ĐỜI SỐNG

6 món bánh Huế khiến thực khách quên lối về

An Nhiên • 05-06-2022 • Lượt xem: 175
6 món bánh Huế khiến thực khách quên lối về

Huế không chỉ là nơi có nét đẹp cổ kính mà còn chứa đựng nền ẩm thực vô cùng phong phú. Nếu đã một lần đến đây thì bạn không nên bỏ lỡ những món bánh đặc sắc này, nhất định bạn sẽ không thể tìm được mùi vị ấy ở bất cứ nơi nào khác.

1. Bánh bột lọc

Đến Huế rồi mà bỏ qua bánh bột lọc thì quả là một thiếu sót lớn. Bánh bột lọc cho ta cảm giác bình dị từ cái tên đến cách chế biến, với các nguyên liệu đơn giản như bột năng, tôm, thịt, hành lá… và bàn tay khéo léo của người thợ đã có thể tạo nên một đĩa bánh thơm ngon, đủ sức làm xao xuyến mọi thực khách dù là khó tính nhất. 

Bánh bột lọc gồm có hai loại là bánh bột lọc trần và bánh bột lọc gói lá chuối, bánh bột lọc trần kết hợp với nước mắm ngọt, bánh bột lọc gói kết hợp với nước mắm ruốc đặc trưng của Huế. Và dù là món bánh nào đi chăng nữa thì khi thưởng thức cũng sẽ tạo cho bạn hương vị đậm đà và quyến rũ đến khó tả. 

2. Bánh bèo

Bánh bèo cũng là một món ăn mà bạn không nên bỏ lỡ khi đến Huế, bánh bèo cũng bình dị từ cái tên, và cách chế biến thì không hề khó, nguyên liệu bao gồm gạo xay thành bột mịn, tôm chấy, hành phi, tép mỡ, dầu… Bánh sẽ được đựng bên trong những chiếc chén bé tí, rắc tôm, hành phi, mỡ hành và một vài miếng tóp mỡ béo ngậy lên trên. Khi thưởng thức bánh, bạn chỉ cần rưới một ít nước mắm chua ngọt lên trên, vị ngọt của tôm, vị béo của mỡ, vị cay nồng của ớt hòa quyện với những chiếc bánh nhỏ xinh, tạo nên một cảm giác khó có thể nào quên, ăn một lần lại muốn kêu thêm lần nữa.

3. Bánh nậm

Tại Huế, bánh nậm được bày bán khắp nơi, chỉ cần lang thang quanh các đường phố một chút là bạn đã có thể bắt gặp những gánh hàng rong đầy ấp khách. Bánh nậm cũng được làm từ bột gạo, bột năng và tôm, có cách làm khá giống với bánh bột lọc, tuy nhiên lại có màu trắng đục giống với bánh bèo. Bánh được tráng thành hình chữ nhật với lớp nhân tôm, thịt heo băm nhỏ nhìn cực kỳ hấp dẫn.

4. Bánh ram ít

Tuy có kích thước nhỏ nhắn nhưng đây lại là món bánh có cách làm rất cầu kỳ. Khi xưa nó thường được dâng lên các vị vua chúa triều Nguyễn. Bánh ram ít được chia làm 2 phần là phần ít mềm dẻo phía trên và phần ram thơm giòn ở bên dưới. Lúc bày ra đĩa, người ta sẽ rắc thêm một lớp bột tôm cháy vàng lên đó. Bánh ram ít ăn kèm với nước mắm chua ngọt thêm vị cay của mấy lát ớt Huế. Vị giòn tan của bánh ram kết hợp với độ dẻo, thơm của bánh ít và vị  đậm đà của nước mắm, quả thật không còn gì bằng.

5. Bánh ép

Bánh ép được xem là món ăn tuổi thơ của nhiều thế hệ. Nhìn trông giống như bánh tráng nướng, được chế biến khá đơn giản từ bột lọc và nhân. Được làm chín bằng cách ép bột bánh và nhân giữa hai miếng nhôm với nhau trên lò than hồng. Bánh ép truyền thống trước đây chỉ đơn giản có bột lọc và trứng, ăn kèm rau sống. Nhưng ngày nay bánh đã được biến tấu đa dạng hơn thêm các loại nhân đa dạng để thwucj khách có thể lựa chọn khi ăn kèm như thịt, tôm, pate, xúc xích…

6. Bánh khoái

Đúng như tên gọi, nó sẽ làm thực khách mê mệt với lần trải nghiệm đầu tiên, để rồi từ đó trở thành món khoái khẩu khó quên trong tiềm thức của mỗi người. Bánh khoái được làm bằng bột gạo, pha ít bột năng, một chút muối và bột nghệ để bánh có màu vàng bắt mắt. Nhân bánh gồm có tôm, giò sống, trứng gà, thịt ba chỉ… Khi chiên xong, bánh có mùi thơm lừng, màu vàng đẹp mắt, ăn kèm với rau sống, dưa leo, khế chua, kèm nước mắm pha chế đậm vị, mang lại cảm giác khó cưỡng.

Ngày nay, có thể những loại bánh này được người ta bán nhiều hơn, đâu đâu cũng có. Thế nhưng chỉ khi đến Huế, bạn mới cảm nhận được hương vị riêng mà không phải nơi đâu cũng có thể sánh được.