ĐỜI SỐNG

6 loại thực phẩm tuyệt đối không nên ăn tái, sống nếu không muốn rước họa vào thân 

An Nhiên • 08-06-2022 • Lượt xem: 138
6 loại thực phẩm tuyệt đối không nên ăn tái, sống nếu không muốn rước họa vào thân 

Thức ăn có vô vàn kiểu để thưởng thức, thế nhưng việc thưởng thức theo cách ăn tái, sống thường không được khuyến khích, đặc biệt là với những loại thực phẩm dưới đây, sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Tin bài liên quan:

https://duyendangvietnam.net.vn/tac-hai-khon-luong-tu-viec-an-thuc-pham-tai-song.html

1. Trứng

Có thể nói, trứng là thực phẩm chứa nhiều dưỡng chất quan trọng đối với cơ thể, nhiều người có sở thích ăn trứng sống, lòng đào, chần sơ qua. Thế nhưng đó không phải là cách ăn trứng thông minh. Khi ăn trứng sống hoặc chưa chín tới sẽ có khả năng bị nhiễm sán salmonella,đây là một loại vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm với các triệu chứng biểu hiện như co thắt dạ dày, tiêu chảy, buồn nôn, sốt và đau đầu...

2. Thịt bò, thịt heo , thịt gà

Có nhiều người vẫn thường hay thích ăn thịt bò tái, tuy nhiên cả ba loại thịt bò, heo, gà, đều mang vi khuẩn Salmonella , E.coli và listeria, chúng là những vi khuẩn dễ gây cho người dùng những vấn đề như tiêu chảy, giun sán…

3. Hải sản sống

Những món hải sản tươi sống thường được nhiều người đánh giá là rất ngon, thế nhưng mấy ai biết được rằng đó lại chính là nơi nuôi dưỡng những mầm bệnh không mong muốn. Thông thường mọi người sẽ dùng chanh hay mù tạt để ăn kèm hải sản sống với ý nghĩ việc làm này có thể tiêu diệt được những vi khuẩn chứa bên trong hải sản.  Tuy nhiên, không thể tiêu diệt 100% vi khuẩn bên trong hải sản được. Đặc biệt với món hàu sống tái còn chứa vi khuẩn V.vulnificus (vi khuẩn ăn thịt người), có tỷ lệ tử vong rất cao.

4. Gan lợn

Gan lợn cũng là một trong số những món ăn được nhiều người ưa thích. Tuy nhiên, sẽ có một vài trường hợp thích ăn xào hơi tái vì như vậy mới cảm nhận được vị ngọt tự nhiên. Và dĩ nhiên đây cũng là một cách ăn không tốt, vì gan là bộ phận chứa rất nhiều độc tố trong cơ thể lợn. Khi ăn sống và tái sẽ rất dễ mắc một số bệnh và nhiễm ký sinh trùng có trong gan lợn.

5. Ốc

Ốc sống trong môi trường bùn sâu thường chứa rất nhiều các loại ký sinh trùng có hại cho cơ thể. Mỗi con ốc có thể chứa 3.000 - 6.000 ký sinh trùng giun ống. Luộc ốc chưa kỹ, khi ăn vào sẽ bị nhiễm ký sinh trùng và nguy cơ mắc các bệnh về tiêu hóa, đau bụng, buồn nôn, phù nề chân tay, ung thư…

6. Cá

Nhiều người có sở thích ăn sushi với những lát cá hồi tươi sống. Thế nhưng đây là một trong số những món ăn có nguy cơ chứa ký sinh trùng ceviche rất cao. Chúng sẽ gây nên những triệu chứng nhiễm sán dây trong đường ruột người.