Củ dền với màu sắc đỏ thẫm và vị ngọt là nguồn cung cấp dinh dưỡng dồi dào. Loại củ này chứa nhiều vitamin, khoáng chất thiết yếu cùng một số chất khác rất tốt cho sức khỏe. Vì vậy hãy bổ sung chúng vào khẩu phần ăn, để những bữa ăn có thêm màu sắc lẫn dinh dưỡng.
1. Giàu dinh dưỡng và chất xơ
Củ dền chứa folate, vitamin C, kali, sắt, mangan. Folate rất cần thiết cho sự phát triển và hoạt động của tế bào. Vitamin C là chất chống oxy hóa quan trọng đồng thời giúp cơ thể hấp thụ sắt. Kali có tác dụng điều hòa huyết áp, hỗ trợ tiêu hóa. Sắt tham gia quá trình hình thành hồng cầu và giúp tăng khả năng tập trung. Còn mangan hỗ trợ cải thiện sức khỏe xương khớp.
Ngoài ra, củ dền còn dồi dào chất xơ thúc đẩy quá trình tiêu hóa, tạo điều kiện cho lợi khuẩn phát triển giúp duy trì đường ruột khỏe mạnh và hỗ trợ hạ cholesterol, ổn định lượng đường trong máu.
2. Tăng hiệu suất vận động
Ngoài số khoáng chất nêu trên, củ dền còn có hàm lượng nitrat cao sẽ chuyển hóa thành oxit nitric bên trong cơ thể. Đây là chất khiến mạch máu mở rộng qua đó cải thiện lưu thông máu tăng lượng oxy đến cơ bắp. Các nhà khoa học cũng đã chứng minh được rằng nước ép củ cải đường có thể nâng cao sức bền.Vận động viên có thể chạy xa hơn mà không cảm thấy hoặc ít cảm thấy kiệt sức hơn.
Uống nước ép dền giúp tăng hiệu quả vận động (Ảnh: organicfacts)
3. Chống viêm
Màu đỏ của củ dền được tạo nên từ nhiều chất chống oxy hóa mạnh trong đó có betalain. Các chất này sở hữu khả năng chống viêm, giúp giảm viêm nhiễm trong cơ thể.Tình trạng viêm mãn tính liên quan đến bệnh tim, ung thư hay bệnh tự miễn khác.
Betalain ức chế một số enzyme gây viêm, làm tăng sức khỏe tổng thể đồng thời làm giảm nhiều triệu chứng của bệnh viêm khớp.
4. Cải thiện sức khỏe gan
Đặc biệt, củ dền còn chứa một hợp chất mang tên betaine, giúp đẩy độc tố ra khỏi tế bào gan qua đó khiến cơ quan này hoạt động tốt hơn. Loạt chất chống oxy hóa cùng chất xơ cũng góp phần thanh lọc gan để đảm bảo chất thải bị thải hết ra khỏi cơ thể thông qua quá trình sản xuất mật.
5. Cải thiện nhận thức
Khả năng sản xuất oxit nitric của củ dền còn có lợi cho trí óc. Lưu lượng máu đến não giảm tự nhiên theo tuổi tác, làm suy yếu chức năng nhận thức cũng như khả năng ghi nhớ. Lưu lượng máu mức cung cấp oxy cao sẽ giảm thiểu tình trạng này.
Đại học Wake Forest (Mỹ) phát hiện người lớn tuổi uống nước ép củ dền trước khi tập thể dục có mức độ liên kết ở vùng não liên quan đến vận động và sự chú ý cao hơn. Do đó củ dền nên đóng vai trò quan trọng trong chế độ ăn uống của người lớn tuổi, giúp họ duy trì chức năng nhận thức thời gian dài.
Thêm củ dền vào chế độ ăn uống hằng ngày giúp cải thiện sức khỏe tổng thể (Ảnh: healthline)
7. Làm da khỏe đẹp
Củ dền là loại củ làm đẹp da mà các chị em không nên bỏ qua! Loạt chất chống oxy hóa trong củ dền cải thiện sức khỏe làn da nên khiến da trông rạng rỡ hơn. Lưu thông máu cải thiện nhờ ăn củ dền cũng khiến da mặt trở nên săn chắc, giảm đáng kể nếp nhăn lẫn vết chân chim.