ĐỜI SỐNG

Ăn những thực phẩm này để có cơ thể trẻ hơn tuổi thật

Phạm Quỳnh Phương • 05-09-2023 • Lượt xem: 1610
Ăn những thực phẩm này để có cơ thể trẻ hơn tuổi thật

Lão hóa ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể chứ không chỉ làn da. Một số thực phẩm hỗ trợ làm chậm quá trình lão hóa có thể mang lại vẻ ngoài trẻ trung hơn, trong khi những thực phẩm khác có thể giúp bảo vệ từ sâu bên trong.

Các loại rau xanh

Nghiên cứu từ năm 2018 đã phát hiện ra rằng một khẩu phần rau xanh hàng ngày có thể giúp làm chậm quá trình suy giảm nhận thức do lão hóa. Trên thực tế, những người tiêu thụ 1-2 phần ăn mỗi ngày có tinh thần trẻ hơn 11 tuổi so với những người hiếm khi hoặc không bao giờ tiêu thụ chúng. Các loại rau lá xanh được nói đến như cải bó xôi, cải xoăn, cải rổ, rau xà lách.

Các tác giả xác định rằng các chất dinh dưỡng có lợi bao gồm phylloquinone, một trong những vitamin K, folate, một trong những vitamin B, chất chống oxy hóa lutein và kaempferol, α-tocopherol, một trong những vitamin E, nitrat tự nhiên, một hợp chất có lợi.

Rau họ cải

Một nghiên cứu năm 2020 cho thấy việc ăn rau họ cải có liên quan tỷ lệ nghịch với một trong những tình trạng tăng theo tuổi tác như tình trạng vôi hóa động mạch chủ bụng. Điều này có nghĩa là mức tiêu thụ càng lớn thì hiện tượng vôi hóa càng ít. Các loại rau họ cải như bông cải xanh, bắp cải, súp lơ, bắp cải, bắp cải Brucxen.

Bệnh tim mạch đề cập đến các tình trạng ảnh hưởng đến tim và mạch máu. Yếu tố chính của bệnh tim mạch là xơ vữa động mạch. Đây là sự tích tụ các mảng bám mỡ làm thu hẹp động mạch và tăng nguy cơ đau tim hoặc đột quỵ. 

Trái bơ

Một nghiên cứu thí điểm năm 2022 với 39 phụ nữ cho thấy rằng tiêu thụ một quả bơ mỗi ngày trong 8 tuần có thể tăng cường độ săn chắc và đàn hồi cho da. Nghiên cứu thí điểm là một thử nghiệm quy trình quy mô nhỏ mà các nhà nghiên cứu sau này sẽ sử dụng trong một cuộc điều tra lớn hơn và cần có nhiều nghiên cứu hơn để xác nhận kết quả.

Bơ là nguồn cung cấp axit béo không bão hòa đơn tốt, chẳng hạn như axit oleic. Chúng cũng chứa chất chống oxy hóa zeaxanthin và lutein vitamin A, vitamin E, folate, niacin, một loại vitamin B.

Dầu ô liu

Nghiên cứu từ năm 2019 với hơn 3.000 người tham gia báo cáo rằng dầu ô liu có thể ảnh hưởng đến một loạt dấu hiệu lão hóa. Nó so sánh tác động của việc sử dụng độc quyền dầu ô liu với tác dụng của việc sử dụng kết hợp dầu ô liu và các loại dầu khác trong chế độ ăn uống.

Nghiên cứu cũng so sánh những tác động này với những tác động của việc không sử dụng dầu ô liu. Người ta phát hiện ra rằng việc sử dụng độc quyền dầu ô liu có liên quan đến sự ngăn ngừa lão hóa thành công ở những người trên 70 tuổi, bao gồm cả việc giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tuổi tác.

Dầu ô liu, đặc biệt là dầu ô liu nguyên chất rất giàu chất béo không bão hòa đơn lành mạnh và cũng chứa chất chống oxy hóa.

