ĐỜI SỐNG

7 lợi ích sức khỏe của trà gừng, bạn không nên bỏ qua

Hoài Nhung • 17-08-2023 • Lượt xem: 1816
7 lợi ích sức khỏe của trà gừng, bạn không nên bỏ qua

Không chỉ là một thức uống thơm ngon để nhâm nhi, trà gừng còn mang lại một số lợi ích sức khỏe mà chúng ta không nên bỏ qua. 

Trà gừng là một thức uống khá quen thuộc trong đời sống của con người. Không chỉ đơn thuần là một thức uống nhâm nhi, trà gừng còn có thể giúp giảm bớt các bệnh lý cũng như mang lại lợi ích sức khỏe. Xuất phát từ một loại cây được sử dụng trong y học hàng nghìn năm, trà gừng nên được bổ sung trong  thực đơn của bạn để có một sức khỏe tốt. 

Gừng là gì? 

Gừng là một loại cây có nguồn gốc từ các vùng của Châu Á, bao gồm Ấn Độ, Trung Quốc và Nhật Bản. Bộ phận của cây thường được sử dụng làm thực phẩm, trong đó, thân rễ của cây phục vụ cho mục đích y học. Thân rễ có dạng củ và thắt nút, với lớp vỏ mỏng màu vàng, trong khi phần trên mặt đất của cây có lá dài màu xanh lục và hoa có màu trắng hoặc xanh vàng. Gừng đã tồn tại trong lịch sử khá lâu đời.

Không chỉ dùng trong y học, mà gừng còn dùng làm gia vị trong nấu ăn. Nhiều báo cáo cho rằng loại cây này đã được sử dụng ở châu Á trong hơn 2.500 năm và làm gia vị nấu ăn trong ít nhất 4.400 năm. 

Trà gừng là gì?

Kantha Shelke - Tiến sĩ kiêm nhà khoa học thực phẩm cho biết: "Mặc dù được gọi là trà (thường liên quan đến lá trà), nhưng trà gừng là một loại thuốc được pha chế từ thân rễ của gừng". Theo như chúng ta đã biết, trà gừng được làm bằng cách cho gừng tươi vào nước sôi và để cho nó ngấm, hoặc bằng cách khuấy một thìa chất chứa gừng vào nước nóng.

Monique Richard, một chuyên gia dinh dưỡng chức năng tích hợp tại Thành phố Johnson, Tennessee cho biết: "Việc ngâm gừng tươi với nước sôi có thể mất 10 phút hoặc hơn để thu được lợi ích tốt nhất". 

Lợi ích sức khỏe của trà gừng

Theo nhiều nghiên cứu khoa học, trà gừng mang lại nhiều lợi ích sức khỏe dựa trên liều lượng và mục đích sử dụng của mỗi người. Chúng ta nên cân nhắc khả năng tương tác của gừng với các loại thuốc làm loãng máu và thuốc huyết áp, cũng như ở những người bị rối loạn chảy máu. Những người mắc các bệnh nhất định, chẳng hạn như người bị sỏi mật, tiểu đường hoặc người đang mang thai hoặc đang cho con bú, cũng có thể cân nhắc trao đổi với bác sĩ trước khi dùng gừng. Dưới đây là những lợi ích sức khỏe mà bạn có thể nhận được từ việc thưởng thức trà gừng.

1. Cung cấp nguồn vitamin và khoáng chất

Việc bạn thường xuyên uống trà gừng là một trong những cách tuyệt vời để bổ sung các khoáng chất và vitamin vào cơ thể. Theo nhiều chuyên gia, gừng chứa nhiều vitamin và khoáng chất bao gồm vitamin C, vitamin B6, magie, kali, đồng, mangan, chất xơ và nước. Các chất dinh dưỡng này rất cần thiết cho sự phát triển bình thường của cơ thể. Ví dụ, vitamin C giúp cơ thể hấp thụ sắt, duy trì sức khỏe của mô và chữa lành vết thương. Trong khi đó, vitamin B6 hỗ trợ hình thành các tế bào hồng cầu và duy trì chức năng não. Magiê tham gia vào hơn 300 phản ứng sinh hóa của cơ thể, chẳng hạn như chức năng thần kinh và cơ bắp.

2. Gừng có thuộc tính chống viêm

Tác dụng chống viêm là một trong những lợi ích phải kể đến của gừng. Các nghiên cứu cho thấy rằng một số thành phần hoạt tính trong gừng có thể làm giảm viêm, bao gồm bằng cách ức chế các cytokine gây viêm và điều chỉnh giảm việc tạo ra các gen gây viêm.Đáng chú ý, gừng có thể giúp giảm đau ở những người bị viêm xương khớp do sụn khớp bị phá vỡ hoặc tổn thương. 

3. Điều trị chứng buồn nôn và nôn mửa

Trong lịch sử, gừng đã được sử dụng để giúp giảm buồn nôn và nôn mửa, và các bằng chứng khoa học hiện tại đã chứng minh hiệu quả của gừng trong vấn đề này. Đặc biệt, gừng có thể hữu ích trong việc giảm bớt các triệu chứng này đối với phụ nữ đang mang thai. Bên cạnh đó, gừng còn mạnh hơn thuốc giảm buồn nôn và nôn sau thủ thuật gây mê toàn thân. 

4. Hỗ trợ tiêu hóa

Shelke cho biết: "Gừng thường được sử dụng để tác động đến nhu động ruột - tức là thức ăn thoát ra khỏi đường tiêu hóa nhanh chậm như thế nào". Các nghiên cứu cho thấy gừng có tác động tích cực đến thời gian tiêu hóa thức ăn của một người cũng như chứng rối loạn nhịp tim, một chứng rối loạn làm chậm quá trình di chuyển của thức ăn qua hệ thống tiêu hóa. Tuy nhiên, gừng cũng có một số tác động tiêu cực như các tác dụng phụ về đường tiêu hóa, đầy hơi hoặc khó chịu. Do đó, bạn nên cân nhắc liều lượng và tần suất sử dụng phù hợp với cơ thể. 

5. Giảm đau bụng kinh

Một lợi ích khác của trà gừng là điều trị chứng đau bụng kinh, hoặc cơn đau xảy ra khi hành kinh. Trên thực tế, việc xem xét bằng chứng từ sáu thử nghiệm khác nhau cho thấy không có sự khác biệt đáng kể giữa gừng và NSAID, chẳng hạn như aspirin hoặc ibuprofen, trong điều trị đau bụng kinh.

6. Lợi ích trong quá trình trao đổi chất

Tác dụng làm ấm của gừng được sử dụng trong các sản phẩm liên quan đến việc kiểm soát cân nặng do tác dụng trao đổi chất của nó. Chính đặc tính sinh nhiệt của gừng có thể kích thích tốc độ trao đổi chất (lượng calo mà cơ thể bạn đốt cháy). Không những vậy, gừng có thể điều chỉnh bệnh béo phì thông qua một số cơ chế bao gồm sinh nhiệt, kiểm soát sự thèm ăn và ức chế hấp thu chất béo trong ruột.

Ngoài các tác dụng liên quan đến cân nặng, các nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng gừng có thể giúp giảm cholesterol. Nó cũng có thể ngăn máu đông lại và giúp ngăn ngừa bệnh tim. Ngoài ra, gừng còn có khả năng cải thiện lượng đường trong máu ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2.

7. Bảo vệ sức khỏe não bộ

Bảo vệ sức khỏe não bộ khỏi stress oxy hóa là một trong những lợi ích đáng kinh ngạc của gừng. Căng thẳng oxy hóa là tình trạng có thể xảy ra khi không có đủ chất chống oxy hóa để loại bỏ sự dư thừa các gốc tự do trong cơ thể, có thể dẫn đến tổn thương tế bào và mô. Điều này có liên quan đến các bệnh thoái hóa như bệnh Alzheimer và bệnh Parkinson. Đặc tính chống viêm và chống oxy hóa của gừng là những gì có thể góp phần làm giảm căng thẳng oxy hóa cũng như các dấu hiệu viêm. 

Uống trà gừng nhiều có tốt không? 

Uống trà gừng sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe tuy nhiên người dùng nên cân nhắc uống trà gừng vừa đủ tránh quá liều lượng vì có thể gây ra một số rủi ro ngoài ý muốn. Chẳng hạn như uống trà gừng nhiều quá có thể dẫn đến đầy hơi, ợ nóng và buồn nôn sau khi ăn đồ nóng. Để tránh những tác dụng phụ này, bạn nên hạn chế lượng gừng mình dùng xuống khoảng 4g/ngày. Việc uống quá mức cũng có thể làm tuột huyết áp và loãng máu nên bạn có thể cảm thấy hơi choáng váng sau khi uống.

Nguồn: forbes.com