ĐỜI SỐNG

5 thói quen khiến bạn dễ dàng thất bại

Thúy Vy • 11-08-2022 • Lượt xem: 193
5 thói quen khiến bạn dễ dàng thất bại

Chẳng ai muốn những việc mình làm trở nên thất bại. Nhưng đôi khi những thói quen thường ngày tưởng chừng như rất bình thường lại là nguyên nhân dẫn đến những thất bại của chính chúng ta.

Luôn đổ lỗi cho người khác

Bạn sẽ cảm thấy quen thuộc khi nghe thấy những câu nói như: “Làm bài thi không được là do giám thị hôm nay gác khó quá” hay “Con tôi bị điểm kém là do thầy cô dạy dở”...

Tâm lý đổ lỗi cho người khác luôn xuất hiện khi chúng ta không muốn chấp nhận những sai lầm, thiếu sót của chính mình, cho rằng vấn đề đã được giải quyết khi người khác có lỗi nhưng thực tế thì không phải vậy. Lâu dần, đến những việc quan trọng liên quan đến sự nghiệp hay cuộc sống của chúng ta thì chính bạn cũng không biết cái sai của vấn đề ở đâu và dẫn đến sự thất bại. Bạn có thể lựa chọn làm theo lời người khác, nhưng đó cũng là quyết định của bạn. Chẳng ai có thể ảnh hưởng đến quyết định của bạn nếu bạn không cho phép. Chỉ khi bạn dẹp bỏ cái tôi của mình, biết nhìn nhận vấn đề xem mình sai ở đâu, mình còn thiếu sót những gì, biết chịu trách nhiệm với những gì mình đã và đang làm, biết chấp nhận rủi ro do chính mình tạo ra, tìm cách tháo gỡ những khuất mắt thì con đường thành công mới dần mở cửa chào đón bạn.

Luôn ganh tị, hơn thua với người khác

Xét về mặt tích cực, tính ganh đua sẽ chính là động lực giúp ta phát triển hơn. Nhưng nếu bạn “lạm dụng” sự ganh tị, ghen ghét và gièm pha người khác từng li từng tí, hằng ngày, hằng giờ bạn sẽ rất mệt mỏi và đó cũng là tảng đá kéo bạn xuống hố sâu thất bại.

Bạn hãy chấp nhận rằng mỗi người sẽ có một thế mạnh, một môi trường sống khác nhau. Chẳng có gì là “tự nhiên” trên đời cả. Việc của bạn là tự nhìn nhận và tập trung phát triển bản thân một cách tốt nhất, và rồi cái sự “tự nhiên” đó sẽ tự tìm đến với bạn thôi.

 

Không tin tưởng vào chính mình

Cảm giác mà xung quanh mình sao ai cũng giỏi cả trong khi mình chẳng làm nên trò trống gì chắc hẳn ai cũng sẽ phải trải qua ít nhất một lần trong đời. Đúng, sẽ luôn có người giỏi hơn bạn và tất nhiên cũng có người tệ hơn bạn. Do đó nếu bạn quá tự ti, không tin tưởng vào bản thân mình cơ hội sẽ lần lượt vụt qua trước mắt bạn, tìm đến với những người đang tệ hơn bạn nhưng họ luôn tin vào khả năng của chính mình, khi ấy bạn có hối hận thì cũng đã muộn.

Không giữ vững lập trường

Mỗi người trong chúng ta là một cá thể riêng biệt, cách suy  nghĩ và lựa chọn của mỗi người cũng rất khác biệt. Vì thế việc giữ vững lập trường của mình, không sa ngã vì một câu nói, một lời nhận xét của người khác thì thành công sẽ luôn mỉm cười với bạn. Việc ba phải, cả nể, dễ dàng nghe theo người khác sẽ gây khó khăn cho bạn nhiều hơn trên con đường đi đến vạch đích.

Tuy nhiên bạn cần phải phân biệt rõ ranh giới giữa việc giữ vững lập trường và bảo thủ. Đôi khi bạn cũng cần lắng nghe ý kiến và nhận xét của người khác. Biết cách chọn lọc và tiếp thu, không phải việc gì bạn cho là đúng thì nó chắc chắn đúng cả. Vì vậy hãy luôn cân nhắc và hiểu rõ chính mình.

 

Luôn trì hoãn

Trên con đường dẫn đến thành công không bao giờ có dấu chân của những kẻ lười biếng. Cứ mỗi giờ bạn trì hoãn nghĩa là bạn đang tặng cho người khác một giờ để thành công trước mình. Thói quen trì hoãn, “từ từ rồi làm” có thể giúp bạn cảm thấy thoải mái thư giãn trong chốc lát nhưng lâu dần sẽ gây ra hậu quả lớn trong tương lai. Việc hôm nay chớ để ngày mai, hãy tập tranh thủ làm từ những việc nhỏ nhặt như quét nhà, rửa bát cho đến những mục tiêu to tát hơn. Rồi một ngày bạn sẽ thấy “trì hoãn” đã biến mất trong từ điển sống của mình từ bao giờ.