VĂN HÓA

Ấn phẩm “Sống lần thứ 2”

Hạnh Phương • 01-11-2017 • Lượt xem: 16562
Ấn phẩm “Sống lần thứ 2”

“SỐNG LẦN THỨ 2” là một ấn phẩm được xuất bản bởi Mạng lưới ung thư vú Việt Nam (BCNV) với sự đồng hành của nhà xuất bản Thái Hà Book, là tự truyện của Nguyễn Thuỷ Tiên – một trong các sáng lập viên mạng lưới ung thư vú Việt Nam (BCNV) kể về những trích đoạn hồi kí trong hành trình chiến đấu chống lại căn bệnh ung thư vú của chị gái mình – Thương Sobey (sáng lập viên BCNV).

Chúng ta hãy thử hình dung tâm trạng của Thương Sobey khi nhận tin mình mắc căn bệnh ung thư vú giai đoạn 4 trước lễ ăn hỏi của cô, hẳn đó là một cú đánh chí mạng vào tâm hồn một cô gái trẻ. Với gia đình cô, đặc biệt là em gái Nguyễn Thủy Tiên của Thương, không khó để hình dung họ đã bàng hoàng ra sao và sau đó thì trăn trở thế nào khi phải chứng kiến sự mất mát về tinh thần cũng như nỗi đau về thể xác của Thương.

“Sống lần thứ 2” là những đoạn hồi ký cho chúng ta biết Thương đã đối diện với căn bệnh ung thư ra sao? Tiên và gia đình đã làm gì để giúp Thương? Và tuyệt vời nhất là Thương và Tiên đã làm được gì cho cộng đồng trong hoàn cảnh của mình.

Quá trình tìm hiểu về bệnh tật cũng như điều tri ̣đã giúp hai chị em nhận ra rằng phụ nữ Việt Nam thiếu thốn một cách nghiêm trọng thông tin về ung thư vú, những người đã mắc bệnh không được hỗ trợ tốt về tinh thần và thể chất.

Là một người em gái, một người bạn nhưng cũng là một người đồng nghiệp – Tiên đã cùng Thuơng quyết định thành lập BCNV, với một mong muốn cháy bỏng là mang thông tin về căn bệnh ung thư vú đến cho những người mắc bệnh và chính gia đình của họ. Nói về một căn bệnh, mà nhiều người vẫn coi là một đề tài nhạy cảm, xấu hổ, khó chia sẻ.

Rồi đột ngột, Thương mất, còn Tiên ở lại với tin chuẩn đoán rằng mình mang trong mình hai nhiễm sắc thể BRC1 và BRC2 (là hai loại mã gen với nguời có di truyền ở phụ nữ có mắc ung thư)….

Cuốn sách thể hiện hai cung bậc cảm xúc hoàn toàn trái ngược của hai cô gái đều còn rất trẻ, một người đau với nỗi đau ra đi, một nguời đau với nỗi đau ở lại. Tuy vậy có lẽ điều đáng nói nhất là họ (dù đã ra đi hay còn ở lại) đã chọn cho mình một cách sống với một thái độ khác biệt, để thấy trọn vẹn và biết ơn từng ngày mà họ có mặt trên cuộc đời này.

Cuốn sách đã khắc hoạ một thông điệp rằng, dù cả trong những giây phút muốn buông xuôi nhất, trong những cay đắng và trải nghiệm rối loạn nhất, cuộc đời vẫn có ý nghĩa riêng của nó. Tình thương luôn luôn tồn tại.

Sau khi Thương qua đời tại Úc, Tiên một mình tiếp tục điều hành và duy trì hoạt độngcủa Mạng lưới cho đến tận bây giờ, bằng cách huy động nguồn lực tình nguyện viên và kêu gọi tài chính từ các tổ chức và các cá nhân có quan tâm.

Ban Truyền thông Mạng lưới ung thư vú Việt Nam sẽ tổ chức buổi giao lưu và ra mắt sách “Sống lần thứ 2”

Buổi giao lưu là cơ hội để chia sẻ về ấn phẩm và giao lưu cùng với các bệnh nhân ung thư vú, nghe kể về hành trình chiến đấu chống lại căn bệnh của họ. Ngoài ra, khách mời sẽ có cơ hội tham gia buổi hoà âm tĩnh lặng cùng các Tăng thân Làng Mai.

Thông tin chương trình:

Thời gian: 9h15 ngày chủ nhật, 29 tháng 10 năm 2017.

Địa điểm: Soul Live Project, 214 – 216 đường Pasteur, P.6, Q.3, Hồ Chí Minh.

  1. Khách mời: Tác giả Nguyễn Thuỷ Tiên

Tag: