ĐỜI SỐNG

8 hồ nước kỳ lạ nhất thế giới

Quỳnh Phương • 17-07-2022 • Lượt xem: 431
8 hồ nước kỳ lạ nhất thế giới

Có hàng trăm hồ, sông và suối nước nóng có màu sắc khác thường trên khắp thế giới, và màu sắc của chúng thường là sản phẩm của các vi sinh vật sống ở đó.

Tiến sĩ Russell Cuhel, nhà khoa học tại Trường Khoa học Nước ngọt của Đại học Wisconsin cho biết: “Tảo có thể phát triển mạnh trong bất kỳ điều kiện nào. “Các loại tảo khác nhau thích nhiệt độ lạnh, một số khác thích nhiệt độ nóng, một số thích axit, một số thích kiềm, một số thích nước mặn, một số thích nước trong, một số thích nước nâu. Có những loại tảo sẽ phát triển cực kỳ tốt trong hầu hết mọi môi trường”.

Nhiều vùng nước sau đây có độ mặn đậm đặc và đạt đến nhiệt độ 90ºF hoặc cao hơn. Những điều kiện này không thích hợp cho hầu hết các loài động vật và thực vật, nhưng vì tảo có thể phát triển trong các điều kiện đa dạng, chúng hầu như không có sự cạnh tranh về tài nguyên.

Suối nước nóng Grand Prismatic, Wyoming

Suối nước nóng Grand Prismatic của Vườn quốc gia Yellowstone là suối nước nóng lớn nhất ở Bắc Mỹ và lớn thứ ba trên thế giới. Nó tuyệt đẹp với vòng tròn màu cam và màu vàng một trung tâm màu xanh không thể tưởng tượng được. Vào mùa xuân, nó có thể đạt tới 188ºF, và vi sinh vật phát triển mạnh trong nước ấm, tạo thành các dải đầy màu sắc bao quanh nó.

Tiến sĩ Cuhel cho biết: “Nước từ dưới lên chứa đầy hydro sunfua, sắt, metan và tất cả các loại hóa chất nguyên thủy. "Các vi khuẩn trong nước lấy năng lượng từ các khoáng chất này có thể chịu được nhiệt độ cực cao và đôi khi chúng có một sắc tố ảnh".

Nhưng tại sao màu sắc lại có những vòng riêng biệt như vậy? Nước ở trung tâm nóng đến nỗi không có gì có thể phát triển ở đó, điều này giúp nước luôn trong xanh. Các khu vực màu vàng và cam thì mát hơn, và các loại vi khuẩn khác nhau phát triển mạnh ở những khu vực đó.

Hồ bơi Champagne, New Zealand

Suối nước nóng ở Waiotapu, New Zealand này khiến người ta nhớ đến sương mù bay lên từ một chai sủi bọt. Sương mù lơ lửng phía trên hồ là do hiện tượng tương tự: CO2 từ dưới nước sủi bọt lên và tạo ra hiệu ứng sương mù. Nước kiềm nóng, đạt nhiệt độ lên đến 165ºF. Vòng màu cam xung quanh hồ bơi, giống như ở Grand Prismatic Spring, là sản phẩm của các cặn sunfua kim loại nặng.

Hồ miệng núi lửa xanh, Costa Rica

Hồ nước màu xanh ngọc bích này nằm trên đỉnh núi lửa Irazu ở Costa Rica. Ngọn núi lửa đang hoạt động phun trào lần cuối cùng trong chuyến công du của cựu tổng thống John F. Kennedy tới Costa Rica vào năm 1963. Hồ có màu sắc từ các sản phẩm phụ khoáng của núi lửa phun ra, nước mưa thu được khi chảy xuống miệng núi lửa. Và trong khi hồ được biết đến với màu xanh lục, nó cũng có thể đổi màu thành đỏ, hồng hoặc xám tùy thuộc vào khí thoát ra từ lòng đất.

Hồ Natron, Tanzania

Nhiệt độ nóng bất thường và độ mặn cao khiến hồ Natron ở Tanzania không phù hợp với hầu hết các sinh vật - trên thực tế, Sierra gần đây đã đăng những bức ảnh siêu thực về những động vật bị vôi hóa trôi dạt vào bờ ở đó - nhưng một số loại tảo nhất định phát triển mạnh trong điều kiện quá mặn này. Vi khuẩn lam màu đỏ gỉ mang lại màu sắc cho hồ Natron và là nguồn thức ăn cho hồng hạc địa phương.

Hồ Retba, Senegal

Hồ Retba, hay Lac Rose, có màu hồng rất đẹp. Nằm ở góc Tây Bắc của Senegal, thời điểm lý tưởng để ngắm hồ màu hồng là vào mùa khô (cuối tháng 11 đến tháng 6), khi nồng độ mặn cao nhất. Nước mặn là điều kiện lý tưởng cho vi khuẩn Dunaliella salina, một loại vi sinh vật tạo ra sắc tố đỏ khi nó hấp thụ ánh sáng mặt trời. Mặc dù có vẻ ngoài khác thường, hồ vẫn an toàn để bơi vào. Trên thực tế, người dân địa phương lặn xuống đáy để khai thác muối.

Travertine Pools, Thổ Nhĩ Kỳ

Nước trong xanh nhạt ở hồ bơi Travertine của Thổ Nhĩ Kỳ là do đá xung quanh. Travertine là một loại đá vôi được hình thành bởi các suối khoáng giàu canxi cacbonat. Khi nước bay hơi, nó để lại canxi cacbonat và tạo thành cặn trắng. Nước đạt khoảng 97ºF, khiến chúng trở thành một điểm du lịch nổi tiếng như một spa tự nhiên.

Hồ Pitch, Trinidad

Ngài Walter Raleigh tình cờ phát hiện ra nguồn tài nguyên thiên nhiên Trinidadian này vào năm 1595 và sử dụng sân để khai thác các con tàu của mình. Ngày nay, nhựa đường được khai thác để lát đường ở Caribe và khắp nơi trên thế giới.

Hồ Pitch không phải là một hồ truyền thống, nó là một mỏ nhựa đường tự nhiên. Nó được hình thành từ hàng nghìn năm trước khi mảng Caribe dịch chuyển, tạo ra một túi dầu tự nhiên. Các lỗi hình thành trong quá trình chuyển đĩa cho phép dầu nổi lên bề mặt. Khi dầu tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, các nguyên tố nhẹ hơn bay hơi, để lại nhựa đường. Bề mặt, trải dài hơn một trăm mẫu Anh, lúc này lại cứng và mềm. Mặc dù mọi người có thể đi bộ trên những khu vực cứng, nhưng họ nên tránh những chỗ dính dầu.

Sông Caño Cristales, Colombia

Con sông tuyệt đẹp ở Colombia này thường được gọi là "dòng sông năm màu" vì đời sống thực vật sôi động đung đưa ngay dưới bề mặt của nó. Làn nước trong vắt hoàn hảo khiến bạn có thể dễ dàng nhìn thấy Macarenia clavigera, loài thực vật có màu đỏ tươi tạo nên màu sắc khác thường cho dòng sông. Dòng sông sống động nhất vào mùa khô, khi mực nước đủ thấp để hấp thụ ánh sáng mặt trời tối ưu.

Theo Sierraclub