ĐỜI SỐNG

8 loại trà nên nhâm nhi để giữ ấm cơ thể khi mùa lạnh

Phạm Quỳnh Phương • 22-10-2023 • Lượt xem: 3785
8 loại trà nên nhâm nhi để giữ ấm cơ thể khi mùa lạnh

Là một loại đồ uống ấm hoặc lạnh nhẹ nhàng, trà có chứa các hợp chất thực vật gọi là polyphenol, là chất chống oxy hóa mang lại lợi ích chữa bệnh. Ví dụ, chất phytochemical - polyphenol có nguồn gốc thực vật đóng vai trò ngăn ngừa hoặc trì hoãn tổn thương tế bào và bảo vệ tế bào khỏi các chất gây ung thư.

Tin bài khác:

Ikigai - Bí quyết sống lâu của người Nhật

Người trẻ ngày càng thích gội đầu dưỡng sinh

Một nghiên cứu năm 2022 cho thấy những người uống 2 tách trà trở lên mỗi ngày có nguy cơ tử vong do bất kỳ nguyên nhân nào thấp hơn tới 13% so với những người không uống trà. Tiêu thụ trà cao hơn cũng có liên quan đến việc giảm nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch, bệnh tim thiếu máu cục bộ và đột quỵ. 

Mặc dù uống bất kỳ loại trà nào cũng có thể mang lại lợi ích nhưng nhiều loại trà lại có những lợi ích sức khỏe riêng biệt. Vì vậy, hãy rót cho mình một cốc và đọc tiếp để khám phá tám loại trà tốt nhất cho sức khỏe của bạn.

1. Trà xanh có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 và tăng cường sức khỏe tim mạch

Trà xanh, từ cây Camellia sinensis, đã được tôn sùng trong nhiều thế kỷ vì đặc tính chữa bệnh của nó. Các loại trà trắng, ô long, xanh và đen đều thuộc họ trà xanh. Chúng chỉ khác nhau dựa trên mức độ lên men. 

Trà trắng là loại lá mỏng manh, chưa lên men của cây, trà ô long được lên men một phần, lá trà xanh được xử lý nhanh chóng để không bị lên men, còn lá trà đen được lên men và oxy hóa cao nên cũng mang lại hàm lượng caffeine cao hơn. Trong khi đó, Matcha là một dạng trà xanh dạng bột, nhưng cả hai đều có đặc tính và thành phần dinh dưỡng hơi khác nhau.

Có khoảng 28mg caffeine trong 224g trà xanh đã pha. Để so sánh, cùng một lượng trà đen pha có khoảng 47mg caffeine.

Một lý do có thể khiến trà xanh rất tốt cho sức khỏe là hàm lượng polyphenol cao. Trà xanh có rất nhiều polyphenol gọi là catechin, đặc biệt là epigallocatechin-3-gallate (EGCG), được chứng minh là có lợi trong việc chống lại chứng viêm và bệnh mãn tính như một số bệnh ung thư, tiểu đường loại 2 và bệnh tim mạch.

Một nghiên cứu cho thấy, EGCG có thể phá vỡ và hòa tan các mảng protein nguy hiểm tiềm tàng được tìm thấy trong mạch máu, và do đó có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh xơ vữa động mạch (sự tích tụ vật chất trong động mạch có thể làm giảm lưu lượng máu đến tim và não). Theo Hiệp hội Đột quỵ Hoa Kỳ, xơ vữa động mạch là một yếu tố nguy cơ gây đột quỵ.

Ngoài ra, đánh giá của 82 phân tích tổng hợp cho thấy, tiêu thụ trà xanh có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim và một số loại ung thư, cũng như giảm cân và huyết áp.

2. Trà đen có thể thúc đẩy nhận thức lành mạnh và giảm viêm

Trà đen dường như cũng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Bằng chứng khoa học cho thấy, trà đen có thể đóng vai trò ngăn ngừa suy giảm nhận thức, viêm nhiễm, bệnh tim, tiểu đường và khả năng ung thư.

Một nghiên cứu cho thấy, thường xuyên uống trà đen (cũng như trà ô long và trà xanh) có thể làm giảm nguy cơ phát triển rối loạn nhận thức thần kinh, chẳng hạn như chứng mất trí nhớ, ở người già, đặc biệt là phụ nữ lớn tuổi.

Nếu bạn đang muốn chống lại bệnh tiểu đường loại 2 và không quan tâm đến trà xanh, loại trà đen có thể là một lựa chọn thay thế hiệu quả, một đánh giá đề xuất.

Trà đen cũng chứa flavonoid (hợp chất có trong trà xanh và các thực phẩm có nguồn gốc thực vật khác), có thể giúp giảm nguy cơ ung thư. Một nghiên cứu cho thấy chế độ ăn giàu flavonoid có thể giúp bảo vệ chống lại bệnh ung thư và bệnh tim.

3. Trà gừng có thể giúp điều trị buồn nôn và nôn

Bạn có vấn đề về bụng hoặc cơn ốm nghén? Bạn có thể muốn pha một ít trà gừng, vốn nổi tiếng với khả năng giúp giảm bớt căng thẳng về tiêu hóa.

Theo một đánh giá, gừng, một loại rễ cổ xưa được biết đến với đặc tính chữa bệnh, là phương pháp điều trị an toàn và hiệu quả chứng buồn nôn và nôn khi mang thai và hóa trị.

Nghiên cứu cũng cho thấy gừng giúp giảm 40% cảm giác buồn nôn sau hóa trị ở người lớn bị ung thư. (Trong nghiên cứu này, những người tham gia dùng gừng ở dạng bổ sung.) Hơn nữa, gingerols, hợp chất mang lại cho gừng hương vị và mùi đặc trưng, có thể hữu ích trong các liệu pháp giúp bảo vệ chống lại các bệnh như tiểu đường và ung thư, nghiên cứu lưu ý.

Để thưởng thức trà gừng, hãy nạo rễ, đặt các miếng gừng vào đáy cốc, đổ nước nóng lên trên và để yên trong vài phút. Để tránh con đường tự làm, hãy mua túi trà đóng gói sẵn làm từ gừng khô.

4. Trà ô long có thể góp phần nâng cao mức cholesterol khỏe mạnh hơn

Trà ô long là một loại trà bị oxy hóa một phần, nằm giữa trà đen và trà xanh. Hàm lượng polyphenol trong trà mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Một nghiên cứu cho thấy uống hơn 2,5 tách trà ô long mỗi ngày có thể làm giảm mức cholesterol LDL (có hại) cũng như giảm nguy cơ mắc chứng rối loạn lipid máu (là một lượng lipid bất thường, như chất béo trung tính hoặc cholesterol, trong cơ thể). Một nghiên cứu khác đã hỗ trợ tác động của ô long lên tim, cho thấy rằng uống ô long hoặc trà xanh thường xuyên có liên quan đến việc giảm nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch.

Uống ô long cũng cho thấy nhiều hứa hẹn trong việc giúp mọi người duy trì hoặc đạt được cân nặng khỏe mạnh. Một nghiên cứu nhỏ khác cho thấy chiết xuất trà ô long có thể giúp giảm mỡ trong cơ thể và có thể giúp ngăn ngừa béo phì. Tuy nhiên, cần có nhiều nghiên cứu hơn về mối liên hệ giữa trà ô long và cân nặng.

Ngoài ra, một đánh giá năm 2022 lưu ý rằng trà ô long có đặc tính chống oxy hóa, chống viêm và chống ung thư đáng kể. Tuy nhiên, đánh giá chủ yếu bao gồm các nghiên cứu trên động vật và các tác giả cho biết cần nghiên cứu kỹ lưỡng hơn ở người để hiểu được tác dụng điều trị có thể có của ô long.

Nếu trà xanh hơi quá nhẹ đối với bạn, hãy cân nhắc dùng thử ô long - vì có thêm quá trình oxy hóa nên nó có hương vị đậm đà hơn.

5. Trà bạc hà có liên quan đến hệ tiêu hóa khỏe mạnh

Giống như gừng, bạc hà được biết đến với tác dụng thúc đẩy quá trình tiêu hóa khỏe mạnh. Trà thảo dược bạc hà có thể là một lựa chọn tuyệt vời để giúp hỗ trợ tiêu hóa. Bạc hà có chứa một hợp chất gọi là tinh dầu bạc hà có thể giúp thư giãn đường ruột và giúp giảm đầy hơi.

Một số nghiên cứu trên mô hình động vật đã chỉ ra rằng bạc hà có thể đặc biệt giúp thư giãn các mô đường tiêu hóa, một đánh giá lưu ý. Một đánh giá khác cho thấy dầu bạc hà là phương pháp điều trị ngắn hạn an toàn và hiệu quả đối với hội chứng ruột kích thích (IBS), mặc dù cần lưu ý rằng dầu bạc hà có nồng độ cao hơn trà bạc hà.

Một nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng bạc hà (được dùng ở dạng viên) có thể giảm đau ngực và giúp những người bị rối loạn thực quản nuốt thức ăn tốt hơn, có khả năng giúp thư giãn cơ trơn nằm ở phần dưới thực quản.

Vì trà bạc hà không chứa caffeine nên đây cũng là một lựa chọn tuyệt vời để làm đồ uống nhẹ nhàng trước khi đi ngủ.

6. Trà hoa cúc có thể hỗ trợ giấc ngủ và hỗ trợ miễn dịch

Nếu bạn cảm thấy mệt mỏi trước khi đi ngủ, hãy cân nhắc việc nhấm nháp một tách trà hoa cúc để thư giãn. Vì trà hoa cúc là một loại trà thảo dược không chứa caffeine nên nó có thể là đồ uống giúp bạn thư giãn trước khi đi ngủ. Chamomile thuộc họ hoa cúc và được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới. Đây là một trong những cây thuốc được ghi chép lâu đời nhất với nhiều đặc tính chữa bệnh.

Tuy nhiên, đó không phải là tất cả: Trà hoa cúc có thể hỗ trợ sức khỏe miễn dịch. Một đánh giá cho rằng trà hoa cúc có thể giúp kích thích hệ thống miễn dịch, nhưng các nhà nghiên cứu lưu ý rằng cần phải thực hiện nhiều thử nghiệm lâm sàng hơn. Ngoài ra, một đánh giá năm 2022 cho thấy hoa cúc có đặc tính chống viêm, chống oxy hóa, chống ung thư và hạ huyết áp. Tuy nhiên, hầu hết các nghiên cứu được thực hiện trong phòng thí nghiệm chứ không phải với con người.

Theo một đánh giá khác, uống trà hoa cúc cũng có thể có lợi cho những phụ nữ gặp phải hội chứng tiền kinh nguyệt. Các nhà nghiên cứu cũng ghi nhận đặc tính chống viêm và chống lo âu của trà.

Nhiều nghiên cứu cho thấy uống trà hoa cúc có liên quan đến việc giảm nguy cơ tử vong ở phụ nữ gốc Tây Ban Nha trên 65 tuổi.

7. Trà dâm bụt có thể đóng vai trò hạ huyết áp

Trà dâm bụt không chỉ - được làm từ lá dâm bụt khô, có hương vị thơm ngon mà còn có thể giúp ích cho bạn. Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng uống trà dâm bụt hai lần một ngày có thể có hiệu quả trong việc kiểm soát huyết áp ở bệnh tăng huyết áp giai đoạn một, cùng với việc điều chỉnh lối sống và chế độ ăn uống.

Ngoài ra, một đánh giá năm 2022 cho thấy hoa dâm bụt có thể làm giảm huyết áp, cholesterol, lượng đường trong máu, mỡ trong cơ thể và tình trạng thiếu sắt.

Dâm bụt cũng có thể có tác dụng bảo vệ chống béo phì. Một thử nghiệm nhỏ, ngẫu nhiên, có đối chứng giả dược cho thấy những người tham gia sử dụng chiết xuất hoa dâm bụt đã giảm trọng lượng cơ thể, chỉ số BMI và khối lượng mỡ trung tâm, bất kể hoạt động thể chất.

8. Trà thì là có thể làm giảm các triệu chứng mãn kinh

Cây thì là cũng giúp thư giãn các cơ tiêu hóa để giúp ruột hoạt động đều đặn. Một đánh giá lưu ý rằng cây thì là, từ lâu đã được biết đến như một cây thuốc, được sử dụng rộng rãi để điều trị các vấn đề về tiêu hóa cũng như IBS. Bài đánh giá đã trích dẫn polyphenol là một lý do tạo nên đặc tính chống oxy hóa của cây thì là.

Hơn nữa, thì là có thể giúp giảm bớt các triệu chứng mãn kinh ở phụ nữ sau mãn kinh mà không có tác dụng phụ nghiêm trọng, theo một nghiên cứu nhỏ sử dụng thì là ở dạng viên nang.