Cá hồi

Tiêu thụ cá lâu dài có liên quan đến tỷ lệ suy giảm nhận thức thấp hơn. Các chuyên gia khuyên dùng hai khẩu phần 113,4g mỗi tuần với các loại cá có dầu, chẳng hạn như cá hồi.

Một nghiên cứu năm 2020 lưu ý rằng cá hồi rất giàu axit béo omega-3, khoáng chất, chất đạm, vitamin A, D, B12 và niacin.

Trà xanh

Theo ghi nhận một đánh giá năm 2019, trà xanh có thể giúp hỗ trợ quá trình lão hóa của da và não do giàu chất chống oxy hóa hơn các dạng trà khác. Người ta phát hiện ra rằng các nghiên cứu trên động vật và con người cho thấy trà xanh có thể giúp bảo vệ da khỏi tác động lão hóa của ánh nắng mặt trời. Ngoài ra, một đánh giá năm 2021 bao gồm cả nghiên cứu trên động vật và dịch tễ học cho thấy, trà xanh có thể làm giảm quá trình lão hóa não, biểu hiện ở việc suy giảm nhận thức. 

Một số hợp chất có lợi trong trà xanh bao gồm chất chống oxy hóa epigallocatechin gallate và các axit amin arginine và theanine.

Các loại hạt và hạt mầm

Một đánh giá năm 2021 về việc tiêu thụ hạt ở người lớn tuổi đã tìm thấy bằng chứng cho thấy nó hỗ trợ quá trình lão hóa. Kết quả chỉ ra rằng tiêu thụ hạt lâu dài có thể làm giảm sự suy giảm nhận thức. Dữ liệu cũng cho thấy các loại hạt có thể giúp giảm tình trạng mất mô cơ xảy ra trong quá trình lão hóa.

Đánh giá trên được xây dựng dựa trên kết quả của một nghiên cứu năm 2017 với sự tham gia của 5.582 người trưởng thành cho thấy việc tiêu thụ các loại hạt có thể làm giảm lão hóa sinh học.

Gạo nếp đen

Nghiên cứu từ năm 2017 lưu ý rằng người dân ở các nước châu Á đã tiêu thụ gạo đen hoặc tím nguyên hạt trong nhiều thế kỷ. Chất chống oxy hóa của nó có lợi cho một loạt các vấn đề sức khỏe, bao gồm loãng xương, tình trạng liên quan đến lão hóa tạo ra xương mỏng, dễ gãy.

Ngoài ra, một nghiên cứu năm 2012 về gạo đen đã thử nghiệm khả năng hỗ trợ quá trình lão hóa ở tế bào người trong ống nghiệm. Gạo dường như có tác dụng kéo dài tuổi thọ của tế bào, điều này cho thấy nó có thể trì hoãn quá trình lão hóa.

Sữa chua

Sữa chua là một loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng có chứa men vi sinh giúp tăng cường sức khỏe đường ruột.

Một bài đánh giá năm 2014 đã khám phá giá trị của sữa chua trong việc hỗ trợ quá trình lão hóa. Mặc dù nghiên cứu về chủ đề này còn sơ bộ và hạn chế nhưng kết quả rất đáng khích lệ. Những lợi ích có thể có có thể bao gồm cải thiện sức khỏe xương ở người lớn tuổi, giảm nguy cơ mắc bệnmãn tính và tăng cường khả năng miễn dịch.

Mật ong

Một đánh giá năm 2019 đã đánh giá các nghiên cứu trên ống nghiệm, động vật và con người về tác dụng của mật ong và nhận thấy rằng nó có thể có khả năng bảo vệ chống lại sự suy giảm nhận thức của quá trình lão hóa.

Đặc biệt, loại mật ong được gọi là mật ong Tualang có thể cải thiện trí nhớ và bảo vệ chống lại chứng rối loạn thoái hóa thần kinh. Mật ong Tualang có nguồn gốc từ rừng nhiệt đới Malaysia.

Mật ong thô, chưa lọc có thể hỗ trợ quá trình lão hóa vì nó chứa chất chống oxy hóa, vitamin, axit amin, chất đạm.

Theo Medicalnewstoday