ĐỜI SỐNG

5 thực phẩm cực độc khi nấu cùng tỏi gây nguy hại khó lường

Minh Trung • 06-03-2023 • Lượt xem: 176
5 thực phẩm cực độc khi nấu cùng tỏi gây nguy hại khó lường

Mặc dù rất có lợi cho sức khỏe, nhưng việc ăn tỏi không thể tùy tiện, vì tỏi có thể gây phản ứng không tốt với một số loại thực phẩm, có thể gây nên những tác động xấu đến sức khỏe của chúng ta.

Tỏi không được kết hợp với trứng

Đây là một sự kết hợp khiến người tiêu dùng phải đặc biệt cẩn trọng. Theo BS An Thị Kim Cúc, nguyên Phó chủ nhiệm Khoa sức khỏe cộng đồng, Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội, nếu chiên tỏi quá cháy, sẽ phát sinh chất độc có hại cho sức khỏe. Do đó, ăn trứng cùng với tỏi là điều không nên làm. Đây là một cảnh báo quan trọng cho những người quan tâm đến chế độ ăn uống lành mạnh.

Tỏi và cá diếc

Cá diếc là một loại thực phẩm có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe như bổ máu, thông mạch, giải độc, khử phong. Tuy nhiên, khi ăn cùng với tỏi, nó có thể gây ra co giật đường tiêu hóa. Do đó, nhiều chuyên gia về dinh dưỡng khuyến cáo người tiêu dùng không nên kết hợp chúng lại với nhau. Điều này đặc biệt quan trọng đối với phụ nữ mang thai, cần chú ý đến chế độ ăn uống an toàn để bảo vệ sức khỏe của cả mẹ và thai nhi.

Không nên ăn thịt chó kèm với tỏi

Thịt chó là món ăn khá phổ biến nằm trong danh sách lựa chọn của những người thích “mượn rượu giải sầu“. Tuy nhiên, việc ăn thịt chó với tỏi có thể dẫn đến khó tiêu và gây ra những vấn đề về hệ tiêu hóa. Thay vào đó, bạn nên kết hợp thịt chó với các gia vị như riềng, sả, gừng để đảm bảo vừa ngon miệng, vừa không gây hại cho sức khỏe. Điều này đặc biệt quan trọng với thịt chó, một loại thực phẩm giàu đạm và khó tiêu hóa.

Tỏi không phù hợp khi ăn thịt gà

Thịt gà là một trong những loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, tuy nhiên khi kết hợp với tỏi sẽ tăng tính đại nhiệt (nóng) của món ăn, dễ gây ra các vấn đề về tiêu hóa như táo bón và kiết lị. Để giảm thiểu rủi ro này, bạn có thể nấu nước lá dâu uống để giúp tiêu hoá tốt hơn.

Cá trắm - Thực phẩm ngon nhưng đại kỵ với tỏi

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, cá trắm là một trong những thực phẩm rất bổ dưỡng và ngon miệng. Tuy nhiên, để tận dụng hết giá trị dinh dưỡng của loại thực phẩm này, bạn cần lưu ý không nên sử dụng tỏi trong quá trình chế biến. Tại sao lại như vậy? Điều này có liên quan đến tính chất của cá trắm, vốn có vị ngọt và tính bình. Khi kết hợp với tỏi, thực phẩm sẽ không dung hòa với nhau và có thể dẫn đến chướng bụng và các vấn đề về hệ tiêu hóa, thậm chí là gây ra tình trạng giun sán. Vì vậy, thay vì sử dụng tỏi, bạn nên ướp cá trắm với thì là và gừng để giữ được hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng của loại thực phẩm này.

Cá trắm và tỏi

Ngoài ra, tỏi cũng không nên kết hợp hoặc dùng chung với một số thực phẩm khác. Ví dụ như, tỏi kết hợp với hành có thể gây hại đến thận và dạ dày. Tỏi ăn chung với xoài (gỏi xoài) có thể làm da vàng. Các loại thịt như thịt dê, thịt gà và thịt chó thường có tính nóng, gây chướng bụng và khó tiêu, vì vậy không nên ăn kèm với tỏi. Cuối cùng, bạn cũng không nên sử dụng tỏi kết hợp với các loại thuốc bổ hoặc dùng chung với hà thủ ô, đan bì (mẫu đơn bì), địa hoàng và nhiều loại thảo dược khác.

Những thực phẩm không được nấu cùng tỏi

Nhìn chung, những thực phẩm không nên chế biến cùng tỏi là một chủ đề được nhiều người quan tâm vì có khá nhiều luồng thông tin khác nhau. Do đó, người dùng cần chọn lọc các nguồn tin đáng tin cậy cũng như cần lưu ý khi sử dụng trong thực đơn hàng ngày. Tỏi là một loại gia vị rất phổ biến và có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, tuy nhiên, sử dụng không đúng cách có thể dẫn đến những hậu quả không mong muốn. Việc hiểu rõ về tính chất của các loại thực phẩm và cách kết hợp chúng sẽ giúp bạn đảm bảo an toàn cho sức khỏe của mình trong khi vẫn tận dụng được giá trị dinh dưỡng của các thực phẩm.