ĐỜI SỐNG

5 điều con cái ở tuổi teen mong muốn được nghe từ bố mẹ

Thúy Vy • 09-11-2022 • Lượt xem: 916
5 điều con cái ở tuổi teen mong muốn được nghe từ bố mẹ

Tuổi dậy thì hay còn gọi là tuổi teen luôn được biết đến là lứa tuổi nhiều cảm xúc và nổi loạn nhất. Trong giai đoạn này nếu cha mẹ chưa biết cách để hiểu và ứng xử cho phù hợp sẽ dẫn đến nhiều khó khăn khi nuôi dạy trẻ.

Có một số điều mà ở lứa tuổi dậy thì, các con luôn cần được nghe để thấu hiểu và tương đồng cảm xúc với bố mẹ.

Thể hiện rằng cha mẹ rất thích con

Cha mẹ thường có thể nói với con cái rằng họ yêu chúng. Nhưng ít ai đề cập rằng họ rất thích chúng. Điều này cực kỳ quan trọng bởi con bạn cần biết rằng chúng luôn được yêu thích bởi chính gia đình và tất nhiên chúng cũng muốn được như vậy. 

Ở lứa tuổi mới lớn, con cái rất cần hiểu được cha mẹ đang nghĩ gì, từ đó chúng mới có thể tự tin để khẳng định mình là ai trước xã hội. Do vậy sự ủng hộ từ phía gia đình chính là nền tảng xây dựng cho con sự mạnh mẽ và vững vàng mai sau.

Lời xin lỗi khi cần

Cha mẹ có thể đúng về nhiều điều, nhưng không phải mọi thứ đều đúng cả. Và khi cha mẹ sai, bạn phải học cách xin lỗi. Điều này thể hiện sự khiêm tốn đối với con và cho phép cả hai bên có thể xây dựng mối quan hệ tôn trọng lẫn nhau, thay vì chỉ là mối quan hệ trên dưới như trước kia. 

Hơn nữa, lời xin lỗi của cha mẹ cũng khiến con thấy rằng chúng có giá trị và được yêu thương. Tăng sự gắn kết, đồng cảm giữa các thành viên trong gia đình.

"Không sao cả con nhé"

Trong trường hợp con bạn đã sai và làm hỏng hết mọi thứ. Có thể chúng đã làm hư hỏng thứ đắt giá trong nhà. Hoặc có thể là một sự lựa chọn mà chúng cảm thấy hối tiếc. Bạn đừng nên nóng giận bởi thời điểm dậy thì, cái tôi của các con còn lớn nên sẽ khó mà hiểu được việc làm sai của mình, dẫn đến những suy nghĩ tiêu cực.

Một trong những điều con trẻ muốn nghe không phải là bị bạn chỉ trích vì những sai lầm của chúng mà là câu nói "Không sao đâu con" và sau đó là những lời giải thích nhẹ nhàng cho trẻ hiểu rằng phạm sai lầm là điều không thể tránh khỏi trong cuộc sống nên con cần biết sai và rút kinh nghiệm.

Nhận ra và công nhận điểm mạnh của con

Đôi khi lời khuyến khích, khen ngợi và công nhận những điểm mạnh từ cha mẹ, sẽ giúp trẻ cảm thấy tự tin hơn, đặc biệt là trong những lĩnh vực mà con không nhận được lời khen ngợi từ người khác. Hãy dành thời gian nào đó trong ngày để để ý xem con bạn đang làm việc gì tốt nhất và cho chúng biết bạn rất tự hào về việc đó. Bởi một trong những điều mà mọi thanh thiếu niên cần từ cha mẹ của họ là sự công nhận và ủng hộ.

Cha mẹ luôn tin tưởng ở con

Bất kỳ mối quan hệ tốt nào cũng cần dựa trên sự tin tưởng. Do đó, điều quan trọng là con bạn phải biết rằng bạn rất tin tưởng ở chúng. Điều này có thể khó thực hiện vì có thể con bạn đã nhiều lần làm mất lòng tin ở bạn. Thế nhưng bạn vẫn nên cần ưu tiên xây dựng lại lòng tin với con. Mở ra cơ hội nhỏ để con lấy lại sự tự tin. Tất nhiên, chúng vẫn phải trải qua những hậu quả của việc phá vỡ niềm tin, nhưng bạn vẫn nên tìm cách để xây dựng lại nó.