ĐỜI SỐNG

5 nhóm tính cách của trẻ giúp phụ huynh định hướng con dễ dàng

Thúy Vy • 30-09-2022 • Lượt xem: 160
5 nhóm tính cách của trẻ giúp phụ huynh định hướng con dễ dàng

Nuôi dạy con trẻ chưa bao giờ là điều dễ dàng đối với các bậc phụ huynh. Mỗi đứa trẻ có một tính cách đặc biệt riêng và luôn cần được cha mẹ thấu hiểu và tôn trọng để có thể định hướng cho con tốt hơn trong tương lai.

Tin bài khác:

4 cách tiêu biểu giúp tăng IQ cho trẻ

Trẻ có tính cách hướng ngoại

Năng động, sôi nổi, hòa đồng và luôn thể hiện cảm xúc chính là đặc trưng của những đứa trẻ có tính cách hướng ngoại. Các con luôn có trong mình một nguồn năng lượng dồi dào và rất thích tham gia vào nhiều hoạt động thường ngày. 

Chính vì tính cách này, các bậc phụ huynh nên khuyến khích trẻ tích cực tham gia các hoạt động được tổ chức theo hình thức nhóm hoặc mang tính cộng đồng để tạo ra một môi trường cho trẻ có sự tương tác thường xuyên với những người xung quanh. Điều này sẽ hỗ trợ cho sự phát triển toàn diện của trẻ, giúp trẻ khai thác được tối đa những điểm mạnh của bản thân.

Nhóm trẻ hướng ngoại thường biểu lộ mọi cảm xúc ra bên ngoài, do đó, cha mẹ cũng sẽ rất dễ dàng hơn trong việc hiểu con hơn. Thế nhưng, đây cũng là một nhược điểm là trẻ khó giấu đi cảm xúc nóng giận hay tiêu cực của bản thân, dễ khiến nhiều người phật ý.

Trẻ hướng ngoại dễ hòa đồng và nói nhiều

Trẻ có tâm lý nhạy cảm

Trái ngược với nhóm trẻ hướng ngoại, những đứa trẻ nhạy cảm thường sống dựa vào cảm xúc của bản thân, chúng không những nghĩ cho bản thân mà còn nghĩ cho cả những người xung quanh. Do đó những đứa trẻ này thường được rất được lòng mọi người. Tuy nhiên, chúng không sôi nổi và thể hiện cảm xúc nhiều nên dễ bị rơi vào cảm xúc tiêu cực như buồn chán, tự ti,... Vì thế, trẻ có xu hướng rất dễ nản lòng, không kiên trì với những mục tiêu đã đặt ra.

Đối với nhóm trẻ này, các bậc phụ huynh cần có sự động viên và đồng hành cùng bé qua những việc làm cụ thể. Dành thời gian lắng nghe, tâm sự và vui chơi cùng trẻ. Khi trẻ gặp khó khăn, cha mẹ hãy động viên, khuyến khích cũng như hướng dẫn trẻ vượt qua chúng một cách nhẹ nhàng. Từ đó, trẻ sẽ có thêm tự tin vào bản thân mình.

Phụ huynh cần dành thời gian chia sẽ cùng trẻ

Trẻ thuộc nhóm tận tâm

Đây là những bé nhóm này có tính cách rất chu đáo và tỉ mỉ trong các hoạt động thường ngày. Trẻ rất  biết cách tổ chức và thường có xu hướng thích chú ý đến các tiểu tiết xung quanh. Đặc biệt, chúng vô cùng  kỷ luật và nghiêm túc với bản thân mình. Bên cạnh đó, trẻ cũng rất biết cách quan tâm đến những người xung quanh, thường xuyên giúp đỡ, an ủi và động viên người khác.

Đối với những trẻ thuộc nhóm tính cách này, các phụ huynh nên khuyến khích con tích cực tham gia các hoạt động xã hội. Chúng sẽ giúp khơi nguồn tình yêu thương, sự sẻ chia và quan tâm bên trong trẻ. Đồng thời, trẻ cũng được học thêm nhiều kiến thức mới cũng như phát triển các kỹ năng mềm thiết yếu hỗ trợ tốt cho tương lai của trẻ.

Trẻ thích quan tâm mọi thứ quanh mình

Trẻ thuộc nhóm dễ chịu

Đây là những đứa bé thuộc nhóm trẻ an toàn, chúng có xu hướng thường dễ thỏa hiệp và chấp nhận yêu cầu của người khác. Nhờ đó, chúng rất dễ dàng kết nối và xây dựng các mối quan hệ và nhanh chóng tương tác với những người xung quanh. Nhưng những đứa trẻ này cũng là nhóm dễ bị lợi dụng, bị chi phối bởi bên ngoài.

Do đó, cha mẹ nên tạo điều kiện cho những đứa trẻ này có cơ hội tiếp xúc với những hoạt động mà trẻ được phép tự mình quyết định cũng như khuyến khích trẻ giải thích về sự lựa chọn của mình. Thêm vào đó, cha mẹ cũng nên dạy trẻ cách phân tích, đánh giá đối với những yêu cầu từ người khác. Như vậy sẽ giúp trẻ rèn luyện được tư duy phản biện và biết cân nhắc trước khi đưa ra quyết định.

Trẻ có tính cách dễ chịu rất nhanh thỏa hiệp với mọi thứ xung quanh

Trẻ thuộc nhóm sẵn sàng trải nghiệm

Đây là nhóm những trẻ luôn trong tâm thế luôn tò mò thích khám phá và tìm hiểu những điều mới lạ. Chúng là những đứa trẻ không ngại khó khăn và luôn muốn được xung phong đi đầu. Tuy nhiên, tính cách này sẽ khiến trẻ dễ rơi vào trạng thái "cả thèm chóng chán". Trẻ dễ dàng từ bỏ những mục tiêu trước mắt để chuyển hướng sang những chuyện khác vui, lạ và hấp dẫn hơn.

Chính vì thế, những đứa trẻ này luôn cần được cha mẹ và thầy cô quan tâm nhiều về các hoạt động hàng ngày. Bởi trẻ rất thích khám phá nhưng cũng dễ dàng từ bỏ, không còn hứng thú và đam mê. Vì vậy, cha mẹ và thầy cô cần tăng mức độ chú ý cũng như sự kiên định bên trong trẻ bằng cách sáng tạo ra những tình huống khác nhau cho trẻ tự mình chinh phục. Qua đó, trẻ sẽ có cơ hội tạm ngừng lại để nhìn nhận và quan sát những trải nghiệm của chúng tốt hơn.

Trẻ có tính tò mò rất hay cả thèm chóng chán

Mọi đứa trẻ đều mang trong mình những nét cá tính riêng biệt và chúng sẽ chi phối hầu hết các cột mốc của cuộc đời trẻ. Vì thế các bậc phụ huynh cần biết cách giáo dục và định hướng cho trẻ đúng theo tính cách để trẻ dễ dàng phát triển hơn trong tương lai.