cắt thành từng lát, ½ chén đường, ½ chén đậu Hà Lan, ⅛ muỗng cà phê tiêu trắng, 2 muỗng cà phê dầu hào, ¼ chén gà kho, ¼ muỗng cà phê đường, ½ muỗng cà phê muối, 2 muỗng canh mè, 2 nhánh tỏi, 6 lát gừng băm nhuyễn, 2 hành lá cắt khúc cỡ 1 inch, 1 muỗng canh rượu Thiệu Hưng, 2 muỗng cà phê bột bắp (kết hợp với 1 muỗng canh nước).

Thực hiện:

Chần củ sen, đậu Hà Lan ngâm đường và mộc nhĩ trong 1 phút. Để ráo nước và để sang một bên. Trộn đều nước gà, dầu hào, muối, đường và tiêu trắng vào một cái bát nhỏ rồi để riêng. 

Trong một chảo lớn, thêm dầu mè và đun ở lửa vừa-cao. Thêm gừng và nấu trong 30 giây, sau đó, cho tỏi và hành lá vào nấu thêm 30 giây và cho rau vào xào khoảng 1 phút. Tiếp tục  cho rượu Thiệu Hưng vào chảo và sau đó là hỗn hợp nước sốt. Nấu cho đến khi nước sốt sôi lăn tăn. Thêm bột ngô và hỗn hợp nước để làm đặc nước sốt. Bắc ra khỏi bếp và thưởng thức với cơm nóng.

 

Theo honestfoodtalks